Đăng ký nhãn hiệu là tên của người nổi tiếng

Người nổi tiếng là khái niệm khá là quen thuộc được nhắc đến thường xuyên trong đời sống. Mỗi người nổi tiếng có tên tuổi thường có nghệ danh trở thành thương hiệu của chính họ. Vậy bất cứ tổ chức cá nhân nào cũng có thể đăng ký nhãn hiệu là tên người nổi tiếng hay không? Và người nổi tiếng cần làm gì để bảo hộ thương hiệu cá nhân của mình?

Có thể bạn quan tâm

Người nổi tiếng là gì?

Người nổi tiếng là một cá nhân, một tổ chức hay một nhóm được công chúng biết đến và thừa nhận rộng rãi trong một hoặc một số lĩnh vực hoạt động. Người nổi tiếng ở đây có thể kể đến ca sĩ, diễn viên, hoa hậu, người mẫu, nhà phát minh, doanh nhân ….

Tên của người nổi tiếng là gì?

Tên của người nổi tiếng bao gồm tên thật, bút danh, nghệ danh của người nổi tiếng đó.

Đăng ký nhãn hiệu là tên của người nổi tiếng là gì?

Đây là hoạt động xác lập quyền, chủ đơn tiến hành nộp đơn đăng ký nhãn hiệu là tên hoặc bút danh hoặc nghệ danh của người nổi tiếng để được độc quyền trong lĩnh vực mà mình kinh doanh.

Bất cứ cá nhân nào cũng có thể đăng ký nhãn hiệu là tên của người nổi tiếng hay không?

Trước tiên, chúng ta dẫn chiếu theo quy định của pháp luật Việt Nam. Tại điều 73 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009 (Sau đây gọi là Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi bổ sung) có quy định về các trường hợp các “Dấu hiệu không được bảo hộ dưới danh nghĩa là nhãn hiệu”

Các dấu hiệu sau đây không được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu:

Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thật, biệt hiệu, bút danh, hình ảnh của lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân của Việt Nam, của nước ngoài;

Dựa vào quy định nêu trên có thể thấy, Luật sở hữu trí tuệ không quy định trường hợp nhãn hiệu không được bảo hộ khi trùng hoặc tương tự với tên người nổi tiếng. Như vậy cũng có thể hiểu rằng bất cứ tổ chức cá nhân nào cũng có thể tiến hành nộp đơn yêu cầu bảo hộ cho nhãn hiệu có chứa tên người nổi tiếng.

Trên thực tế, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp rất nhiều nhãn hiệu là tên người nổi tiếng cho các ngành nghề kinh doanh khác nhau. Cụ thể như sau:

Nhan Hieu My Tam
NHÃN HIỆU MỸ TÂM TẠI VIỆT NAM

Nhãn hiệu  được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số: 357190 ngày 25/08/2020 trong khi Mỹ Tâm đang rất nổi tiếng;

Hay nữ hoàng phòng trà cát xê tiền tỷ, nữ ca sĩ Bolero Lệ Quyên cũng không là ngoại lệ, nhãn hiệu  cũng được cấp giấy chứng nhận vào năm 2020.

Tuy nhiên, có phải mọi trường hợp tên người nổi tiếng đều được cấp Giấy chứng nhận hay không?

Trước hết chúng ta xét đến khoản 5 điều 73 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi bổ sung:

Dấu hiệu không được bảo hộ dưới danh nghĩa là nhãn hiệu trong trường hợp: “Dấu hiệu làm hiểu sai lệch, gây nhầm lẫn hoặc có tính chất lừa dối người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ, tính năng, công dụng, chất lượng, giá trị hoặc các đặc tính khác của hàng hóa, dịch vụ.

Đây là quy định không được cụ thể, các khái niệm “dấu hiệu làm hiểu sai lệch”, “gây nhầm lẫn” hay “có tính chất lừa dối người tiêu dùng” không được mô tả chi tiết và rõ ràng? Bên cạnh đó, số lượng “Người tiêu dùng” được xét đến trong trường hợp này là một, hay một số hay tất cả các người tiêu dùng. Nhưng từ quy định này có thể xét đến trường hợp người tiêu dùng lầm tưởng sản phẩm dịch vụ mang nhãn hiệu là tên người nổi tiếng do người nổi tiếng đó cung cấp hay thuộc sở hữu của người nổi tiếng đó. Theo quan điểm của tôi, nếu trong trường hợp nhãn hiệu là tên của người nổi tiếng đăng ký cho chính dịch vụ mà người nổi tiếng đó đang cung cấp (ví dụ đăng ký cho dịch vụ giải trí, sản xuất video) thì có thể bị coi là “gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng”. Tuy nhiên, trường hợp này không phải là tất cả, thiết nghĩ còn phụ thuộc vào sự nổi tiếng của người đó tại thời điểm nộp đơn và thẩm định, quan điểm của xét nghiệm viên trong Cục Sở hữu trí tuệ.

Vậy người nổi tiếng cần làm gì để bảo hộ thương hiệu của mình?

Ca sĩ Mỹ Tâm là một trong những người đi đầu về vấn đề bảo vệ bản quyền âm nhạc Việt Nam, kiên quyết không xuất hiện bất cứ bài hát nào trên các trang nhạc online không trả tiền bản quyền. Trong thời gian gần đây nhất, Mỹ Tâm ra album Vol 9 cũng được phát hành dưới dạng đĩa truyền thống, không đăng tải miễn phí, và cô coi “bản quyền là hơi thở” trong con đường sự nghiệp âm nhạc của mình. Vậy trong vấn đề bảo hộ thương hiệu của bản thân, Mỹ Tâm đã làm gì.

Ngay từ năm 2007, Công ty TNHH dịch vụ giải trí Mỹ Tâm với người đại diện theo pháp luật là Phan Thị Mỹ Tâm (Hay còn gọi là Ca sĩ Mỹ Tâm) đã đăng ký nhãn hiệu (Số giấy chứng nhận: 116164) hay (Số Giấy chứng nhận: 116165) tiếp theo ca sĩ Mỹ Tâm tiếp tục đăng ký nhãn hiệu vào năm 2009 và 2013.

Nữ hoàng giải trí “Hồ Ngọc Hà” cũng hiểu được quy định không rõ ràng cho việc bảo hộ thương hiệu cá nhân và năm 2020  cụ thể là ngày 15/01/2020, nữ ca sĩ này cũng nộp hai đơn đăng ký nhãn hiệu  và .

Ngoài ra, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng hay nữ ca sĩ đình đám quốc tế Taylor Swift, tổng thống Mỹ Donald Trump … là những người bảo vệ độc quyền thương hiệu cá nhân của mình.

Tóm lại là, người nổi tiếng cần đăng ký nhãn hiệu cho nghệ danh, bút danh hay tên của mình tại Cục Sở hữu trí tuệ để được cấp độc quyền. Như vậy, người nổi tiếng bảo vệ  thương hiệu của chính bản thân mình, bảo vệ người tiêu dùng hay thu nhỏ hơn là fan hâm mộ của mình và tránh những tranh chấp không đáng có.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *