Warning: Use of undefined constant choose_countries - assumed 'choose_countries' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/hmn2ujt5sox9/trademarks.vn/wp-content/themes/flatsome-child/template-parts/posts/layout.php on line 11

Phí đăng ký tại Switzerland

Nhóm đầu tiên: $980

Nhóm tiếp theo: $300

Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Thụy Sĩ 2021

Một khi đã đăng ký nhãn hiệu tại Thụy Sĩ, bạn có quyền sử dụng nhãn hiệu cho việc kinh doanh mặt hàng/dịch vụ của mình tại Thụy Sĩ. Hơn nữa, bạn có toàn quyền để khởi tố bất kì hành vi nào xâm phạm nhãn hiệu của bạn. Vậy làm sao có thể đăng ký nhãn hiệu tại Thụy Sĩ? Thời gian đăng ký là bao lâu?

Những nhãn hiệu hợp lệ tại Thụy

Thụy Sĩ cho phép đăng ký tất cả các loại nhãn hiệu bao gồm số, chữ, màu sắc, hình ảnh, câu từ, hoặc là tổ hợp của các yếu tố này. Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu bảo hộ những yếu tố khác liên quan đến nhãn hiệu, các hình ảnh ba chiều hoặc châm ngôn của công ty/doanh nghiệp có thể được đăng ký. Việc đăng ký này trao cho chủ sở hữu các nhãn hiệu độc quyền với toàn bộ các yếu tố trong nhãn hiệu của mình.

Hiện tại Thụy Sĩ chưa cho phép đăng ký nhãn hiệu liên quan tới hình anh hoặc âm thanh. Các nhãn hiệu không được pháp có chứa các dấu hiệu xúc phạm hoặc đồi trụy.

Các loại nhãn hiệu có tại Thụy Sĩ

Việc đăng ký nhãn hiệu tại Thụy Sĩ phải tuân theo luật sở hữu trí tuệ tại đây. Vậy nên việc xác định loại nhãn hiệu nào được phép đăng ký tại Thụy Sĩ là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên tương tự với các loại nhãn hiệu có trong Bộ Luật sở hữu tri tuệ Việt Nam 2005, nhãn hiệu tại Thụy Sĩ cũng được chia làm 3 loại:

 • Nhãn hiệu tập thể: Dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các thành viên tổ chức này với hàng hóa, dịch vụ của cá nhân tổ chức khác.
 • Nhãn hiệu chứng nhận: Dùng để chứng nhận về đặc tính, xuất xứ, nguyên liệu, vật liệu của sản phẩm dịch vụ/hàng hóa.
 • Nhãn hiệu liên kết: Dùng cho các sản phẩm/dịch vụ  tương tự hoặc có liên quan tới nhau do cùng một chủ thể đăng ký.

Các bước đăng ký nhãn hiệu tại Thụy Sĩ

Bước 1: Tiến hành tra cứu nhãn hiệu

Tra cứu nhãn hiệu là bước nên làm khi đăng ký nhãn hiệu. Một nhãn hiệu không thể được đăng ký tại Thụy Sĩ nếu như nhãn hiệu đó có dấu hiệu trùng/tương tự với nhãn hiệu khác đã được đăng ký tại quốc gia này.

Bạn có thể tự tra cứu nhãn hiệu; hoặc tra cứu nhãn hiệu bằng dịch vụ của một công ty luật khác; hoặc sử dụng dịch vụ tra cứu của chuyên viên nhãn hiệu.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Thụy Sĩ

Thông thường, một bộ hồ sơ đăng ký nhãn hiệu sẽ cần:

 • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu;
 • Nhãn hiệu;
 • Danh mục miêu tả hàng hóa/dịch vụ sẽ đăng ký dưới nhãn hiệu;
 • Họ tên, địa chỉ, căn cước của chủ đơn;
 • Giấy ủy quyền (trong trường hợp nộp đơn qua một bên thứ ba, không cần công chứng).

Khi soạn tờ khai đăng ký nhãn hiệu tại Thụy Sĩ, cần chý ý rõ ràng nhãn hiệu trên bản kê khai. Nhãn hiệu trên tờ khai cần phải thể hiện được các điểm có thể phân biệt, như đường nét, màu sắc, hình ảnh…

Tờ khai và đăng kí danh mục hàng hóa/sản phẩm có thể được kê khai bằng một trong ba ngôn ngữ chính thức tại Thụy Sĩ; đó là tiếng Đức, tiếng Ý hoặc tiếng Pháp.

Thụy Sĩ sử dụng bảng phân loại quốc tế Nice đối với việc phân loại hàng hóa. Hãy chú ý kê khai danh mục hàng hóa/dịch vụ theo phân loại này.

Bước 3: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu sẽ phải nộp về Viện Sở hữu trí tuệ Thụy Sĩ. Sau khi nộp hồ sơ và lệ phí, Văn phòng Sở hữu trí tuệ sẽ bắt đầu quá trình thẩm định đơn. Chủ đơn có thể yêu cầu quyền ưu tiên đối với quá trình đăng ký. Với một lượng phí nhất định, quá trình thẩm định có thể giảm xuống 2 tháng là được cấp văn bằng bảo hộ.

Sau quá trình thẩm định đơn của Văn phòng Sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu phải trải qua khâu phản đối. Nếu không có ai phản đối nhãn hiệu, nó sẽ được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

Nhìn chung, quá trình đăng ký nhãn hiệu thống thường tại Thụy Sĩ kéo dài từ 3 tháng tới 6 tháng, tính từ ngày nộp đơn. Sau khi được cấp văn bằng, hiệu lực bảo hộ nhãn hiệu là mười năm, và có thể gia hạn thêm 10 năm khi hết hiệu lực.

Những câu hỏi thường gặp

Có phải sử dụng nhãn hiệu của mình sau khi đăng ký tại Thụy Sĩ không?

Câu trả lời là có. Luật pháp sở hữu trí tuệ Thụy Sĩ sẽ vô hiệu hóa bất cứ nhãn hiệu nào không được sử dụng trong vòng 5 năm.

Nếu bị từ chối đăng ký nhãn hiệu, phải mất bao lâu mới được đăng ký tiếp?

Trong trường hợp này, bạn phải đợi ít nhất 5 tháng để có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tiếp theo.

Nếu một nhãn hiệu đã đăng ký ở Liên Minh Châu âu EU, nó có thể được đăng ký tại Thụy Sĩ không?

Có. Thụy Sĩ đã có nhiều kí kết và giao ước với Liên minh Châu Âu; trong đó có những quy định về sở hữu trí tuệ cho phép điều này.

Cần lưu ý gì với tờ khai đăng ký nhãn hiệu tại Thụy Sĩ?

Thụy Sĩ không phải một quốc gia dùng tiếng Anh. Bạn có thể đăng ký hồ sơ bằng 1 trong ba thứ tiếng quốc ngữ là tiếng Đức, tiếng Ý hoặc tiếng Pháp.

Rate this post

Có thể bạn quan tâm

Rate this post

Liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ để được đăng ký nhãn hiệu

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *