Lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu là những gì mà tại sao nhiều người nộp đơn cả trong nước và quốc tế đều cần hỏi khi đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam. Đăng ký nhãn hiệu là một quá trình dài, phức tạp, tốn thời gian và tiền của tuy nhiên nó lại hoàn toàn xứng đáng bởi lẽ chủ sở hữu nhãn hiệu sẽ có quyền sở hữu và quyền độc quyền sử dụng nhãn hiệu trong một thời gian dài, hoàn toàn ngăn chặn hành vi xâm phạm quyền của các bên khác.

Có thể bạn quan tâm

Dẫu vậy, cùng một đích đến nhưng doanh nghiệp lại hoàn toàn có khả năng lựa chọn con đường thẳng, đơn giản và đỡ phức tạp hơn. Qua đó, doanh nghiệp chỉ cần nghiên cứu về các chú ý khi đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam. Cụ thể, Các lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cần phải biết là gì để có thể tiết kiệm thời gian và chi phí nhiều nhất có thể?

Những điều cần lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Tài liệu cần thiết khi đăng ký nhãn hiệu

Khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu, một trong những lưu ý quan trọng nhất cần phải ghi nhớ chính là các tài liệu cần chuẩn bị, đảm bảo đúng và đủ để nộp lên Cục Sở hữu trí tuệ.

Cụ thể, 2 tài liệu quan trọng nhất khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cần lưu ý chính là mẫu nhãn hiệu, tờ khai đăng ký nhãn hiệu.

Các tài liệu khác như giấy ủy quyền, tài liệu chứng minh quyền đăng ký, tài liệu yêu cầu hưởng quyền ưu tiên,… có thể được bổ sung nếu cần thiết hoặc khi được yêu cầu bởi Cục sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, người nộp đơn cần đặc biệt lưu ý chuẩn bị, sửa soạn các mẫu nhãn hiệu định nộp và tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo quy định.

Bản nộp và bản giữ của hồ sơ

Khi nộp đơn, người nộp đơn cần lưu ý soạn thành 2 bản hồ sơ giống hệt nhau. 1 bản sẽ được nộp cho Cục Sở hữu trí tuệ và 1 bản được người nộp đơn giữ lại để đối chứng nếu cần thiết.

Màu sắc nhãn hiệu

Theo luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam, người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ở nước ta có thể nộp đơn đăng ký cho nhãn hiệu ở dạng đen và trắng hoặc ở các màu sắc khác nhau, miễn sao vẫn giữ nguyên được nội dung chữ/hình của nhãn hiệu và không xâm phạm quyền với nhãn hiệu đen – trắng hoặc màu của doanh nghiệp khác đã đăng ký.

Lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu
Lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Giấy ủy quyền

Giấy ủy quyền là không cần thiết nếu người nộp đơn muốn tự mình thực hiện mọi thủ tục đăng ký nhãn hiệu như tra cứu, chuẩn bị, soạn thảo hồ sơ, cũng như theo dõi và phản hồi thông tin từ Cục Sở hữu trí tuệ khi được yêu cầu,…

Tuy nhiên, nếu người nộp đơn không muốn thực hiện mọi thủ tục trên thì họ chỉ cần ký giấy ủy quyền cho một đơn vị đại diện SHCN được Cục SHTT cấp phép và chờ nhận kết quả. Mọi thủ tục khác sẽ được công ty luật thực hiện và sẽ thông báo kết quả cho người nộp đơn trong thời gian ngắn nhất.

Chính vì vậy, Giấy ủy quyền là một trong những Lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu mà người nộp đơn cần phải biết để phân biệt rõ giữa việc tự mình nộp đơn hay ủy quyền cho đại diện SHCN.

Tài liệu hưởng quyền ưu tiên khi đăng ký nhãn hiệu

Quyền ưu tiên được hiểu là quyền của chủ đơn yêu cầu Cơ quan thẩm định đơn ghi nhận ngày nộp đơn là ngày đã nộp trước theo đơn gốc (với điều kiện tính từ thời điểm nộp đơn gốc tới thời điểm nộp đơn mới không quá 06 tháng).

Đây là một trong những Lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu.

Việc nộp tài liệu xác lập hưởng quyền ưu tiên khi đăng ký nhãn hiệu, cũng như khi đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp,… là rất quan trọng nếu doanh nghiệp đang có tranh chấp về quyền sở hữu đối với một nhãn hiệu với một công ty đối thủ.

Tài liệu chứng minh quyền đăng ký

Một trong những Lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu quan trọng nhất chính là về tài liệu chứng minh quyền đăng ký.

Dẫu hiếm, tuy nhiên không phải trường hợp nào người nộp đơn cũng sẽ tự động có quyền đăng ký nhãn hiệu đối với một dấu hiệu nào đó. Trong một số trường hợp nhất định, người nộp đơn cần cung cấp thêm tài liệu chứng minh quyền đăng ký (nộp đơn) của mình, bao gồm các tài liệu như:

 • Văn bản cho phép từ công ty sản xuất đối với đại lý phân phối.
 • Văn bản đồng ý, thoả thuận giữa công ty gia công và đơn vị thuê gia công.
 • Cam kết đồng sở hữu (trong trường hợp đơn có nhiều chủ đơn).
 • Công văn chấp nhận cho phép sử dụng yếu tố địa lý trong nhãn hiệu từ cơ quan quản lý.
 • Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Bài viết trên đã chỉ rõ những Lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu mà người nộp đơn cần ghi nhớ, bất kể là khi tự mình nộp đơn hay ủy quyền cho đại diện SHCN. 

Dịch vụ của ASLaw

 • Tư vấn sơ bộ và giải đáp thắc mắc trước khi tiến hành nộp hồ sơ.
 • Tra cứu sơ bộ và đánh giá, tư vấn phương án cụ thể đối với khả năng đăng ký nhãn hiệu.
 • Tiến hành phân nhóm, tư vấn đăng ký bảo hộ các nhóm ngành liên quan.
 • Soạn thảo hồ sơ, tài liệu phục vụ cho quá trình nộp đơn đăng ký.
 • Nộp hồ sơ và theo dõi hồ sơ.

 

Liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ để được đăng ký nhãn hiệu

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *