Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu có những tài liệu gì?

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu có những tài liệu gì để khi đăng ký có thể tiết kiệm chi phí và thời gian nhiều nhất có thể, tránh lãng phí, lòng vòng. Khi chuẩn bị nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu, người nộp đơn nhận ra rằng có quá nhiều tài liệu phức tạp cho từng trường hợp khác nhau và qua đó, không biết phải chuẩn bị hồ sơ như thế nào, đối với nhãn hiệu dự định đăng ký của họ thì cần các tài liệu gì.

Có thể bạn quan tâm

Vậy, hồ sơ đăng ký nhãn hiệu có những tài liệu gì khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ở Việt Nam để tiết kiệm thời gian, chi phí nhất có thể?

Để trả lời cho câu hỏi hồ sơ đăng ký nhãn hiệu có những tài liệu gì, trước hết, ta phải hiểu được bản chất của việc đăng ký nhãn hiệu. 

Về cơ bản, đăng ký nhãn hiệu chính là việc xác lập quyền sở hữu và quyền độc quyền sử dụng đối với nhãn hiệu trong một khoảng thời gian nhất định.

Và để đăng ký nhãn hiệu thành công, ta phải nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu ở Việt Nam cần phải có bản dịch của mọi tài liệu bên trong hồ sơ mà ngôn ngữ không phải Tiếng Việt. Có trường hợp các tài liệu đặc thù không cần bản dịch nhưng nếu cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp yêu cầu thì phải cung cấp bản dịch.

Qua đó, người nộp đơn và đơn vị đại diện nên chuẩn bị những tài liệu dịch trước để không mất thời gian ứng phó bị động và nên tìm hiểu kĩ câu trả lời cho các câu hỏi như Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu có những tài liệu gì?

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu có những tài liệu gì?

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu sẽ có những tài liệu sau:

 • Giấy ủy quyền (Nếu nộp qua đơn vị đại diện);
 • Mẫu nhãn hiệu (Không nhỏ hơn 2cm x 2cm và không lớn hơn 8cm x 8cm);
 • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (mẫu số: 04-NH của Thông tư số 16/2016/BKHCN);
 • Tài liệu chứng minh quyền đăng ký;
 • Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên;
 • Các tài liệu khác nếu cần thiết/được yêu cầu.

Tuy nhiên, tùy từng trường hợp cụ thể mà câu trả lời cho câu hỏi Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu có những tài liệu gì sẽ khác biệt.

Tờ khai đăng ký nhãn hiệu

Tờ khai đăng ký nhãn hiệu của người nộp đơn được soạn thành 2 bản. Trong đó, Cục sở hữu trí tuệ sẽ giữ 1 bản và người nộp đơn giữ 1 bản.

Mỗi tờ khai đăng ký nhãn hiệu chỉ được yêu cầu cấp một văn bằng bảo hộ.

Khi viết mô tả nhãn hiệu trong tờ khai, người nộp đơn cần mô tả rõ khả năng phân biệt của nhãn hiệu. Trong đó, ghi rõ những yếu tố cấu thành và ý nghĩa tổng thể của nhãn hiệu, các từ ngữ, dấu hiệu có nghĩa không phải Tiếng Việt gốc cần được phiên dịch về ý nghĩa và phiên âm theo đúng chuẩn quy định. Khi đăng ký nhãn hiệu cho các nhóm sản phẩm hàng hóa thì cần ghi rõ vị trí đặt, gắn nhãn hiệu lên bao bì sản phẩm.

Giấy ủy quyền

Giấy ủy quyền là không cần thiết nếu người nộp đơn muốn tự mình thực hiện mọi thủ tục đăng ký nhãn hiệu như tra cứu, chuẩn bị, soạn thảo hồ sơ, cũng như theo dõi và phản hồi thông tin từ Cục Sở hữu trí tuệ khi được yêu cầu,…

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu có những tài liệu gì?
Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu có những tài liệu gì?

Tuy nhiên, nếu người nộp đơn không muốn thực hiện các thủ tục trên thì họ chỉ cần ký giấy ủy quyền cho một đơn vị đại diện SHCN được Cục SHTT cấp phép và chờ nhận kết quả. Mọi thủ tục khác sẽ được công ty luật thực hiện và sẽ thông báo kết quả cho người nộp đơn trong thời gian ngắn nhất.

Thậm chí, người nộp đơn không cần tự mình mày mò câu trả lời cho câu hỏi Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu có những tài liệu gì mà sẽ được bên đại diện nhiệt tình giải đáp.

Tài liệu chứng minh quyền đăng ký

Đối với một số trường hợp nhất định, người nộp đơn cần cung cấp thêm tài liệu chứng minh quyền đăng ký (nộp đơn) của mình, bao gồm các tài liệu như:

 • Văn bản cho phép từ công ty sản xuất đối với đại lý phân phối.
 • Văn bản đồng ý, thoả thuận giữa công ty gia công và đơn vị thuê gia công.
 • Cam kết đồng sở hữu (trong trường hợp đơn có nhiều chủ đơn).
 • Công văn chấp nhận cho phép sử dụng yếu tố địa lý trong nhãn hiệu từ cơ quan quản lý.
 • Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Bài viết trên đã trả lời chi tiết cho quý khách hàng về câu hỏi Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu có những tài liệu gì và nếu như quý khách hàng có những câu hỏi tương tự như Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu có những tài liệu gì, Phí đăng ký gia hạn nhãn hiệu mất bao nhiêu, Bao giờ nhận được chứng nhận đăng ký nhãn hiệu,… xin vui lòng liên hệ với công ty luật AS Law để nhận được tư vấn tận tình nhất có thể.

Dịch vụ của AS Law

 • Tư vấn sơ bộ và giải đáp thắc mắc các câu hỏi như Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu có những tài liệu gì? trước khi tiến hành nộp hồ sơ.
 • Tra cứu sơ bộ và đánh giá, tư vấn phương án cụ thể đối với khả năng đăng ký nhãn hiệu.
 • Tiến hành phân nhóm, tư vấn đăng ký bảo hộ các nhóm ngành liên quan.
 • Soạn thảo hồ sơ, tài liệu phục vụ cho quá trình nộp đơn đăng ký.
 • Nộp hồ sơ và theo dõi hồ sơ.

 

 

Liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ để được đăng ký nhãn hiệu

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *