Tại sao phải bảo hộ nhãn hiệu ?

Câu hỏi: Xin luật sư cho biết tại sao phải bảo hộ nhãn hiệu? Việc bảo hộ sẽ mang tới những lợi ích gì cho hoạt động kinh doanh của tôi?

Cảm ơn bạn đã đưa ra câu hỏi cho ASLaw, ASLaw xin được trả lời câu hỏi này như sau:

Nhãn hiệu là những dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ của các bên với nhau.

Bảo hộ là sự giúp đỡ, che chở, ngăn chặn các hành vi xâm hại, trong lĩnh vực mà ta đang nhắc tới, bảo hộ nhãn hiệu được hiểu là sự can thiệp của Nhà nước nhằm ngăn chặn các chủ thể khác vi phạm nhãn hiệu.

– Sự bảo hộ nhãn hiệu được thể hiện thông qua việc Nhà nước công nhận bạn là chủ sở hữu nhãn hiệu, bạn có quyền độc quyền sử dụng.

– Có quyền xử lý bên khác khi họ sử dụng nhãn hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của bạn đã được pháp luật bảo hộ.

– Bạn có thẻ bán lại nhãn hiệu, cho phép li xăng nhãn hiệu.

Như vậy, khi nhãn hiệu bạn đã được Nhà nước bảo hộ, bạn sẽ an tâm phát triển mà không lo vấn đề bị bên khác khởi kiện vi phạm nhãn hiệu hàng hóa.

Ngược lại, nếu bạn không quan tâm tới vấn đề bảo hộ nhãn hiệu, ASLaw đã từng tiếp xúc với nhiều vụ việc khách hàng do không thực hiện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hoặc đang thực hiện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nhưng bị bên khác xử lý vi phạm nhãn hiệu. Những công ty đó buộc phải loại bỏ nhãn hiệu ra khỏi tất cả sản phẩm, dịch vụ họ kinh doanh, hình ảnh trên website, bị kiện bồi thường thiệt hại…

Như vậy lợi ích của việc nhãn hiệu được bảo hộ là rất lớn, tuy nhiên để nhận được sự bảo hộ đó bạn phải hành động, vì theo quy định của pháp luật Việt Nam, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu không phải là thủ tục bắt buộc và muốn nhận được sự bảo hộ của pháp luật thì nhãn hiệu phải được đăng ký và được cấp văn bằng bảo hộ tại Cục Sở hữu trí tuệ.

 

 

Có thể bạn quan tâm

Liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ để được đăng ký nhãn hiệu

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *