Warning: Use of undefined constant choose_countries - assumed 'choose_countries' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/hmn2ujt5sox9/trademarks.vn/wp-content/themes/flatsome-child/template-parts/posts/layout.php on line 11

Đăng ký nhãn hiệu tại Zambia

Đăng ký nhãn hiệu tại Zambia là điều mà bất kì doanh nghiệp nào mong muốn mở rộng tại quốc gia này cần phải biết và thực hiện.

Có thể bạn quan tâm

Zambia có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, bao gồm khoáng sản, động vật hoang dã, lâm nghiệp, nước ngọt và đất canh tác. Năm 2010, Ngân hàng Thế giới đã vinh danh Zambia là một trong những quốc gia cải cách kinh tế nhanh nhất thế giới.

Theo đó, nhiều doanh nghiệp muốn gia nhập thị trường này và một trong những bước chuẩn bị quan trọng nhất mà doanh nghiệp cần thực hiện trước khi mở rộng sang quốc gia này là tìm hiểu thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Zambia.

Nhãn hiệu tại Zambia

Tại Zambia, nhãn hiệu không cần phải được sử dụng để đăng ký.

Bất kì một thiết bị, thương hiệu, tiêu đề, nhãn, vé, tên, chữ ký, từ, chữ cái, chữ số hoặc bất kỳ sự kết hợp nào của chúng cũng sẽ có thể được đăng ký làm nhãn hiệu tại Zambia.

Mặc dù không bắt buộc nhãn hiệu phải được đăng ký ở Zimbabwe để thiết lập quyền, nhưng việc đăng ký vẫn được khuyến khích vì nó sẽ cung cấp thêm sự bảo hộ cho nhãn hiệu và giúp cho chủ sở hữu nhãn hiệu có nhiều lợi thế hơn nếu tranh chấp xảy ra.

Một lý do khác giải thích tại sao người nộp đơn nên đăng ký nhãn hiệu của họ là nếu nhãn hiệu không được đăng ký thì việc bảo vệ quyền của chủ sở hữu nhãn hiệu có thể gặp khó khăn vì không có tuyên bố chắc chắn về nhãn hiệu.

Các tài liệu cần thiết để đăng ký nhãn hiệu tại Zambia

Các tài liệu cần thiết để đăng ký nhãn hiệu tại Zambia bao gồm:

 • Đơn đăng ký nhãn hiệu;
 • Thông tin chi tiết của người nộp đơn (tên, quốc tịch, địa chỉ,…);
 • Thông tin chi tiết của người đại diện hoặc luật sư (tên, quốc tịch, địa chỉ,…);
 • Phân loại hàng hóa và/hoặc dịch vụ;
 • Mẫu nhãn hiệu;
 • Các giấy tờ ưu tiên (Nếu có);
 • Phí theo quy định;
 • Các tài liệu cần thiết khác.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Zambia

Để được bảo hộ nhãn hiệu tại Zambia, người nộp đơn cần nộp đơn đăng ký nhãn hiệu của họ cho Cơ quan Đăng ký Công ty và Bằng sáng chế (PACRA).

Nếu không có sai sót trong đơn thì đơn đăng ký nhãn hiệu tại Zambia sẽ được đăng công khai trên Tạp chí Sở hữu công nghiệp.

Thủ tục phản đối

Trong vòng 2 tháng kể từ ngày công bố, tất cả các bên liên quan có thể gửi thông báo phản đối đến PACRA để phản đối việc đăng ký nhãn hiệu.

Thông báo được kèm theo một tuyên bố về các cơ sở của sự phản đối.

Sau đó, tổ chức SHTT tại Zambia sẽ gửi thông báo cho người đăng ký. Sau khi nhận được thông báo, người nộp đơn cần nộp đơn phản hồi (counter-statement) trong vòng 2 tháng kể từ khi nhận được phản đối.

Sau đó, các bên phải nộp bằng chứng chứng minh lập luận của mình. Cơ quan đăng ký sẽ ấn định một ngày để nghe lập luận của cả hai bên.

Sau phiên điều trần này, cơ quan đăng ký sẽ xác định xem đơn đăng ký nhãn hiệu tại Zambia có thể đăng ký được hay không. Nếu có bất kì bên nào không hài lòng với quyết định của cơ quan đăng ký, họ có thể khiếu nại quyết định đó lên Tòa án cấp cao.

Thời hạn hiệu lực của nhãn hiệu tại Zambia

Sau khi được đăng ký, nhãn hiệu tại Zambia sẽ có thời hạn bảo hộ là 7 năm kể từ ngày nộp đơn.

Khi đến ngày hết hạn, chủ sở hữu nhãn hiệu có thể nộp đơn xin gia hạn nhãn hiệu để kéo dài thời gian bảo hộ thêm 14 năm.

Việc gia hạn nhãn hiệu có thể được yêu cầu sớm nhất là 6 tháng trước ngày hết hạn hoặc 1 tháng sau khi nhãn hiệu hết hạn trên tạp chí nhãn hiệu với một khoản phí gia hạn muộn.

Ghi chú cho việc đăng ký nhãn hiệu tại Zambia

Zambia là một quốc gia thành viên của Nghị định thư Madrid. Theo đó, người nộp đơn cũng có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu của họ thông qua Hệ thống Madrid để được bảo hộ nhãn hiệu tại Zambia, cũng như bất kỳ quốc gia nào khác trong Hệ thống Madrid.

Rate this post

Rate this post

Liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ để được đăng ký nhãn hiệu

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *