Lưu ý về việc đăng ký nhãn hiệu tại Lithuania

Đăng ký nhãn hiệu tại Lithuania là điều rất phổ biến hiện nay. Lithuania, tên chính thức là Cộng hòa Lithuania, là một quốc gia ở khu vực Baltic của Châu Âu. Lithuania là một quốc gia phát triển, có nền kinh tế tiên tiến có thu nhập cao và là quốc gia có xếp hạng rất cao trong Chỉ số phát triển con người. Lithuania cũng được biết đến như quốc gia có các quyền tự do dân sự, tự do báo chí và tự do internet.

Có thể bạn quan tâm

Theo đó, nhiều doanh nghiệp muốn gia nhập thị trường này và một trong những bước chuẩn bị quan trọng nhất mà doanh nghiệp cần thực hiện trước khi mở rộng sang quốc gia này là tìm hiểu thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Lithuania.

Các tài liệu cần thiết để đăng ký nhãn hiệu tại Lithuania

Các tài liệu bắt buộc để đăng ký nhãn hiệu tại Lithuania bao gồm:

 • Thông tin chi tiết của người nộp đơn (tên, địa chỉ, quốc tịch,…);
 • Mẫu nhãn hiệu;
 • Danh mục hàng hóa và/hoặc dịch vụ theo phân loại quốc tế;
 • Bản sao công chứng giấy tờ ưu tiên (nếu có);
 • Giấy ủy quyền đã ký (POA).

Khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, người nộp đơn cần chuẩn bị các tài liệu một cách đầy đủ và chính xác nhất để quá trình đăng ký nhãn hiệu tại Lithuania diễn ra suôn sẻ và người đăng ký có thể nhận được giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sớm nhất có thể.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Lithuania

Vì Lithuania là quốc gia tuân theo nguyên tắc “nộp đơn đầu tiên”, người nộp đơn cần phải nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Lithuania để nhãn hiệu của họ được bảo hộ tại quốc gia này.

Theo đó, sau khi chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, người nộp đơn cần nộp hồ sơ tại Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Nhà nước Cộng hòa Lithuania (VPB).

Sau khi nhận hồ sơ, thẩm định viên sẽ tiến hành kiểm tra chi tiết hồ sơ để xem có sai sót gì về hình thức và nội dung hay không.

Phản đối đơn đăng ký nhãn hiệu tại Lithuania

Nếu hồ sơ hợp lệ sẽ được đăng Công báo. Sau khi nhãn hiệu được công bố, bất kỳ bên thứ ba nào sẽ có thời gian phản đối 3 tháng để nộp đơn phản đối việc đăng ký nhãn hiệu.

Nếu không có ý kiến ​​phản đối, người nộp đơn sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và nhãn hiệu được bảo hộ sẽ có thời hạn hiệu lực là 10 năm.

Gia hạn bảo hộ nhãn hiệu tại Lithuania

Để được gia hạn bảo hộ nhãn hiệu, chủ sở hữu nhãn hiệu cần phải nộp đơn gia hạn nhãn hiệu trước khi nhãn hiệu hết hạn 12 tháng hoặc sau hạn chót gia hạn 6 tháng với một khoản phí phạt gia hạn chậm.

Không thể khôi phục nhãn hiệu đã hết hiệu lực (sau khi hết thời gian gia hạn).

Yêu cầu sử dụng đăng ký nhãn hiệu tại Lithuania

Vì Lithuania là quốc gia nộp đơn đầu tiên nên người nộp đơn không cần sử dụng nhãn hiệu để đăng ký nhãn hiệu đó.

Tuy nhiên, sau khi đăng ký thành công nhãn hiệu, nhãn hiệu đó phải được sử dụng trong khoảng thời gian 5 năm hoặc nó sẽ có thể bị các bên thứ 3 yêu cầu hủy bỏ do không sử dụng trên quy mô thương mại.

Lưu ý về việc đăng ký nhãn hiệu tại Lithuania

Người nộp đơn nước ngoài phải được đại diện trước Văn phòng nhãn hiệu của Lithuania bởi một luật sư về nhãn hiệu đã đăng ký của Lithuania.

Toàn bộ thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Lithuania mất khoảng 6-7 tháng.

Ngoài phương thức đăng ký truyền thống, người nộp đơn cũng có thể đăng ký nhãn hiệu của mình bằng cách nộp đơn đăng ký Nhãn hiệu Liên minh Châu Âu (EUTM) để được cấp bảo hộ nhãn hiệu trong toàn Liên minh Châu Âu.

Tương tự, Lithuania là một quốc gia thành viên của Nghị định thư Madrid. Do đó, người nộp đơn cũng có thể đăng ký nhãn hiệu của họ thông qua Hệ thống Madrid và mở rộng phạm vi bảo hộ lên nhiều quốc gia khác thuộc hệ thống Madrid.

Đăng ký nhãn hiệu tại Lithuania thông qua hệ thống Madrid

Ngoài phương thức nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Lithuania theo cách truyền thống, hiện nay, với hệ thống Madrid, người nộp đơn có thể nộp một đơn duy nhất qua hệ thống này và bảo hộ nhãn hiệu của mình tại một loạt quốc gia thành viên của Thỏa ước Madrid và Nghị định thư Madrid, bao gồm Lithuania.

Tài liệu cần thiết để đăng ký nhãn hiệu thông qua Hệ thống Madrid

Các tài liệu cần thiết để đăng ký nhãn hiệu thông qua Hệ thống Madrid bao gồm:

 • Đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế;
 • Giấy ủy quyền;
 • Tờ khai theo mẫu;
 • Mẫu nhãn hiệu tương tự với mẫu nhãn hiệu đã đăng ký tại nước sở tại;
 • Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hoặc đơn đăng ký nhãn hiệu ở nước sở tại;
 • Danh mục hàng hóa, dịch vụ theo đơn đăng ký nhãn hiệu ở nước sở tại;
 • Các tài liệu liên quan;

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu qua Hệ thống Madrid

Khi đăng ký nhãn hiệu qua hệ thống Madrid, người đăng ký cần thực hiện các bước sau theo đúng quy trình để nhận được bảo hộ nhãn hiệu tại tất cả các thành viên thuộc hệ thống Madrid:

Bước 1: Nộp đơn đăng ký quốc tế tại Cục SHTT tại quốc gia sở tại kèm theo các tài liệu liên quan.

Sau khi thẩm định các tài liệu nộp theo đơn và nếu thẩm định viên xét thấy đơn đăng ký và các tài liệu không có vấn đề, Cục SHTT sẽ yêu cầu nộp phí đăng ký quốc tế cho WIPO. Sau đó, Cục SHTT tại quốc gia sở tại sẽ chuyển đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế cho Văn phòng quốc tế của WIPO ở Genève, Thụy Sỹ trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được đủ tài liệu đăng ký nhãn hiệu hợp lệ để WIPO thẩm định đơn đăng ký về hình thức trước khi chuyển sang pha thẩm định nội dung ở các quốc gia chỉ định.

Bước 2: Các quốc gia thẩm định đơn trong thời hạn ấn định theo quy định của từng quốc gia.

Nếu đơn đăng ký đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ thì Cục SHTT ở từng quốc gia sẽ ra thông báo chấp thuận đơn đăng ký theo thời hạn quy định của quốc gia đó. Ngược lại, nếu như đơn đăng ký không đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ thì người nộp đơn sẽ nhận được thông báo dự định từ chối. Sau đó, người nộp đơn đăng ký hoặc người đại diện sẽ phải nộp phúc đáp tại Cục SHTT tại quốc gia bị từ chối trong thời gian quy định.

Nếu như các lí lẽ đính kèm phúc đáp của người nộp đơn hợp lí, đơn đăng ký sẽ được chấp thuận bảo hộ tại quốc gia đó và ngược lại.

Lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu quốc tế qua Hệ thống Madrid

Trong đơn đăng ký, người đăng ký cần chỉ định rõ tới các nước là thành viên của Hệ thống Madrid, đặc biệt cần chú ý chỉ định quốc gia Lithuania.

Ngôn ngữ sử dụng trong đơn đăng ký có thể là tiếng Pháp, Anh hoặc Tây Ban Nha.

Thời gian bảo hộ nhãn hiệu thông qua Hệ thống Madrid là 10 năm và có thể gia hạn nhiều lần.

Tại mỗi quốc gia được chỉ định, việc xem xét khả năng bảo hộ của nhãn hiệu sẽ tuân theo các quy định tại các quốc gia đó và qua đó, không phải nước nào cũng sẽ chấp nhận bảo hộ cho một nhãn hiệu cụ thể bởi nhãn hiệu đó có thể đã trùng với nhãn hiệu đã đăng ký hoặc đang chờ xử lý trước đó.

Mọi thư từ, giao dịch liên quan đến việc đăng ký nhãn hiệu thông qua hệ thống Madrid đều được thực hiện thông qua Cục Sở hữu trí tuệ tại quốc gia sở tại. Cục Sở hữu trí tuệ có trách nhiệm thông báo kịp thời các yêu cầu của người nộp đơn cho Văn phòng quốc tế và ngược lại, tuân theo quy định của điều ước quốc tế liên quan.

Bài viết trên đã nêu rõ những chi tiết quan trọng cần biết về thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Lithuania theo đơn nội địa và quy trình đăng ký nhãn hiệu thông qua hệ thống Madrid để bảo hộ nhãn hiệu tại tất cả các nước thành viên. 

Nếu quý khách hàng cần biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ đăng ký nhãn hiệu Lithuania hoặc bất kì quốc gia nào khác trên thế giới thông qua việc đăng ký truyền thống hoặc đăng ký qua hệ thống Madrid, EUTM,…, xin vui vòng liên hệ với công ty luật ASLaw.

Phạm vi dịch vụ của ASLaw

+ Tư vấn và giải đáp các vướng mắc trước khi tiến hành thủ tục đăng ký nhãn hiệu.

+ Phân nhóm sản phẩm/dịch vụ mang nhãn hiệu

+ Tư vấn sơ bộ về đối tượng đăng ký bảo hộ.

+ Tra cứu sơ bộ khả năng đăng ký nhãn hiệu.

+ Tra cứu chính thức tại Cục sở hữu trí tuệ.

+ Chuẩn bị và Soạn thảo hồ sơ đăng ký nhãn hiệu.

+ Đại diện thay mặt nộp hồ sơ, theo dõi hồ sơ và thông báo kết quả cho khách hàng.

+ Soạn thảo và trả lời, phản hồi các thông báo, quyết định của Cục sở hữu trí tuệ.

+ Theo dõi xử lý vi phạm nhãn hiệu.

+ Thông báo hiệu lực và gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ.

 

Liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ để được đăng ký nhãn hiệu

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *