Lưu ý về việc đăng ký nhãn hiệu ở Iceland

Đăng ký nhãn hiệu ở Iceland hiện đang được rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp quan tâm trên khán đài quốc tế. 

Có thể bạn quan tâm

Iceland là một quốc đảo thuộc Bắc Âu ở Bắc Đại Tây Dương và là quốc gia có dân cư thưa thớt nhất ở Châu Âu. Khoảng 85% tổng nguồn cung cấp năng lượng ở Iceland được lấy từ các nguồn năng lượng tái tạo được sản xuất trong nước. Việc sử dụng năng lượng thủy điện và địa nhiệt dồi dào đã đưa Iceland trở thành nhà sản xuất điện bình quân đầu người lớn nhất thế giới.

Theo đó, nhiều doanh nghiệp muốn mở rộng sang thị trường này và một trong những bước chuẩn bị quan trọng nhất mà doanh nghiệp cần thực hiện trước khi tiến vào Iceland là tìm hiểu thủ tục đăng ký nhãn hiệu ở Iceland.

Các dấu hiệu bị cấm đăng ký nhãn hiệu ở Iceland

Các dấu hiệu bị cấm đăng ký nhãn hiệu ở Iceland là:

  • Các nhãn hiệu mô tả loại hàng hóa hoặc dịch vụ, số lượng, chất lượng, cách sử dụng, giá cả, xuất xứ, đặc điểm,…;
  • Các nhãn hiệu gây hiểu lầm cho người tiêu dùng về loại hàng hóa hoặc dịch vụ, số lượng, chất lượng, cách sử dụng, giá cả, xuất xứ, đặc điểm,…;
  • Các nhãn hiệu bao gồm một từ hoặc ký hiệu thường được sử dụng trong giao dịch thông thường hoặc lời nói hàng ngày;
  • Các nhãn hiệu bao gồm các ký hiệu chính thức như cờ hoặc biểu tượng của tiểu bang, trừ khi được cho phép;
  • Các nhãn hiệu tương tự hoặc giống hệt với nhãn hiệu hoặc tên công ty đã đăng ký trước đó;
  • Các nhãn hiệu vi phạm bản quyền của các bên khác.

Liên quan đến cờ quốc gia của Iceland hoặc sự kết hợp của cờ đó, nhãn hiệu có thể bao gồm các dấu hiệu đó trong nhãn hiệu với điều kiện phải xin phép và có sự đồng ý chính thức từ Cơ quan Consumer Agency.

Các tài liệu cần thiết để đăng ký nhãn hiệu ở Iceland

Để đăng ký nhãn hiệu ở Iceland, người nộp đơn cần nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho Văn phòng Sáng chế (và nhãn hiệu) Iceland (ELS) bởi một đại diện địa phương.

Người nộp đơn có quốc tịch là người nước ngoài không cần đăng ký trong nước.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu ở Iceland

Sau khi nhận đơn, nếu không có sai sót nào được phát hiện trong quá trình thẩm định hình thức và thẩm định nội dung, nhãn hiệu sẽ được đăng ký tại Iceland và người nộp đơn sẽ được cấp văn bằng bảo hộ.

Toàn bộ quá trình đăng ký nhãn hiệu ở Iceland sẽ mất từ ​​4-8 tuần. Sau khi đã được đăng ký, nhãn hiệu sẽ được công bố trên ISIPO Gazette trên trang web của Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Iceland. Công báo được xuất bản vào ngày 15 hàng tháng.

Trong vòng 2 tháng kể từ ngày nhãn hiệu được công bố trên ISIPO Gazette, bất kỳ bên nào cảm thấy quyền lợi của mình bị vi phạm có thể phản đối việc đăng ký. Những người phản đối cần gửi đơn phản đối bằng văn bản, nêu rõ lý do và gửi đến Văn phòng Sở hữu trí tuệ Iceland.

Sau khi nhận được phản hồi từ cả hai bên, Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Iceland sẽ đưa ra phán quyết về vấn đề này và quyết định xem nhãn hiệu có được đăng ký hay không.

Nếu một bên không hài lòng với quyết định này, họ có thể khiếu nại quyết định của Văn phòng Sở hữu trí tuệ Iceland.

Nhãn hiệu đăng ký ở Iceland có thời hạn hiệu lực là 10 năm kể từ ngày đăng ký. Cứ 10 năm một lần, chủ sở hữu nhãn hiệu phải nộp đơn gia hạn nhãn hiệu.

Việc gia hạn nhãn hiệu có thể được nộp trong 6 tháng trước ngày nhãn hiệu hết hạn hoặc trong thời gian ân huệ 6 tháng sau khi nhãn hiệu hết hạn với một khoản phí phạt nộp chậm.

Yêu cầu sử dụng đối với nhãn hiệu ở Iceland

Nhãn hiệu không cần phải được sử dụng ở Iceland để có thể đăng ký được. Tuy nhiên, người nộp đơn nên sử dụng nhãn hiệu trước khi đăng ký để có quyền và sự phản biện tốt hơn đối với sự phản đối việc đăng ký nhãn hiệu ở Iceland được đưa ra với lý do thiếu tính khác biệt.

Nếu nhãn hiệu không được sử dụng trong 5 năm kể từ ngày đăng ký, nhãn hiệu đó có thể bị hủy bỏ theo yêu cầu của các bên khác.

Trước khi đăng ký nhãn hiệu ở Iceland, tốt nhất người nộp đơn nên tham khảo ý kiến ​​của một công ty luật nổi tiếng để nhận được lời khuyên và khuyến nghị trước khi quyết định chi tiết cách thức tiến hành đăng ký nhãn hiệu ở quốc gia này.

Nếu bạn muốn được tư vấn chi tiết về dịch vụ đăng ký nhãn hiệu ở Iceland, bạn vui lòng liên hệ luật sư Thích của công ty luật ASLaw – người đại diện sở hữu công nghiệp theo số 0972 817 669.

Phạm vi dịch vụ của ASLaw

+ Tư vấn và giải đáp các vướng mắc trước khi tiến hành thủ tục đăng ký nhãn hiệu.

+ Phân nhóm sản phẩm/dịch vụ mang nhãn hiệu

+ Tư vấn sơ bộ về đối tượng đăng ký bảo hộ.

+ Tra cứu sơ bộ khả năng đăng ký nhãn hiệu.

+ Tra cứu chính thức tại Cục sở hữu trí tuệ.

+ Chuẩn bị và Soạn thảo hồ sơ đăng ký nhãn hiệu.

+ Đại diện thay mặt nộp hồ sơ, theo dõi hồ sơ và thông báo kết quả cho khách hàng.

+ Soạn thảo và trả lời, phản hồi các thông báo, quyết định của Cục sở hữu trí tuệ.

+ Theo dõi xử lý vi phạm nhãn hiệu.

+ Thông báo hiệu lực và gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ.

 

 

Liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ để được đăng ký nhãn hiệu

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *