Warning: Use of undefined constant choose_countries - assumed 'choose_countries' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/hmn2ujt5sox9/trademarks.vn/wp-content/themes/flatsome-child/template-parts/posts/layout.php on line 11

Nhãn hiệu nổi tiếng có cần đăng ký không?

Nhãn hiệu nổi tiếng là minh chứng rõ ràng nhất cho sự thành công của một nhãn hiệu, thương hiệu. Chính vì vậy mà nhiều doanh nghiệp mong muốn đạt được nhãn hiệu nổi tiếng để đạt được sự quảng bá rộng nhất trên toàn thị trường. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn còn đang bối rối, phân vân về vấn đề này và không chắc về bản chất của nhãn hiệu nổi tiếng là gì. Vậy, liệu nhãn hiệu nổi tiếng có cần đăng ký không?

Có thể bạn quan tâm

Câu hỏi “Nhãn hiệu nổi tiếng có cần đăng ký không?” là một trong những câu hỏi thường gặp nhất khi người nộp đơn muốn đăng ký nhãn hiệu hay đã có một nhãn hiệu, thương hiệu lâu đời. 

Quy định đối với nhãn hiệu nổi tiếng được ghi rõ tại điểm a khoản 3 Điều 6 Văn bản hợp nhất số 07/VBHN-VPQH năm 2019 hợp nhất Luật Sở hữu trí tuệ: “Quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu nổi tiếng được xác lập trên cơ sở sử dụng, không phụ thuộc vào thủ tục đăng ký”.

Nhãn hiệu nổi tiếng có cần đăng ký không?

Tại khoản 2 Điều 6 của Nghị định 103/2006/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật SHTT thì quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu nổi tiếng được xác lập trên cơ sở thực tiễn sử dụng rộng rãi nhãn hiệu đó theo quy định tại Điều 75 của Luật SHTT mà không cần thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu.

Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN cũng quy định: “Quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu nổi tiếng được xác lập trên cơ sở thực tiễn sử dụng rộng rãi khiến cho nhãn hiệu đó trở thành nổi tiếng mà không cần thực hiện thủ tục đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ. Khi sử dụng quyền và giải quyết tranh chấp quyền đối với nhãn hiệu nổi tiếng, chủ sở hữu nhãn hiệu đó phải chứng minh quyền của mình bằng các chứng cứ phù hợp quy định tại Điều 75 của Luật Sở hữu trí tuệ”.

Tìm hiểu các câu trả lời cho các câu hỏi tương tự như “Nhãn hiệu nổi tiếng có cần đăng ký không?” tại đây

Nhãn hiệu nổi tiếng có cần đăng ký không?

Pháp luật Việt Nam định nghĩa nhãn hiệu nổi tiếng phải là nhãn hiệu đã được đưa ra trên phạm vi rộng trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Theo đó, chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng không cần đăng ký mà nhãn hiệu nổi tiếng sẽ được tự động bảo hộ nếu nó đáp ứng được các tiêu chuẩn bảo hộ của một nhãn hiệu nổi tiếng.

Nhãn hiệu nổi tiếng có cần đăng ký không?
Nhãn hiệu nổi tiếng có cần đăng ký không?

Do nhãn hiệu nổi tiếng là một loại tài sản trí tuệ đặc biệt và có giá trị cao nên rất nhiều bên có ý định làm giả, lạm dụng, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của chủ sở hữu nhãn hiệu bằng cách tạo nên hàng giả, hàng nhái và bán chúng ra thị trường.

Chính vì vậy mà việc bảo hộ các nhãn hiệu nổi tiếng ngày càng trở nên cấp thiết và là mối quan tâm của nhiều quốc gia, đặc biệt là nước đang phát triển.

Nếu có một bên thực hiện hành vi vi phạm nhãn hiệu ở Việt Nam liên quan đến việc đặt tên và sử dụng trùng nhãn hiệu nổi tiếng, họ sẽ bị xử phạt theo luật định.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 15, Điều 11 Nghị định số 99/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp quy định như sau:

“Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, tên thương mại trên biểu hiện, giấy tờ giao dịch kinh doanh, phương tiện kinh doanh, phương tiện dịch vụ, bao bì hàng hóa”.

Bài viết trên đã giải đáp câu hỏi “Nhãn hiệu nổi tiếng có cần đăng ký không?” và các vấn đề xung quanh. Nếu quý khách hàng cần thêm thông tin, lời giải đáp cho các câu hỏi tương tự như câu “Nhãn hiệu nổi tiếng có cần đăng ký không?”, xin vui lòng liên hệ công ty luật ASLaw để nhận được giải đáp sớm nhất có thể.

 

Rate this post

Rate this post

Liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ để được đăng ký nhãn hiệu

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *