Warning: Use of undefined constant choose_countries - assumed 'choose_countries' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/hmn2ujt5sox9/trademarks.vn/wp-content/themes/flatsome-child/template-parts/posts/layout.php on line 11

Lưu ý về việc tra cứu nhãn hiệu

Tra cứu nhãn hiệu là bước nên làm trước khi chính thức nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại bất cứ nơi nào. Vậy, các lưu ý về việc tra cứu nhãn hiệu là gì?

Có thể bạn quan tâm

Lưu ý về việc tra cứu nhãn hiệu

Lưu ý về việc tra cứu nhãn hiệu: Tra cứu nhãn hiệu là việc trước khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, chủ sở hữu cần tra cứu để đánh giá khả năng đăng ký thành công của nhãn hiệu trước khi nộp đơn đăng ký chính thức.

Việc tra cứu nhãn hiệu là không bắt buộc nhưng đây là một bước vô cùng cần thiết nếu người nộp đơn muốn gia tăng tỉ lệ đăng ký nhãn hiệu thành công của mình tại thị trường dự định đăng ký.

Không chỉ giúp người nộp đơn giảm thiểu rủi ro và tiết kiệm thời gian khi đăng ký nhãn hiệu, kết quả tra cứu nhãn hiệu còn giúp người nộp đơn có thể đánh giá khả năng bảo hộ của nhãn hiệu dự định đăng ký, để rồi từ đó quyết định phương án, chiến lược tiến hành đăng ký các nhãn hiệu tiếp theo cũng như chiến lược kinh doanh tổng thể.

Tại sao cần tra cứu nhãn hiệu?

Một lưu ý về việc tra cứu nhãn hiệu cần biết là việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu khi chưa tra cứu là hoàn toàn khả thi, bởi lẽ việc tra cứu là hoàn toàn không bắt buộc.

Tuy nhiên, giai đoạn này đã được khuyến nghị bởi mọi công ty luật SHTT trên cả nước và cả Cục SHTT bởi lẽ nó đặc biệt hiệu quả, giúp giảm bớt thời gian, chi phí của người nộp đơn và giúp giảm tải khối lượng công việc xử lí đơn đè nặng lên cục SHTT.

Lưu ý về việc tra cứu nhãn hiệu
Lưu ý về việc tra cứu nhãn hiệu

Trong những năm gần đây, trung bình 1 năm Cục Sở hữu trí tuệ nhận được khoảng hơn 40.000 đơn đăng ký nhãn hiệu cho nhiều nhóm sản phẩm dịch vụ khác nhau. Con số này thậm chí còn tăng mạnh trong thời kì khủng hoảng, cách li do đại dịch Covid-19.

Với số lượng đơn nhiều như vậy, Cục SHTT không thể nào giải quyết hết được, đặc biệt hơn cả là khi người nộp đơn vẫn có thể nộp đơn dù bị cách li, các chuyên viên tại Cục lại không thể giải quyết công việc bởi lẽ chính bản thân họ cũng nằm trong đối tượng phải giãn cách xã hội. Vì không thể giải quyết và xử lí đơn tại nhà như hầu hết các công ty khác, số lượng đơn đăng ký tại Cục SHTT ngày càng tồn đọng và dồn ứ nhiều hơn.

Chính vì vậy mà người nộp đơn cần lưu ý về việc tra cứu nhãn hiệu rằng hành động này sẽ giúp tiết kiệm thời gian của cả 2 phía, giúp đánh giá xem nhãn hiệu mình đang dự định đăng ký có tương tự gây nhầm lẫn hoặc trùng với nhãn hiệu nào đã được đăng ký hoặc đang chờ xử lý không, liệu nhãn hiệu có khả năng bị từ chối hay xâm phạm quyền của các bên khác hay không.

Tra cứu chuyên sâu

Hiện nay, hầu hết các công ty luật SHTT đều cung cấp dịch vụ tra cứu nhãn hiệu miễn phí.

Tuy nhiên, một trong những lưu ý về việc tra cứu nhãn hiệu khác mà người nộp đơn cần phải biết rằng đây chỉ là tra cứu nhãn hiệu sơ bộ và sẽ không có kết quả chính xác nào về khả năng đăng ký thành công của nhãn hiệu.

Để có thể có một thông tin tương đối chuẩn xác rằng nhãn hiệu dự định đăng ký có thể đăng ký thành công hay không, người nộp đơn cần thực hiện việc tra cứu chuyên sâu.

Theo đó, khách hàng sẽ ủy quyền cho tổ chức đại diện quyền SHTT làm việc với chuyên viên để tiến hành gửi hồ sơ tra cứu nhãn hiệu cho chuyên viên. Sau đó, chuyên viên sẽ trực tiếp tra cứu trên cơ sở dữ liệu của Cục SHTT.

Với hình thức tra cứu này, người nộp đơn có thể yên tâm hoàn toàn về kết quả tra cứu và có thể đánh giá được trên 90% khả năng đăng ký của nhãn hiệu để từ đó quyết định có đăng ký hay không.

Bài viết trên đã chỉ rõ ra các lưu ý về việc tra cứu nhãn hiệu mà người nộp đơn cần phải biết trước khi chính thức nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam.

 

Rate this post

Rate this post

Liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ để được đăng ký nhãn hiệu

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *