Lý do đăng ký nhãn hiệu

Trong quá trình tư vấn đăng ký nhãn hiệu cho khách hàng, hầu hết mọi người khi mới tiếp xúc đều có chung câu hỏi: “Lý do đăng ký nhãn hiệu là gì?”. Để giải đáp thắc mắc trên, A&S Law xin được chia sẻ với các bạn như sau:

Có thể bạn quan tâm

Trên phương diện pháp luật thì đăng ký nhãn hiệu không phải là một thủ tục bắt buộc, nhưng xem xét trên phương diện đối với người quản lý, kinh doanh thì đăng ký nhãn hiệu thực sự là một hành động “bắt buộc” phải thực hiện.

Để lý giải cho câu hỏi “lý do đăng ký nhãn hiệu” hay “tại sao phải đăng ký nhãn hiệu”, A&S Law xin được giải thích trên phương diện nếu không đăng ký nhãn hiệu thì hoạt động kinh doanh của bạn sẽ ra sao.

Trước hết, nhãn hiệu được hiểu là dấu hiệu để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của bên bạn với bên khác. Nhãn hiệu là cái hữu hình, giúp người tiêu dùng nhận biết được sản phẩm dịch vụ do ai cung cấp, theo một nghiên cứu khi người tiêu dùng đã quen với hình ảnh, từ ngừ trên hàng hóa, dịch vụ, lần sau đi mua hàng họ sẽ lựa chọn hàng hóa đó mà không tìm hiểu về nhà sản xuất, chất lượng.

Nếu bạn không đăng ký nhãn hiệu, bên đối thủ của bạn hoặc ngay chính nhân viên của công ty có thể đăng ký trước và theo quy định của pháp luật Việt Nam, ai đăng ký trước thì người đó có quyền sở hữu nhãn hiệu đó.

Công ty của bạn hoạt động đã một thời gian, bỏ nhiều tiền vào quảng cáo, từ quảng cáo trên truyền hình, đài tiếng nói, quảng cáo google, quảng cáo facebook,… đến quảng cáo thông qua poster, banner,…Kết quả của việc maketting là doanh số bán hàng, cung cấp dịch vụ của bạn tăng lên từng ngày. Nhưng đúng trong lúc đang phát triển đó, công ty bạn bị bên khác xử lý vi phạm về nhãn hiệu hàng hóa. Bị buộc phải loại bỏ nhãn hiệu ra khỏi sản phẩm, dịch vụ, các hình ảnh trên website và bị đòi bồi thường thiệt hại do xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp. Mà bên chủ sở hữu nhãn hiệu trùng, tương tự với nhãn hiệu bạn đang sử dụng chỉ mới đưa vào sử dụng nhãn hiệu đó. Trong khi thời gian sử dụng của bạn là lâu hơn rất nhiều.

Như vậy, chỉ một ví dụ như trên ta có thể thấy rằng, đăng ký nhãn hiệu là một thủ tục không bắt buộc nhưng cần thiết phải thực hiện để tránh tình trạng như trên.

Việc đăng ký nhãn hiệu nếu bạn cảm thấy không biết làm thế nào, không biết bắt đầu ra sao, hồ sơ đăng ký nhãn hiệu bao gồm nhưng gì. Hay liên hệ tới các đại diện sở hữu công nghiệp để được tư vấn chi tiết hơn.

A&S Law, đại diện sở hữu công nghiệp của Cục Sở hữu trí tuệ sẵn sàng cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu bao gồm:

– Hướng dẫn thủ tục, quy trình đăng ký nhãn hiệu;

– Hướng dẫn lựa chọn nhóm sản phẩm/ dịch vụ phù hợp

– Soạn thảo hồ sơ tài liệu cần thiết để làm bộ hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

– Nộp đơn và theo dõi hồ sơ tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam

– Nhận và bàn giao bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *