Đăng ký nhãn hiệu tại Iraq

Đăng ký nhãn hiệu tại Iraq là kiến thức quan trọng cần biết trước khi tiến vào quốc gia này. Iraq, tên chính thức là Cộng hòa Iraq, là một quốc gia ở Tây Á. Nền kinh tế Iraq được thống trị bởi lĩnh vực dầu mỏ, vốn có truyền thống cung cấp khoảng 95% thu nhập ngoại hối. Với trữ lượng dầu đã được chứng minh là 143,1 tỷ thùng (2.275 × 1010 m3), Iraq đứng thứ ba trên thế giới sau Venezuela và Ả Rập Saudi về số lượng dầu dự trữ.

Có thể bạn quan tâm

Theo đó, nhiều doanh nghiệp muốn gia nhập thị trường này và một trong những bước chuẩn bị quan trọng nhất mà doanh nghiệp cần thực hiện trước khi mở rộng sang quốc gia này là tìm hiểu thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Iraq.

Dấu hiệu có thể đăng ký làm nhãn hiệu tại Iraq

Các dấu hiệu có thể đăng ký làm nhãn hiệu tại Iraq bao gồm các dấu hiệu có tính phân biệt và có thể biểu diễn bằng hình ảnh, hình dạng ba chiều, màu sắc, âm thanh và bất kỳ sự kết hợp nào của các dấu hiệu trên.

Các dấu hiệu này có thể được áp dụng để đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, nhãn hiệu dịch vụ, nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận.

Cần lưu ý rằng người Israel và các công ty của Israel (ngay cả khi họ chỉ có hoặc có văn phòng tại Israel) không thể đăng ký nhãn hiệu tại quốc gia này.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Iraq

Người nộp đơn cần nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu của Iraq. Tại Iraq, thủ tục đăng ký nhãn hiệu khá độc đáo.

Về cơ bản, Iraq có hai khu vực pháp lý nhãn hiệu bao gồm Baghdad và Erbil hoạt động độc lập với nhau. Việc tách hệ thống nhãn hiệu nhằm mục đích đảm bảo việc bảo hộ nhãn hiệu cho toàn bộ đất nước Iraq.

Do hai khu vực pháp lý là độc lập, việc nộp đơn và đăng ký nhãn hiệu ở một khu vực tài phán không có nghĩa là nhãn hiệu ở khu vực tài phán kia sẽ được bảo hộ một cách tự động.

Erbil là thủ phủ trên thực tế của khu tự trị Bắc Iraq-Kurdistan.

Sau khi nhận đơn, thẩm định viên tại Văn phòng đăng ký sẽ kiểm tra khả năng đăng ký của nhãn hiệu để đảm bảo rằng không có nhãn hiệu trùng hoặc tương tự nào đã được đăng ký trước đó trong hệ thống.

Nếu không phát hiện sai sót, nhãn hiệu được chấp thuận đăng ký và sẽ được đăng trên Công báo trong 3 số liên tiếp.

Sau khi nhãn hiệu được công bố trên Công báo, nhãn hiệu sẽ bước vào giai đoạn phản đối trong 3 tháng. Trong thời gian này, bất kỳ bên liên quan nào cảm thấy quyền của mình bị vi phạm đều có thể gửi đơn phản đối bằng văn bản phản đối việc đăng ký nhãn hiệu trên.

Nếu không có ý kiến ​​phản đối nào được nêu ra, nhãn hiệu đã được đăng ký và người nộp đơn sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Thời hạn hiệu lực của nhãn hiệu tại Iraq

Sau khi đăng ký nhãn hiệu tại Iraq, nhãn hiệu sẽ có thời hạn hiệu lực là 10 năm kể từ ngày nộp đơn.

Sau 10 năm, chủ sở hữu nhãn hiệu có thể nộp đơn gia hạn nhãn hiệu để có thêm thời hạn bảo hộ trong 10 năm nữa.

Cần lưu ý rằng nếu chủ sở hữu nhãn hiệu bỏ lỡ thời hạn gia hạn nhãn hiệu, họ sẽ không thể gia hạn nhãn hiệu của mình vì luật nhãn hiệu tại Iraq không quy định việc có thể gia hạn nhãn hiệu nếu nhãn hiệu đã quá hạn gia hạn.

Tuy nhiên, nếu được yêu cầu trước thời hạn hết hạn, Văn phòng Nhãn hiệu có thể cung cấp cho người nộp đơn thời gian gia hạn sáu tháng sau khi nhãn hiệu hết hiệu lực bảo hộ.

Lưu ý:

Các nhãn hiệu được nộp hoặc đăng ký tại Iraq trước ngày 26 tháng 4 năm 2004 sẽ vẫn có hiệu lực theo luật cũ trong 15 năm, nhưng có thể được gia hạn thêm 10 năm.

Yêu cầu sử dụng nhãn hiệu tại Iraq

Người nộp đơn không cần sử dụng nhãn hiệu của họ tại Iraq trước khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Iraq.

Sau khi đăng ký thành công nhãn hiệu tại Iraq, chủ sở hữu nhãn hiệu phải sử dụng nhãn hiệu đó tại Iraq trong ít nhất 3 năm liên tục nếu họ không muốn nhãn hiệu bị hủy bỏ theo yêu cầu của bên thứ ba.

Phạm vi dịch vụ của A&S Law

+ Tư vấn và giải đáp các vướng mắc trước khi tiến hành thủ tục đăng ký nhãn hiệu.

+ Phân nhóm sản phẩm/dịch vụ mang nhãn hiệu

+ Tư vấn sơ bộ về đối tượng đăng ký bảo hộ.

+ Tra cứu sơ bộ khả năng đăng ký nhãn hiệu.

+ Tra cứu chính thức tại Cục sở hữu trí tuệ.

+ Chuẩn bị và Soạn thảo hồ sơ đăng ký nhãn hiệu.

+ Đại diện thay mặt nộp hồ sơ, theo dõi hồ sơ và thông báo kết quả cho khách hàng.

+ Soạn thảo và trả lời, phản hồi các thông báo, quyết định của Cục sở hữu trí tuệ.

+ Theo dõi xử lý vi phạm nhãn hiệu.

+ Thông báo hiệu lực và gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ.

Liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ để được đăng ký nhãn hiệu

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *