Lưu ý đối với việc đăng ký nhãn hiệu ở Iran

Đăng ký nhãn hiệu ở Iran là điều mà được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện nay. Iran có tên chính thức là Cộng hòa Hồi giáo Iran là quốc gia cực đông ở Trung Đông và Tây Á. Nền kinh tế Iran là sự kết hợp của kế hoạch hóa tập trung, quyền sở hữu nhà nước đối với dầu mỏ và các doanh nghiệp lớn khác, nông nghiệp làng xã, và liên doanh thương mại và dịch vụ tư nhân quy mô nhỏ.

Có thể bạn quan tâm

Theo đó, nhiều doanh nghiệp muốn gia nhập thị trường này và một trong những bước chuẩn bị quan trọng nhất mà doanh nghiệp cần thực hiện trước khi mở rộng sang quốc gia này là tìm hiểu thủ tục đăng ký nhãn hiệu ở Iran.

Dấu hiệu có thể đăng ký làm nhãn hiệu ở Iran

Các dấu hiệu có thể đăng ký làm nhãn hiệu ở Iran bao gồm bất kỳ thiết kế, hình ảnh, từ ngữ, cách diễn đạt, con dấu, bìa,… được sử dụng để phân biệt các sản phẩm công nghiệp, thương mại hoặc nông nghiệp.

Hơn nữa, các dấu hiệu phi truyền thống như dấu hiệu ba chiều và dấu hiệu màu cũng có thể được đăng ký nhãn hiệu ở Iran.

Cần lưu ý rằng các dấu hiệu như quốc kỳ, biểu tượng chính thức và các loại dấu hiệu bị cấm khác không được đăng ký làm nhãn hiệu ở Iran, bao gồm các nhãn hiệu như “đồ uống có cồn” ở nhóm 33, “bia và rượu” ở nhóm 32 và tất cả các nhãn hiệu bao gồm chân dung của một người phụ nữ dưới mọi hình thức.

Các tài liệu cần thiết để đăng ký nhãn hiệu ở Iran

Các tài liệu cần thiết để đăng ký nhãn hiệu ở Iran bao gồm:

  • Thông tin chi tiết của người nộp đơn;
  • Các mẫu nhãn hiệu;
  • Danh sách chi tiết của hàng hóa và dịch vụ;
  • Giấy ủy quyền hợp pháp hóa (POA);

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu ở Iran

Đơn đăng ký nhãn hiệu phải được nộp trước Văn phòng nhãn hiệu bởi một đại lý địa phương.

Sau khi nhận được đơn đăng ký nhãn hiệu, thẩm định viên tại Văn phòng nhãn hiệu ở Iran sẽ kiểm tra đơn để đảm bảo rằng đơn đăng ký không có sai sót.

Nếu không có sai sót nào được phát hiện, nhãn hiệu sẽ được công bố. Sau khi đơn đăng ký nhãn hiệu ở Iran được công bố thì nhãn hiệu sẽ có khoảng thời gian phản đối là 30 ngày khi bất kỳ bên thứ ba liên quan nào cảm thấy quyền của họ bị vi phạm có thể đệ đơn phản đối việc đăng ký nhãn hiệu đó.

Nếu không có ý kiến ​​phản đối nào hoặc sự phản đối được giải quyết với bên thắng cuộc là bên nộp đơn thì nhãn hiệu sẽ được đăng ký và giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sẽ được cấp cho người nộp đơn.

Lưu ý:

Thông thường, quá trình đăng ký nhãn hiệu ở Iran sẽ tốn khoảng 6 tháng để hoàn thành, kể từ khi nộp đơn đến khi đăng ký thành công.

Yêu cầu sử dụng nhãn hiệu ở Iran

Người nộp đơn không cần phải sử dụng nhãn hiệu trước để có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ở Iran.

Tuy nhiên, việc sử dụng trước là cần thiết để chứng minh rằng nhãn hiệu đã đạt được sự khác biệt cần thiết nếu có bên thứ ba nào phản đối, yêu cầu hủy bỏ việc đăng ký nhãn hiệu.

Sau khi đăng ký nhãn hiệu thành công ở Iran, chủ sở hữu nhãn hiệu cần sử dụng nhãn hiệu đó trong ít nhất 3 năm liên tục kể từ ngày đăng ký để tránh bị bên thứ ba đưa ra yêu cầu hủy bỏ nhãn hiệu.

Chủ sở hữu nhãn hiệu không bắt buộc phải gửi bất kỳ bằng chứng nào về việc sử dụng nhãn hiệu trừ khi bên thứ ba gửi yêu cầu hủy bỏ với lý do nhãn hiệu không được sử dụng.

 

Liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ để được đăng ký nhãn hiệu

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *