Đăng ký nhãn hiệu tại Sơn La

Bài viết dưới đây A&S – đại diện sở hữu công nghiệp của Cục Sở hữu trí tuệ tư vấn về thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Sơn La nhằm cung cấp những thông tin cơ bản cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về nhãn hiệu hàng hóa hay có mong muốn bảo hộ nhãn hiệu.

Có thể bạn quan tâm

 Sơn La là miền đất thuần khiết của núi rừng, của những dòng suối nước trong veo, của những thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ và cả tấm lòng chân chất, hiếu khách của người dân sở tại. Mùa xuân về, hoa ban, hoa đào, hoa mơ, hoa mận nở trắng khắp núi rừng Tây Bắc càng tô đẹp thêm cho quê hương giàu truyền thống cách mạng và bản sắc văn hoá nơi đây.

Trong những năm gần đây tỉnh Sơn La có tốc độ đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, các doanh nghiệp có sức cạnh tranh cao, việc đăng ký nhãn hiệu riêng cho sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trở nên rất cần thiết để đảm bảo cho các doanh nghiệp hoạt động tốt, đem lại lợi ích lâu dài cho hoạt động kinh doanh.

Nhãn hiệu là những gì có thể nhìn thấy như hình ảnh, màu sắc, kích cỡ, hình dáng, logo…tạo nên sự phân biệt giữa nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ này với nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ khác. Vậy để đảm bảo quyền lợi cho mình, các cá nhân tổ chức tại Sơn La nên đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm dịch vụ của mình.

Tại sao việc đăng ký nhãn hiệu tại Sơn La là cần thiết?

+ Đăng ký nhãn hiệu xác lập cơ sở pháp lý cho việc xác định quyền sở hữu của doanh nghiệp với nhãn hiệu đó, đây là quyền độc quyền trong phạm vi lãnh thổ mà nhãn hiệu được bảo hộ. Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu là 10 năm kể từ ngày nộp đơn.

+ Tạo cho doanh nghiệp bạn một thương hiệu riêng, phát triển trên thị trường, ngăn chặn đối thủ cạnh tranh không lành mạnh sao chép, nhái lại nhãn hiệu làm mất uy tín của bạn trong lĩnh vực kinh doanh.

+ Giúp người tiêu dùng phân biệt được nhãn hiệu, chất lượng, mặt hàng của doanh nghiệp bạn với các doanh nghiệp khác trong cùng lĩnh vực.

Điều kiện đăng ký nhãn hiệu

Thứ nhất: là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.

Thứ hai: có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác.

Làm thế nào để đăng ký nhãn hiệu đơn giản hơn?

– Thứ nhất: Tự bạn đến cơ quan nhà nước và làm theo hướng dẫn của cơ quan nhà nước.

– Thứ hai: Thông qua đại diện Sở hữu công nghiệp do Cục Sở hữu trí tuệ công nhận thay mặt thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu

Các tài liệu cần có khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

+ Tờ khai đăng ký nhãn hiệu

+ Mẫu nhãn hiệu cần đăng ký

+ Giấy ủy quyền theo mẫu

+ Chứng từ nộp phí, lệ phí

Quy trình đăng ký nhãn hiệu

Đơn đăng ký nhãn hiệu được xử lý tại Cục SHTT theo trình tự sau:

+ Thẩm định hình thức:

Là việc đánh giá tính hợp lệ của đơn theo các yêu cầu về hình thức,về đối tượng loại trừ, về quyền nộp đơn… để từ đó đưa ra kết luận đơn hợp lệ hay không hợp lệ. Thời gian thẩm định hình thức là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn.

+ Công bố đơn hợp lệ:

Đơn đăng ký nhãn hiệu được chấp nhận là hợp lệ được công bố trên Công báo SHCN trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày được chấp nhận là đơn hợp lệ. Nội dung công bố đơn đăng ký nhãn hiệu là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ kèm theo.

+ Thẩm định nội dung:

Đơn đăng ký nhãn hiệu đã được công nhận là hợp lệ được thẩm định nội dung để đánh giá khả năng cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ. Thời hạn thẩm định nội dung đơn nhãn hiệu là 9 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Tuy nhiên, không phải nhãn hiệu nào đăng ký cũng sẽ được bảo hộ mà nhãn hiệu đó còn phải đạt được những điều kiện bảo hộ mà pháp luật đưa ra. Do đó, để việc đăng ký nhãn hiệu đạt được hiệu quả cao nhất thì người nộp đơn đăng ký nên thông qua tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp như A&S Law để có thể thay mặt mình thực hiện các công việc liên quan đến sở hữu trí tuệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *