Đăng ký nhãn hiệu cho quán trà sữa

Bảo hộ thương hiệu là một vấn đề quan trọng, qua bài viết dưới đây, A&S xin cung cấp cho bạn các vấn đề cơ bản trong việc đăng ký nhãn hiệu cho quán trà sữa.

Có thể bạn quan tâm

Nhu cầu ăn uống là thiết yếu đối với cuộc sống con người. Câu nói “có thực mới vực được đạo” rất chính xác bởi một con người không ăn, không uống sẽ không thể tồn tại được. Ngày nay, rất nhiều cửa hàng mọc lên ở khắp các ngó ngách để đáp ứng nhu cầu ăn uống của người dân nên việc cạnh tranh nhau là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, để cạnh tranh với cửa hàng khác một số cá nhân đã lợi dụng nhãn hiệu, uy tín của họ để kinh doanh thu lợi nhuận. Do đó, muốn bảo vệ nhãn hiệu và sản phẩm của mình thì cửa hàng phải đăng ký nhãn hiệu.

Để đăng ký nhãn hiệu cho quán trà sữa, Chủ cửa hàng có thể tự mình hoặc ủy quyền cho tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp nộp đơn đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ có trụ sở tại Hà Nội hoặc hai văn phòng đại diện tại Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh hoặc có thể gửi đơn qua đường qua đường bưu điện đến các địa chỉ trên.

Quá trình đăng ký nhãn hiệu bao gồm các công đoạn: nộp đơn, thẩm định hình thức, công bố đơn, thẩm định nội dung và cấp văn bằng bảo hộ. Hồ sơ đăng ký đăng ký nhãn hiệu bao gồm:

+ Tờ khai đăng ký nhãn hiệu(theo mẫu);

+ Mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa ,dịch vụ mang nhãn hiệu;

+ Tài liệu chứng minh quyền đăng ký, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác;

+ Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên;

+ Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ lên Cục sở hữu trí tuệ, thì theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ, trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày nộp đơn đăng ký nhãn hiệu Cục sẽ tiến hành thẩm định hình thức đơn và người nộp đơn sẽ được Cục sở hữu trí tuệ thông báo kết quả xem xét hình thức đơn dưới hình thức Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ hoặc Quyết định dự định từ chối chấp nhận đơn hợp lệ.

Trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ, đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ được công bố trên công báo Cục sở hữu công nghiệp và chủ cửa hàng cũng như những người khác muốn đăng ký có thể tra cứu các thông tin liên quan đến nhãn hiệu.

Trong thời hạn 9 tháng kể từ ngày công bố đơn , Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành việc thẩm định nội dung đơn.Căn cứ vào kết quả thẩm định nội dung người nộp đơn sẽ được Cục sở hữu trí tuệ thông báo kết quả xem xét nội dung đơn dưới hình thức thông báo dự định cấp văn bằng bảo hộ hoặc thông báo dự định từ chối cấp văn bằng bảo hộ.Nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện bảo hộ thì trong vòng 1 tháng sẽ được cấp và công bố văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

Sau khi được cấp văn bằng bảo hộ,chủ quán sẽ được bảo hộ độc quyền về nhãn hiệu mà mình đăng ký,nếu các chủ thể khác xâm phạm có thể yêu cầu họ phải ngừng ngay hành vi vi phạm, nếu gây thiệt hại đến cửa hàng thì phải bồi thường thiệt hại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *