Đăng ký nhãn hiệu cho giày dép

Theo thoả ước Ni-xơ về phân loại quốc tế hàng hoá dịch vụ dịch vụ lần thứ 10, giày dép thuộc nhóm số 25 và có thể đăng ký nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam. Sau đây là trình tự thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho giày dép.

Có thể bạn quan tâm

Giày dép có vai trò hết sức quan trọng đối với mỗi chúng ta. Hiện nay có quá nhiều loại giày dép trên thị trường, mỗi loại có những ưu, nhược điểm riêng. Hiểu được vấn đề trên, nhà sản xuất đưa vào thị trường những mặt hàng có độ hài lòng cao nhất bằng việc nâng cao chất lượng và mẫu mã để tác động đến phong cách thời trang của mọi người và cạnh tranh với các hãng giày dép trên thị trường.

Ngành da giày Việt Nam đang đứng trong nhóm 4 nước sản xuất giày, dép lớn nhất thế giới về số lượng, với giá trị xuất khẩu trung bình đạt hơn 10 tỷ USD/năm. Đây là ngành rất tiềm năng, vì vậy, để có thể cạnh tranh và khẳng định thương hiệu của mình, việc đăng ký nhãn hiệu cho giày dép là vô cùng cần thiết.

Tại sao nên đăng ký nhãn hiệu cho giày dép?

Nhãn hiệu là những dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá dịch vụ cùng loại được sản xuất hoặc cung cấp bởi các doanh nghiệp khác nhau. Dấu hiệu dùng làm nhãn hiệu phải là những dấu hiệu có thể nhìn thấy được bao gồm từ, ngữ, cụm từ, logo, hình ảnh hoặc sự kết hợp các yếu tố này thể hiện dưới dạng đen trắng hoặc màu sắc.

Đăng ký nhãn hiệu là cơ sở pháp lý chứng nhận quyền sở hữu đối với nhãn hiệu. Trên cơ sở được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, chủ sở hữu có thể khai thác được lợi ích thương mại như: sử dụng nhãn hiệu gắn liền với sản phẩm, dịch vụ; chuyển giao quyền sử dụng, quyền sở hữu nhãn hiệu… Đồng thời, nó còn là căn cứ để chống lại những hành vi xâm phạm về sở hữu trí tuệ.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu

Theo quy định của pháp luật, thời gian đăng ký nhãn hiệu kể từ khi nộp đơn đến khi được cấp văn bằng bảo hộ là 13-15 tháng.

Tuy nhiên, trên thực tế thời hạn này có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tuỳ  thuộc vào số lượng đơn nộp vào Cục và trải qua các giai đoạn sau:

+  Thẩm định hình thức (1-2 tháng),

+ Công bố Đơn trên Công báo (2 tháng);

+ Thẩm định nội dung (9-12 tháng);

+ Cấp và công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (1-2 tháng). 

Các tài liệu cần thiết để nộp đơn

+ Tờ khai đăng kí nhãn hiệu

+ Mẫu nhãn hiệu cần đăng kí

+ Giấy ủy quyền theo mẫu

Cách thức nộp đơn

– Nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tới trụ sở của Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc nộp tại văn phòng đại diện của Cục tại Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh;

– Nộp đơn đăng ký thông qua các tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp của Cục Sở hữu trí tuệ

Tuy nhiên, không phải nhãn hiệu nào đăng ký cũng sẽ được bảo hộ mà nhãn hiệu đó còn phải đạt được những điều kiện bảo hộ mà pháp luật đưa ra. Do đó, để việc đăng ký nhãn hiệu đạt được hiệu quả cao nhất thì người nộp đơn đăng ký nên thông qua tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp như A&S Law để có thể thay mặt mình thực hiện các công việc liên quan đến sở hữu trí tuệ.

Mọi thông tin thắc mắc liên quan đến đăng ký nhãn hiệu quý khách có thể liên hệ trực tiếp với A&S Law để được các chuyên viên của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ.

Liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ để được đăng ký nhãn hiệu

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *