Đăng ký nhãn hiệu cho đồ handmade

Kinh doanh đồ handmade là một lĩnh vực kinh doanh tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao. Đăng ký nhãn hiệu cho đồ handmade là việc làm rất quan trọng và cần thiết.

Có thể bạn quan tâm

Trong những năm trở lại đây, kinh doanh đồ handmade là hướng đi được khá nhiều người lựa chọn bởi những ưu điểm mà loại hình kinh doanh này mang lại như số vốn đầu tư không quá lớn, nhu cầu thị trường cao, khả năng quay vòng vốn nhanh. Độc đáo, không đụng hàng, lạ mắt, thể hiện được tâm huyết tình cảm của người làm ra sản phẩm và thể hiện cá tính, cái tôi khác biệt của người sở hữu món đồ đó là những lý do khiến đồ handmade trở nên cực kỳ “ăn khách” và thu hút hàng triệu người. Đặc biệt là những người luôn mong muốn sự mới lạ, hợp thời và tôn sùng ý thích tự sáng tạo.

Đến nay, thị trường handmade có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp với quy mô, cách thức hoạt động rất đa dạng: từ bày bán bên lề đường, gift shop nhỏ lẻ, đến hệ thống shop có chi nhánh trên cả nước, shop online… Tuy nhiên thị trường này cũng đầy rẫy sự cạnh tranh, vì thế, để sản phẩm của mình được đông đảo người biết đến cũng như hình thành 1 thương hiệu uy tín, gây dựng niềm tin của người tiêu dùng thì đăng ký nhãn hiệu là việc làm tiên quyết.

Việc đăng ký nhãn hiệu tuy không bắt buộc, nhưng nó lại đặc biệt quan trọng không những giúp cho việc phân biệt sản phẩm dịch vụ giữa các tổ chức khác nhau mà còn chống lại các hành vi xâm phạm tới việc độc quyền sử dụng nhãn hiệu, tạo cơ sở và tiền đề cho việc vươn ra thị trường thế giới.

Điều kiện đăng ký nhãn hiệu

Thứ nhất: là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.

Thứ hai: có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác.

Hồ sơ để đăng ký nhãn hiệu

– Tờ khai đăng ký nhãn hiệu;

– Mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa ,dịch vụ sẽ gắn nhãn hiệu;

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên;

– Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

Đơn đăng ký nhãn hiệu có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện tới một trong các địa chỉ sau: Cục Sở hữu trí tuệ (384-386 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội); hoặc Văn phòng Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

+ Thông qua các đại diện sở hữu công nghiệp.

Thời gian đăng ký nhãn hiệu

+ Theo quy định của pháp luật về sở hữu công nghiệp, toàn bộ thời gian cho việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hoá kể từ khi nộp đơn cho đến khi nhận được văn bằng bảo hộ là 12 tháng với điều kiện đơn không bị yêu cầu sửa đổi, bổ sung hoặc bị từ chối. Trong đó, thời hạn xét nghiệm hình thức là 3 tháng và thời hạn xét nghiệm nội dung là 9 tháng.

+ Tuy nhiên, trên thực tế, thời hạn trên thường kéo dài khoảng từ 14 đến 16 tháng và sẽ kéo dài hơn nữa do số lượng đơn nộp vào cục hiện nay quá nhiều hoặc nếu đơn được yêu cầu sửa đổi, bổ sung hoặc bị từ chối.

Liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ để được đăng ký nhãn hiệu

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *