Đăng ký nhãn hiệu cho ca cao

Ca cao là một cây trồng chiếm diện tích còn khiêm tốn trên phạm vi cả nước nhưng Việt Nam đang là nước có nhiều cơ hội phát triển và tham gia thị trường ca cao thế giới. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho ca cao được tiến hành như sau.

Có thể bạn quan tâm

Ngành cacao Việt Nam đã có nhiều thành tựu đáng khích lệ về diện tích trồng, sản lượng, chất lượng. Sản phẩm ca cao có xuất xứ từ Việt Nam được các công ty thu mua đánh giá cao nhất châu Á do được lên men đúng quy trình, rất thích hợp để chế biến thành sôcôla nguyên chất.

Ngày nay, cacao ở gần như mọi hình thức mà con người có thể tưởng tượng ra: bột, bơ, lớp phủ, nhân, thậm chí cả rượu;giá hạt ca cao Việt Nam hiện nay đứng ở mức cao, đôi lúc cao hơn mức giá chung của thị trường thế giới.Theo Cục Trồng trọt, cây ca cao đang được đề nghị đưa vào đối tượng cây trồng ưu tiên trong đề án tái cơ cấu ngành trồng trọt và sẽ được hưởng các chính sách như cà phê tái canh. Cụ thể là hỗ trợ giống trồng mới, tái canh; hỗ trợ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, xúc tiến thương mại; bảo quản và dự trữ; liên kết theo chuỗi giá trị; các chính sách về thuế…

Chính vì vậy, tiềm năng của ngành ca cao là rất lớn, việc đầu tư vào sản xuất kinh doanh cây ca cao rất nhận được sự quan tâm. Một vấn đề lớn được đặt ra là việc kiểm soát nghiêm ngặt chất lượng và xây dựng hệ thống truy suất nguồn gốc, và xác nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn.Vì vậy, việc làm đầu tiên và quan trọng bậc nhất là đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm ca cao.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

+ Tờ khai đăng ký;

+ Mẫu nhãn hiệu;

+ Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Địa chỉ nộp đơn

Các cá nhân, tổ chức có thể trực tiếp hoặc gửi đơn qua đường bưu điện đến Cục sở hữu trí tuệ trụ sở tại Hà Nội hoặc hai văn phòng đại diện tại thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

Để nhanh chóng và thuận tiện hơn có thể ủy quyền cho các tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp thực hiện các thủ tục đăng ký nhãn hiệu.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu

Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ lên Cục sở hữu trí tuệ, theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ, trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày nộp đơn đăng ký nhãn hiệu Cục sẽ tiến hành thẩm định hình thức đơn và thông báo kết quả xem xét hình thức đơn dưới hình thức Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ hoặc Quyết định dự định từ chối chấp nhận đơn hợp lệ.

Trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ, đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ được công bố trên công báo của Cục, chủ thể muốn đăng ký có thể tra cứu các thông tin liên quan đến nhãn hiệu.

Trong thời hạn 9 đến 12 tháng kể từ ngày công bố đơn, Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành việc thẩm định nội dung đơn. Căn cứ vào kết quả thẩm định nội dung Cục sở hữu trí tuệ thông báo kết quả xem xét nội dung đơn dưới hình thức thông báo dự định cấp văn bằng bảo hộ hoặc thông báo dự định từ chối cấp văn bằng bảo hộ. Nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện bảo hộ thì trong vòng 3 đến 4 tháng sẽ được cấp văn bằng bảo hộ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *