Thành lập doanh nghiệp xây dựng

Các doanh nghiệp xây dựng hiện là một phần không thể thiếu trong việc xây dựng và phát triển đất nước. Tuy nhiên, thủ tục thành lập doanh nghiệp xây dựng vẫn còn là điều lạ lẫm với nhiều chủ thể muốn đăng ký thành lập doanh nghiệp. Vậy, điều kiện cơ bản, thủ tục cần thiết và lượng vốn điều lệ tối thiểu để thành lập doanh nghiệp xây dựng là gì? Bài viết sau đây sẽ chỉ ra những yếu tố cần thiết khi thành lập doanh nghiệp xây dựng.

Có thể bạn quan tâm

Thành Lập Doanh Nghiệp Xây Dựng

Điều kiện để thành lập doanh nghiệp xây dựng

Để thành lập doanh nghiệp xây dựng, chủ thể đăng ký doanh nghiệp cần phải đáp ứng được các điều kiện cơ bản để có thể đăng ký xin phép thành lập doanh nghiệp xây dựng:

  • Là người Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, đáp ứng được yêu cầu về tư cách pháp nhân.
  • Nếu đăng ký thành lập công ty xây dựng dân dụng, công nghiệp thì không cần hạn chế về vốn, bằng cấp và kinh nghiệm của doanh nghiệp. Tuy nhiên nếu đăng ký các nghành nghề như thiết kế kết cấu, kiến trúc, giám sát thi công thì người chủ doanh nghiệp cùng người thành lập doanh nghiệp cần phải có chứng chỉ hành nghề và yêu cầu về vốn điều lệ của công ty.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp xây dựng

Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp xây dựng, chủ thể đăng ký thành lập doanh nghiệp cần có những tài liệu sau:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
  • Điều lệ công ty có chữ ký của chủ sở hữu/thành viên/cổ đông.
  • Danh sách thành viên/cổ đông, trường hợp thành lập cty là công ty TNHH 2 thành viên trở lên/công ty cổ phần.
  • Chứng minh nhân dân bản sao y của các thành viên/cổ đông.
  • Chứng chỉ hành nghề xây dựng của thành viên/cổ đông/nhân viên công ty. Lưu ý: Nếu thành lập doanh nghiệp xây dựng có đăng ký ngành nghề kinh doanh xây dựng thì phải có quyết định bổ nhiệm người đứng tên trong chứng chỉ hành nghề giữ 1 chức vụ cụ thể trong công ty và ghi rõ trong Điều lệ công ty kèm theo CMND bản sao y của người này (trường hợp người đứng tên trong chứng chỉ hành nghề xây dựng không phải là thành viên/cổ đông của công ty).
  • Giấy ủy quyền nộp và nhận hồ sơ (nếu đại diện pháp luật không tự thực hiện).

Vốn cần thiết khi thành lập doanh nghiệp xây dựng

Các ngành nghề trong lĩnh vực xây dựng không thuộc nhóm các ngành nghề yêu cầu vốn pháp định nên khi thành lập doanh nghiệp xây dựng không cần chứng minh vốn và cũng không có ràng buộc về số vốn đăng ký. Do đó, khi thành lập doanh nghiệp xây dựng chủ thể đăng ký thành lập doanh nghiệp không cần phải có vốn. Doanh nghiệp có thể linh động lựa chọn 1 mức vốn nào đó để đăng ký kinh doanh. Các công ty xây dựng thường cho mức vốn điều lệ khá cao vì nó sẽ ảnh hưởng tới năng lực của công ty khi làm hồ sơ đấu thầu.

Vốn điều lệ ảnh hưởng tới mức thuế môn bài doanh nghiệp phải đóng hàng năm như sau:

  •  Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng mức thuế môn bài: 3 triệu đồng /1 năm.
  •  Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống mức thuế môn bài: 2 triệu đồng/ 1 năm.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *