5 bước thành lập doanh nghiệp

Thành lập doanh nghiệp là điều quan trọng cần phải làm khi chủ thể đăng ký doanh nghiệp muốn mở rộng và phát triển doanh nghiệp của mình. Không chỉ vậy, thành lập doanh nghiệp còn góp phần phát triển nền kinh tế và giúp cho cơ quan nhà nước dễ quản lý hơn. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp khi muốn đăng ký doanh nghiệp đã gặp rất nhiều khó khăn khi phải đối mặt với các quy trình thủ tục pháp lý rắc rối, phức tạp. Vậy, làm thế nào để thành lập doanh nghiệp? Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 bước thành lập doanh nghiệp đơn giản và dễ dàng.

Có thể bạn quan tâm

Bước 1: Chọn loại hình doanh nghiệp

Loại hình doanh nghiệp là hình thức, cơ cấu doanh nghiệp được Luật Doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn ghi nhận, lựa chọn loại hình công ty, doanh nghiệp là một trong các bước mà cần thực hiện khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp hoặc thành lập doanh nghiệp mới.

Hiện nay, theo quy định về luật doanh nghiệp của công ty có 5 loại hình doanh nghiệp: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, Công ty hợp danh, Công ty cổ phần, Doanh nghiệp tư nhân.

Cách đơn giản nhất để chọn loại hình doanh nghiệp là dựa theo số lượng thành viên tham gia thành lập công ty. Chẳng hạn, nếu chỉ có một người thì có thể chọn loại hình doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty TNHH một thành viên.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Sau khi lựa chọn được loại hình doanh nghiệp để thành lập, các cá nhân, tổ chức cần xác định tên công ty, nơi đặt trụ sở chính, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh. Ngoài ra, chủ thể đăng ký doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Bản sao chứng thực Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn thời hạn của các thành viên, cổ đông sáng lập công ty;
 • Dự thảo Điều lệ công ty phù hợp với loại hình dự định thành lập.

Bước 3: Khắc con dấu doanh nghiệp và công bố mẫu dấu

Sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty tiến hành khắc dấu doanh nghiệp tại các cơ sở đủ điều kiện kinh doanh khắc dấu. Sau khi khắc dấu doanh nghiệp, chủ thể đăng ký doanh nghiệp đăng bố cáo mẫu dấu công ty trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cần tiến hành nộp hồ sơ công bố thông tin thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Nội dung công bố bao gồm các nội dung trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:

 • Ngành, nghề kinh doanh;
 • Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Bước 5: Tư vấn và hỗ trợ các thủ tục sau thành lập công ty

Sau khi công ty được thành lập, chủ sở hữu doanh nghiệp cần thực hiện các thủ tục như sau:

 • Tư vấn các quy định về việc ghi nhận phần vốn góp đảm bảo theo đúng quy định của Luật Doanh nghiệp 2020.
 • Kê khai và nộp thuế môn bài.

 

 

Liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ để được đăng ký nhãn hiệu

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *