Warning: Use of undefined constant choose_countries - assumed 'choose_countries' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/hmn2ujt5sox9/trademarks.vn/wp-content/themes/flatsome-child/template-parts/posts/layout.php on line 11

10 đối tượng không được bảo hộ dưới dạng sáng chế

Bài viết này liệt kê 10 đối tượng không được bảo hộ dưới dạng sáng chế ví dụ như: phát minh, lý thuyết khoa học, phương pháp khoa học, phương pháp tìm ra các hành tinh mới.

Sáng chế là gì?

Theo quy định của pháp luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam hiện hành, sáng chế là những giải pháp kỹ thuật được thể hiện dưới dạng quy trình hoặc sản phẩm nhằm giải quyết một vấn đề nhất định thông qua việc áp dụng các quy luật tự nhiên.

Từ định nghĩa trên, có thể thấy sáng chế được thể hiện dưới hai dạng là sản phẩm hoặc quy trình.

Tại sao cần đăng ký bảo hộ sáng chế?

Sáng chế là kết quả của quá trình đầu tư trí tuệ, công sức và thời gian của con người. Vì vậy, không ai mong muốn sáng chế của mình bị các đối tượng khác xâm phạm. Việc đăng ký bảo hộ sáng chế giúp cho chủ sở hữu xác lập quyền sở hữu hợp pháp của mình đối với sáng chế, từ đó tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Các đối tượng không được bảo hộ dưới dạng sáng chế

Trái với quy định Nhà nước, đạo đức xã hội, xâm phạm an ninh, quốc phòng

Giống như các đối tượng quyền sở hữu công nghiệp khác như nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp,..một sáng chế nếu xâm phạm đến an ninh quốc gia, lợi ích công cộng hay xâm phạm đến lợi ích cộng đồng, trái với đạo đức và quy định của pháp luật sẽ không được pháp luật bảo hộ.

Ví dụ: Anh Nguyễn Văn Anh đăng ký bảo hộ Quy trình sản xuất chất ma túy: Đây là sáng chế không được bảo hộ vì trái lại với quy định của Nhà nước, trực tiếp xâm phạm chế độ độc quyền quản lý của Nhà nước đối với các chất ma tuý, xâm phạm trật tự an toàn xã hội.

Phát minh – đối tượng không được bảo hộ dưới dạng sáng chế

Phát minh là việc một chất, sự vật, hiện tượng,… vốn đã tồn tại trong tự nhiên được phát hiện. Khác với phát minh, sáng chế lại là kết quả của quá trình nghiên cứu, sáng tạo của con người bằng việc áp dụng các quy luật tự nhiên (có thể là kết quả của phát minh).

Ví dụ: Việc nhà khoa học nữ Marie Curie và chồng là Pierre Curie  phát hiện nguyên tố phóng xạ radium là một phát minh. Việc phát minh này sẽ không được bảo hộ dưới danh nghĩa sáng chế. Tuy nhiên, việc sau này có một người nào đó sáng tạo ra vật dụng có ích cho con người bằng việc sử dụng nguyên tố này sẽ có khả năng bảo hộ dưới dạng sáng chế.

Doi Tuong Khong Duoc Bao Ho Sang Che
Đối tượng không được bảo hộ sáng chế

Lý thuyết khoa học

Lý thuyết khoa học được hiểu là cách giải thích một lĩnh vực nào đó của thế giới tự nhiên theo phương pháp khoa học thông qua việc kiểm nghiệm nhiều lần.

Theo đó lý thuyết khoa học cũng là một trong số những đối tượng không được bảo hộ dưới dạng sáng chế.

Ví dụ: Học thuyết tế bào trong lĩnh vực sinh học không phải được bảo hộ dưới dạng sáng chế.

Phương pháp toán học

Các phương pháp toán học cũng không phải là đối tượng được đăng ký sáng chế.

Ví dụ: Phương pháp phân tách miền (phân tích số) không được cấp văn bằng bảo hộ dưới dạng sáng chế.

Kế hoạch, sơ đồ, quy tắc, phương pháp thực hiện hoạt động trí óc, thực hiện trò chơi, kinh doanh, huấn luyện vật nuôi.

Các kế hoạch, sơ đồ hay quy tắc, phương pháp nêu trên là kết quả của việc suy luận, đánh giá, phân tích hoặc thông qua việc quan sát, ghi nhớ của con người mà không sử dụng các phương tiện kỹ thuật hay áp dụng một quy luật tự nhiên. Vì vậy, các đối tượng này không được bảo hộ dưới dạng sáng chế.

Ví dụ: Phương pháp huấn luyện mèo giả chết không phải là đối tượng bảo hộ dưới dạng sáng chế. Phương pháp này nếu được viết thành sách thì có thể được bảo hộ bản quyền tác giả.

Chương trình máy tính

Hiện nay, theo quy định của pháp luật Việt Nam thì đây là một đối tượng không được bảo hộ dưới dạng sáng chế, chương trình máy tính được bảo hộ dưới dạng sáng chế. Tuy nhiên, trên thế giới, cũng có những quốc gia (ví dụ như Mỹ) quy định chương trình máy tính là đối tượng bảo hộ sáng chế (patent).

Giải pháp chỉ mang tính thẩm mỹ

Những giải pháp được sáng tạo ra mà không mang giá trị kỹ thuật, không có khả năng áp dụng công nghiệp (đưa vào sản xuất với quy mô công nghiệp) cũng không được bảo hộ dưới dạng sáng chế.

Cách thức thể hiện thông tin

Những sản phẩm, quy trình chỉ đơn thuần trình bày các thông tin (ví dụ các cuốn sách được xác định bởi chủ đề của chúng, các tín hiệu âm thanh,..) không được bảo hộ dưới dạng sáng chế. Sự thể hiện thông tin phải có các dấu hiệu kỹ thuật mới thì vật mang thông tin đó có thể được bảo hộ dưới dạng sáng chế.

Giống thực vật, động vật, quy trình sản xuất động vật hoặc thực vật chủ yếu mang bản chất sinh học

Một quy trình chủ yếu mang bản chất sinh học có thể được hiểu là quy trình không phụ thuộc vào sự can thiệp kỹ thuật của con người vào quá trình đó.

Phương pháp chẩn đoán và chữa bệnh, phòng ngừa bệnh cho động vật và người

Các quy trình nhận dạng, xác định nguyên nhân bệnh , quy trình nhằm giảm bớt, loại trừ nguyên nhân và ngăn chặn bệnh đựợc thực hiện trên cơ thể động vật và người không được bảo hộ dưới dạng sáng chế.

Ví dụ: Phương pháp xét nghiệm chẩn đoán nhiễm virus gây bệnh không phải là đối tượng được bảo hộ dưới dạng sáng chế.

Ngoài những đối tượng cụ thể nêu trên, những sáng chế cần phải đảm bảo 03 điều kiện theo quy định  (tính mới, tính sáng tạo và khả năng áp dụng công nghiệp) mới được cấp văn bằng bảo hộ.

Hy vọng bài viết về 10 đối tượng không được bảo hộ dưới dạng sáng chế phía trên hữu ích với người đọc.

Rate this post

Có thể bạn quan tâm

Rate this post

Liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ để được đăng ký nhãn hiệu

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *