Đăng ký sáng chế tại Qatar

Đăng ký sáng chế tại Qatar là một việc cần thiết và quan trọng cho các nhà sáng chế trong nước cũng như quốc tế. Vào đầu tháng 11/ 2012, Văn phòng Sáng chế Qatar (QPT) đã bắt đầu nhận đơn đăng ký theo Hiệp ước Hợp tác Sáng chế (PCT) để bảo vệ và tránh mất hiệu lực bằng sáng chế.

Có thể bạn quan tâm

Qatar là nước phát triển, có nền kinh tế tăng trưởng nhanh, đa dạng. Qatar có diện tích khiêm tốn, song vị trí cùng tầm ảnh hưởng của họ trên thế giới lại không hề nhỏ. Việc đăng ký sách chế tại Qatar vô cùng quan trọng và cần thiết giúp bảo hộ sản phẩm của các chủ sở hữu, ngăn chặn hoặc hạn chế người khác khai thác công nghệ hoặc sản phẩm mới, cụ thể là các hoạt động sản xuất, sử dụng, phân phối, hoặc thương mại hóa sáng chế.

Đối với các quốc gia mà chủ sở hữu sáng chế cần đăng ký là thành viên của Hiệp ước sáng chế (PCT) thì ngoài hình thức nộp đơn trực tiếp theo công ước Paris, người nộp đơn có thể lựa chọn hình thức nộp đơn sáng chế quốc tế theo hiệp ước này.

Nếu có một ý tưởng, phát minh hoặc cuốn sách thú vị mới, nhà sáng chế có thể đăng ký theo luật bằng sáng chế của Qatar. Hiện nay, nhà sáng chế có thể không cần đến Bộ Thương mại và Công nghiệp mà chỉ cần điền đơn đăng ký trực tuyến và nộp nếu nhà sáng chế là người Qatar.

Dang Ky Sang Che Tai Qatar
Đăng ký sáng chế tại Qatar

Hồ sơ đăng ký sáng chế tại Qatar

Để đăng ký bằng sáng chế tại Qatar, nhà sáng chế phải nộp các tài liệu sau đây trước cơ quan có thẩm quyền:

 • Giấy ủy quyền hợp pháp hóa lãnh sự Qatar.
 • Mô tả kỹ thuật của sáng chế
 • Mô tả bằng hình ảnh của sáng chế
 • Đơn đăng ký được điền đầy đủ thông tin
 • Yêu cầu bằng sáng chế
 • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của nhà sáng chế

Lưu ý: Việc nộp đơn đăng ký sáng chế tại Qatar có thể được thực hiện cả trực tuyến và ngoại tuyến. Bộ Thương mại và Công nghiệp là cơ quan được trao quyền đăng ký bằng sáng chế.

 • Nộp hồ sơ trễ hạn: được phép trong vòng 3 tháng mà không bị phạt.
 • Gia hạn nộp hồ sơ trễ hạn: không được phép.

Sau khi đăng ký sáng chế tại Qatar

Sau khi quá trình xác minh kết thúc, nhà sáng chế thanh toán phí đăng ký và các khoản phí khác tùy theo mức nào cần thiết trên cơ sở đơn đăng ký sáng chế tại Qatar. Ba tính năng chính sẽ được kiểm tra trong quá trình xác minh là tính mới, tính sáng tạo và khả năng ứng dụng công nghiệp.

Thời gian phản hồi đơn đăng ký sáng chế tại Qatar từ Bộ Thương mại và Công nghiệp là 60 ngày. Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận là 20 năm kể từ ngày nộp hồ sơ. Nó có thể được gia hạn từ một năm trước và trong vòng sáu tháng sau khi hết hạn.

Nếu người được cấp bằng sáng chế chưa khai thác sáng chế đã đăng ký theo luật bằng sáng chế ở Qatar trong thời hạn 4 năm, cơ quan cấp bằng sáng chế có thể cấp giấy phép bắt buộc cho bên thứ ba, nếu đơn đăng ký của họ chứng minh rằng họ đã sử dụng sáng chế trong một khoảng thời gian hợp lý. Vì vậy các nhà sáng chế cần lưu ý về thời gian để có được giấy phép hợp đồng với các điều kiện thương mại hợp lý, hoặc để được bồi thường tài chính hợp lý cũng như bảo vệ quyền lợi cho mình.

Liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ để được đăng ký nhãn hiệu

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *