Hướng dẫn đăng ký sáng chế tại Pakistan

Đăng ký sáng chế tại Pakistan là một vấn đề được nhiều nhà sáng chế quan tâm. Dưới đây là quy trình đăng ký sáng chế tại Pakistan chi tiết nhất và đầy đủ nhất.

Có thể bạn quan tâm

Pakistan là nước đang phát triển, có nền kinh tế tăng trưởng nhanh, đa dạng, gồm các ngành dệt sợi, hóa chất, chế biến thực phẩm, nông nghiệp và một số ngành công nghiệp khác. Việc đăng ký sách chế ở Pakistan vô cùng quan trọng và cần thiết giúp bảo hộ sản phẩm của các chủ sở hữu, ngăn chặn hoặc hạn chế người khác khai thác công nghệ hoặc sản phẩm mới, cụ thể là các hoạt động sản xuất, sử dụng, phân phối, hoặc thương mại hóa sáng chế.

Dang Ky Sang Che Tai Pakistan
Đăng ký sáng chế tại Pakistan 2021

Bước 1: Viết thông số kỹ thuật sáng chế

Bước đầu tiên trong việc nộp đơn đăng ký sáng chế cho Cục Sở Hữu trí tuệ là chủ sở hữu cần chuẩn bị một bản mô tả sáng chế có trình bày rõ ràng và chi tiết các thông số kỹ thuật bằng sáng chế. Bản mô tả này có thể đầy đủ hoặc một phần thông tin. Bản mô tả sáng chế sẽ bắt đầu bằng một tiêu đề, và kết thúc là chữ ký của chủ sở hữu hoặc người đại diện và ngày làm bản mô tả sáng chế.

Lưu ý: Đối với bất kỳ tài liệu chính thức nào, đặc biệt là những tài liệu liên quan đến tính hợp pháp, định dạng và nội dung rất quan trọng. Tất cả loại ngôn ngữ sử dụng, các tiêu đề và định nghĩa được giải thích và các chi tiết được liệt kê đều phải được trình bày cẩn thận và phù hợp, tuân theo quy tắc sau:

 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh [bắt buộc]
 • Khoảng cách dòng: 1,5
 • Kích thước trang: A4
 • Lề trang: tối thiểu 2 cm từ trên xuống, dưới cùng và bên phải.
 • Chỉ sử dụng một mặt của tờ giấy.

Bước 2: Nội dung chi tiết của bản mô tả đăng ký sáng chế ở Pakistan

Bản mô tả sáng chế phải bao gồm nội dung thông tin sau:

 1. Tiêu đề sáng chế : Đối tượng của sáng chế.
 2. Tóm tắt: Tất cả các khía cạnh kỹ thuật quan trọng trong sáng chế (2 trang).
 3. Lĩnh vực sáng chế : Sáng chế  thuộc lĩnh vực công nghệ nào?
 4. Bối cảnh của sáng chế : Tại sao sáng chế lại cần thiết hoặc hữu ích, và nó được phát triển dựa trên điều gì?
 5. Mô tả chi tiết: Mô tả chi tiết các thành phần, hệ thống, phương pháp, v.v. chính xác làm cho sáng chế hoạt động và dễ hiểu, dễ sử dụng cho người có kỹ năng trong lĩnh vực đó.
 6. Yêu cầu bồi thường: Tuyên bố pháp lý chính xác dưới dạng câu đơn khẳng định rõ ràng về chủ đề được coi là phát minh.
 7. Bản vẽ: Thêm bản vẽ để hiểu chủ đề được cấp bằng sáng chế.

Đặc điểm bằng sáng chế tạm thời

Để thiết lập ngày nộp đơn cho sáng chế, một cách nhanh chóng và không tốn kém là chủ sở hữu có thể nộp bản thông số kỹ thuật tạm thời của sáng chế trước và sau đó gửi bản thông số kỹ thuật hoàn chỉnh trong vòng 12 tháng kể từ khi nộp bản thông số kỹ thuật tạm thời. Bản thông số kỹ thuật tạm thời không được kiểm tra tại Văn phòng Sáng chế, vì vậy chủ sở hữu có thể bỏ qua các yêu cầu và bản vẽ và có thể thêm sau ở bản thông số kỹ thuật hoàn chỉnh.

Thời hạn nộp đơn đăng ký sáng chế ở Pakistan

Thời hạn nộp đơn đăng ký sáng chế tại Pakistan yêu cầu quyền ưu tiên là 12 tháng kể từ ngày được ưu tiên. Việc khôi phục thời hạn này không được quy định.

Hồ sơ đăng ký sáng chế ở Pakistan

Đối với đơn đăng ký sáng chế tại Pakistan cần có:

 • Tên và địa chỉ đầy đủ của người nộp đơn;
 • Đặc điểm kỹ thuật bằng tiếng Anh (sao y bản chính);
 • Các mẫu đơn áp dụng;
 • Giấy ủy quyền;
 • Chứng thực của Người kiểm kê hoặc Bản sao có công chứng của Chứng thư chuyển nhượng từ Người kiểm kê cho người được chuyển nhượng (ở mặt sau của mẫu đơn hiện hành);
 • Bản vẽ, nếu có.

Lưu ý:

 • Yêu cầu về giấy ủy quyền: Bản gốc của Giấy ủy quyền công chứng được yêu cầu phải được nộp tại thời điểm nộp đơn.
 • Chứng thư chuyển nhượng: Nếu người nộp đơn không phải là nhà sáng chế, chứng thư chuyển nhượng không được hợp pháp hóa phải được nộp cho Văn phòng Sáng chế Pakistan.
 • Tài liệu ưu tiên: Bản sao có chứng thực của tài liệu ưu tiên phải được nộp khi nộp đơn hoặc trong vòng ba tháng kể từ ngày nộp đơn đăng ký sáng chế tại Pakistan.
 • Phí tài trợ và bảo trì: Thời hạn thanh toán phí cấp bằng chính thức sau khi đăng ký sáng chế tại Pakistan là 4 tháng kể từ ngày công bố. Nếu nhà sáng chế không được trả đúng hạn, có thể gia hạn thời gian lên đến 4 tháng với điều kiện phải trả phụ phí theo quy định.
 • Đại diện bởi một luật sư bằng sáng chế: Người nước ngoài thực hiện nộp đơn đăng ký sáng chế tại Pakistan cần phải thông qua một đại diện ủy quyền.

Liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ để được đăng ký nhãn hiệu

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *