Khi thương hiệu gắn với lòng tự tôn quê cha đất mẹ và những điều cần lưu ý

Khi thương hiệu gắn với lòng tự tôn quê cha đất mẹ và những điều cần lưu ý.

Có thể bạn quan tâm

Dạo qua một vòng các trang chuyên về thông tin các doanh nghiệp, có thể thấy rất rất nhiều các công ty lựa chọn sử dụng tên địa danh như Hà Nội, Việt Nam, Bắc Giang, Bắc Ninh… là một phần hay toàn phần tên riêng trong tên Doanh nghiệp của mình. Việc sử dụng địa danh trong tên doanh nghiệp là một điều luôn được khuyến khích bởi lẽ, ngoài tác dụng mang tính định hướng nguồn gốc, quê quán của pháp nhân, cách sử dụng này một cách hữu ý đã lồng ghép trong đó cả tình yêu, cả lòng tự tôn quê cha đất mẹ, mong muôn gắn bó của những đứa con đang ôm chí lớn làm giàu cho gia đình, quê hương.

Tuy nhiên, việc lựa chọn, kết hợp tên địa danh với thành phần tên riêng khác trong tên doanh nghiệp sao cho vừa giữ được ý nghĩa lại vừa có thể bảo hộ độc quyền nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng là một điều các chủ doanh nghiệp cần hết sức lưu ý.

Sẽ thật là đắng lòng nếu như doanh nghiệp của bạn đã lăn lộn thương trường cả mấy thập kỷ mà nay khi phát hiện ra một doanh nghiệp “vắt mũi chưa sạch” mới đóng thuế môn bài được mấy mùa có cái tên na ná như mình, ra sản phẩm giống mình khiến khách hàng nhầm lẫn và phàn nàn về chất lượng sản phẩm mà không thể làm gì được.Vì sao à, kiện theo luật chống cạnh tranh thì chứng minh phức tạp, nhanh hơn là đề nghị hủy tên do gây nhầm lẫn. Nhưng khi gõ cửa các cơ quan yêu cầu giám định rồi yêu cầu hủy tên doanh nghiệp gây nhầm lẫn thì đều nhận được câu hỏi: “Anh đã đăng ký thương hiệu chưa?”. Lúc này, doanh nghiệp mới té ngửa vì chỉ biết đến cái Giấy phép kinh doanh thay đổi mười mấy lần mà chẳng biết đến cái gọi là thủ tục đăng ký nhãn hiệu là gì. Doanh nghiệp lại hỏi “Thế bây giờ tôi đăng ký được không”. Lần này câu trả lời cũng đắng lòng không kém khi tên doanh nghiệp của anh chẳng có gì để được bảo hộ. Lý do tại sao, thì vì là:

Tên doanh nghiệp: CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÁ XÂY DỰNG THÁI NGUYÊN.

Tên công ty này rất rõ ràng, rành mạch, chỉ rõ loại hình, lĩnh vực hoạt động, quê quán, nguồn gốc doanh nghiệp, thể hiện rất tốt tinh thần tự tôn quê hương nhưng lại không có phần trăm giá trị nào có thể bảo hộ độc quyền nhãn hiệu. Bởi tất cả các thành phần đều mang tính mô tả, thuộc sở hữu chung của toàn dân, không ai được phép bảo hộ độc quyền các thành phần này. Và khi đó: Bạn sẽ chẳng thể làm gì được nếu một ngày nào đó mọc ra một doanh nghiệplà “CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT LIỆU XÂY DỰNG THÁI NGUYÊN trêu tức bạn bởi vì họ được thành lập đúng theo quy định của luật doanh nghiệp. Bạn cũng không thể sử dụng quy định liên quan đến nhãn hiệu để bảo vệ quyền lợi của mình. Ví dụ như: Tên thương mại của doanh nghiệp không được gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ độc quyền. Vậy khi đặt tên doanh nghiệp có sử dụng tên địa danh, bạn cần lưu ý điều gì?

Không nên đặt tên doanh nghiệp có phần tên riêng chỉ bao gồm tên địa danh như Việt Nam, Hà Nội, Hải Phòng mà hãy thêm vào đó các thành phần mạnh có khả năng được bảo hộ độc quyền. Khi đó tên doanh nghiệp vừa có thể thể hiện được bản sắc riêng của mình mà vẫn có thể phô bày được tình yêu quê hương đất nước.

Tác giả: chuyên viên sở hữu trí tuệ Vũ Thị Liệu, Công ty TNHH tư vấn A&S

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *