Hợp tác chế tạo máy bay không người lái

Việt Nam – Thụy Điển: Hợp tác chế tạo máy bay không người lái đó chính là thông tin khoa học nổi bật trong những ngày cuối năm 2012.

Có thể bạn quan tâm

Hội thảo về hợp tác chế tạo máy bay không người lái (UAV) tại Việt Nam với sự phối hợp tổ chức của Hội Hàng không – Vũ trụ Việt Nam (VASA) và Tập đoàn sản xuất máy bay không người lái – Thụy Điển (UMS) đã diễn ra tại Hà Nội

Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, Chủ tịch Hội Hàng không – Vũ trụ Việt Nam Nguyễn Đức Cương, Giám đốc kinh doanh khu vực châu Á của UMS Phillip Poole và đại diện các cơ quan, ban ngành có liên quan. Tổ hợp máy bay không người lái tầm trung có thể dùng cho công tác quan sát trong điều kiện ngày – đêm, với tuổi thọ trung bình khoảng 10 năm hay 10.000 giờ bay. Loại máy bay không người lái này có thể sử dụng để tuần tra bảo vệ rừng, phát hiện các đám cháy; bảo vệ các cánh rừng cao su và cà phê; chụp ảnh trên không, lập bản đồ, khảo sát giám sát đường cao tốc; giám sát bảo vệ biển đảo… Loại máy bay này có chi phí thấp hơn máy bay có người lái hàng trăm lần; độ phân giải của mỗi bức ảnh chụp cao hơn với giá thành rẻ hơn. Đặc biệt, nó có thể hoạt động trong những điều kiện phi công không thể đến được.

Tại Hội thảo, ông Phillip Poole cho biết, Tập đoàn sản xuất máy bay không người lái – Thụy Điển sẵn sàng chuyển giao thiết kế, kỹ thuật, đào tạo phi công, nguyên vật liệu chế tạo cần thiết cũng như việc chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ về công nghệ này cho Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đánh giá cao tinh thần hợp tác, giúp đỡ của Thụy Điển đối với Việt Nam trong nhiều năm qua, đồng thời nhấn mạnh đến sự cần thiết tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai bên, nhất là trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Trong khuôn khổ Hội thảo đã diễn ra Lễ ký kết pháp lý đầu tiên giữa Việt Nam và Thụy Điển về hợp tác sản xuất UAV. QG

                Theo khoahocphattrien.com.vn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *