Thành lập doanh nghiệp mới nhất năm 2021

Bài viết sau đây sẽ chỉ rõ các yếu tố quan trọng cần biết trong việc thành lập doanh nghiệp mới.

Có thể bạn quan tâm

Thành Lập Doanh Nghiệp Mới

Thành lập doanh nghiệp mới là bước đầu tiên để đặt nền móng cho một sự nghiệp kinh doanh thành công và cũng là yếu tố quan trọng trong việc phát triển, mở rộng đến các thị trường quốc tế sau này. Chỉ với 5 bước đơn giản là chủ doanh nghiệp đã có thể sở hữu cho mình một mô hình kinh doanh với tiềm năng lớn, sánh ngang với các công ty, tập đoàn hàng đầu trên thế giới.

Chọn loại hình doanh nghiệp

Loại hình doanh nghiệp là hình thức, cơ cấu doanh nghiệp được Luật Doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn ghi nhận. Lựa chọn loại hình doanh nghiệp là một trong các bước cần thực hiện khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp hoặc thành lập doanh nghiệp mới.

Hiện nay, theo quy định về luật doanh nghiệp 2020 có 5 loại hình doanh nghiệp: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, Công ty hợp danh, Công ty cổ phần, Doanh nghiệp tư nhân.

Cách đơn giản nhất để chọn loại hình doanh nghiệp là dựa theo số lượng thành viên tham gia thành lập doanh nghiệp. Chẳng hạn, nếu chỉ có một người thì có thể chọn loại hình doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty TNHH một thành viên.

Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp mới

Sau khi lựa chọn được loại hình doanh nghiệp để thành lập, các cá nhân, tổ chức cần xác định tên doanh nghiệp, nơi đặt trụ sở chính, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh. Ngoài ra, chủ thể đăng ký doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Bản sao chứng thực Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn thời hạn của các thành viên, cổ đông sáng lập doanh nghiệp;
 • Dự thảo Điều lệ doanh nghiệp phù hợp với loại hình dự định thành lập.

Khắc con dấu doanh nghiệp và công bố mẫu dấu

Sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp tiến hành khắc dấu doanh nghiệp tại các cơ sở đủ điều kiện kinh doanh khắc dấu. Sau khi khắc dấu doanh nghiệp, chủ thể đăng ký doanh nghiệp đăng bố cáo mẫu dấu doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp cần tiến hành nộp hồ sơ công bố thông tin thành lập doanh nghiệp mới trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Nội dung công bố bao gồm các nội dung trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:

 • Ngành, nghề kinh doanh;
 • Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Tư vấn và hỗ trợ các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp mới

Sau khi thành lập doanh nghiệp mới, chủ sở hữu doanh nghiệp cần thực hiện các thủ tục như sau:

 • Tư vấn các quy định về việc ghi nhận phần vốn góp đảm bảo theo đúng quy định của Luật Doanh nghiệp 2020.
 • Kê khai và nộp thuế môn bài.

Lưu ý khi đăng ký thành lập doanh nghiệp mới

Địa chỉ trụ sở chính không được phép là nhà tập thể, nhà chung cư. Nếu là nhà riêng mà có số phòng thì yêu cầu cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp đi thuê, mượn văn phòng thì cần có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp.

 • Đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định, Quý khách hàng lưu ý đáp ứng được mức vốn tối thiểu khi tiến hành đăng ký (Ví dụ: ngành kinh doanh dịch vụ lữ hành, kinh doanh bất động sản, dịch vụ đòi nợ, dịch vụ bảo vệ,…).
 • Người đại diện theo pháp luật không được lựa chọn người đang bị treo mã số thuế tại các doanh nghiệp đã thành lập trước đây (dù thành lập ở bất kỳ tỉnh thành nào trong cả nước).

 

 

Liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ để được đăng ký nhãn hiệu

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *