Warning: Use of undefined constant choose_countries - assumed 'choose_countries' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/hmn2ujt5sox9/trademarks.vn/wp-content/themes/flatsome-child/template-parts/posts/layout.php on line 11

Những điều tuyệt đối không được quên về bản quyền văn học

Bản quyền hay quyền tác giả, tác quyền là quyền sở hữu trí tuệ của tác giả. Sau đây là những điều tuyệt đối không được quên về bản quyền văn học.

Có thể bạn quan tâm

Những điều tuyệt đối không được quên về bản quyền văn học
Những điều tuyệt đối không được quên về bản quyền văn học.

Nếu bạn là tác giả văn học

Điều đầu tiên bạn phải hiểu rõ, đó là quyền tác giả chỉ bảo hộ cho hình thức thể hiện của tác phẩm. Nghĩa là chỉ khi tác phẩm của bạn đã có một hình thức thể hiện nhất định, nó mới được bảo hộ.

Quyền tác giả thực chất thường được gọi với ý là quyền nhân thân, còn quyền tài sản thường được gọi là quyền liên quan quyền tác giả.

Đăng ký bảo hộ quyền tác giả có bắt buộc không?

Về mặt lý thuyết, không. Quyền tác giả bảo hộ cho tác phẩm tự động được xác lập khi bạn hoàn thành tác phẩm văn học của mình.

NHƯNG

Điều này không có nghĩa nó đã được xác lập trên tòa. Đồng nghĩa với việc nếu có bên vi phạm, bạn sẽ phải mất thêm công đoạn minh chứng quyền tác giả của mình trước tòa. Nếu như bạn đã đăng ký quyền tác giả, việc xử lý vi phạm sẽ đơn giản và ngắn gọn hơn nhiều.

Nếu bạn cảm thấy tác phẩm của mình có khả năng phát triển, thì việc đầu tiên không được quên về bản quyền văn học chính là đăng ký tác quyền.

Nếu bạn là người sử dụng tác phẩm văn học

Phân biệt thật rõ Quyền nhân thân và Quyền tài sản. Đây là một yếu tố mà chắc chắn không được quên về bản quyền văn học.

Tác giả của tác phẩm không đồng nghĩa với chủ sở hữu tác phẩm. Đối với những trường hợp tác giả không phải chủ sở hữu, hãy cẩn trọng trong việc sử dụng của mình. Căn cứ vào quyền tài sản và quyền nhân thân, hãy liên hệ với đúng chủ thể để có thể giải quyết được mục đích một cách nhanh và ngắn gọn nhất.

Quyền nhân thân

 • Đặt tên cho tác phẩm;
 • Đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm;
 • Bảo vệ sự toàn vẹn tác phẩm, cho phép hoặc không cho phép người khác sửa đổi nội dung.

Quyền tài sản

 • Làm tác phẩm phái sinh;
 • Biểu diễn tác phẩm trước công chúng;
 • Sao chép tác phẩm;
 • Phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm;
 • Truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác;
5/5 - (1 vote)

5/5 - (1 vote)

Liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ để được đăng ký nhãn hiệu

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *