Vi phạm sở hữu trí tuệ – Nhật Bản đối phó với như nào với Trung Quốc

Đối tượng của sở hữu trí tuệ gồm 3 nhóm chính, Sở hữu công nghiệp, bản quyền tác giả, quyền liên quan đến giống cây trồng vật nuôi. Do đó, bất kỳ hành vi xâm phạm nào đối với 03 đối tượng nêu trên đều được coi là. Hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đã được pháp luật bảo vệ. Hiện nay, Nhật bản đang phải đối phó với vi phạm sở hữu trí tuệ từ Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm

Cơ sở pháp lý về vi phạm sở hữu trí tuệ

  • Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ tương tự hoặc liên quan tới hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục đăng kí kèm theo nhãn hiệu đó, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa, dịch vụ.
  • Sử dụng dấu hiệu tương tự với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ trùng, tương tự hoặc liên quan tới hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa, dịch vụ.

Động thái xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ từ Nhật Bản

Động thái trên diễn ra sau khi Nhật Bản cấm 2 tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông của Trung Quốc. Gồm Huawei và ZTE tham gia vào các hợp đồng mua sắm công. Do những mối quan ngại về hành vi gián điệp.

Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) Nhật Bản đã thành lập một nhóm chuyên trách về các vấn đề kinh tế. Nhằm đối phó với những vụ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Và đánh cắp công nghệ từ Trung Quốc, cũng như các vụ tấn công mạng từ Triều Tiên.

Theo các quan chức Chính phủ Nhật Bản, nhóm trên, hiện gồm 10 quan chức, dự kiến sẽ được nâng cấp thành nhóm kinh tế toàn diện vào tháng 4/2020.

Đây sẽ là nhóm thứ 7 của Ban thư ký An ninh Quốc gia Nhật Bản, sau các nhóm điều phối, kế hoạch chiến lược, tình báo và 3 nhóm phụ trách các vấn đề khu vực.

Động thái trên diễn ra sau khi Chính phủ Nhật Bản cấm 2 tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông của Trung Quốc gồm Huawei và ZTE tham gia vào các hợp đồng mua sắm công do những mối quan ngại về hành vi gián điệp và các vấn đề mang tính an ninh khác.

NSC được Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe thành lập hồi tháng 12/2013. Với nhiệm vụ thực thi lối tiếp cận toàn diện hơn trong giải quyết các vấn đề khu vực.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *