Hướng dẫn chi tiết về việc đăng ký nhãn hiệu ở Tajikistan

Đăng ký nhãn hiệu ở Tajikistan là điều rất quan trọng cần biết khi muốn tiến vào quốc gia này. Tajikistan là một quốc gia đang phát triển với nền kinh tế đang chuyển đổi phụ thuộc nhiều vào kiều hối, sản xuất nhôm và bông.

Có thể bạn quan tâm

Ngoài ra, Tajikistan cũng là thành viên của Liên hợp quốc, CIS, OSCE, OIC, ECO, SCO và CSTO cũng như là đối tác PfP của NATO. Theo đó, nhiều doanh nghiệp muốn gia nhập thị trường này và một trong những bước chuẩn bị quan trọng nhất mà doanh nghiệp cần thực hiện trước khi mở rộng sang quốc gia này là tìm hiểu thủ tục đăng ký nhãn hiệu ở Tajikistan.

Các tài liệu cần thiết để đăng ký nhãn hiệu ở Tajikistan

Các tài liệu cần thiết để đăng ký nhãn hiệu ở Tajikistan bao gồm:

 • Đơn đăng ký nhãn hiệu ở Tajikistan;
 • Thông tin chi tiết của người nộp đơn (tên, quốc tịch, và địa chỉ,…);
 • Thông tin chi tiết của người đại diện hoặc luật sư (tên, quốc tịch và địa chỉ,…);
 • Phân loại hàng hóa và/hoặc dịch vụ;
 • Mẫu nhãn hiệu;
 • Các giấy tờ ưu tiên (Nếu có);
 • Phí theo quy định;
 • Các tài liệu cần thiết khác.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu ở Tajikistan

Để được bảo hộ nhãn hiệu ở Tajikistan, người nộp đơn cần phải nộp đơn đăng ký nhãn hiệu của họ cho Văn phòng SHTT của Tajikistan.

Sau khi nhận được đơn, Văn phòng SHTT sẽ gửi thông báo chính thức về việc nhận được đơn cho người nộp đơn trong vòng 2-4 tháng.

Đơn đăng ký nhãn hiệu sau đó sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng bởi các giám định viên để kiểm tra xem nó có tuân thủ luật SHTT của Tajikistan và không có các khía cạnh mâu thuẫn với các nhãn hiệu đã đăng ký hoặc đang chờ xử lý khác hay không.

Quá trình thẩm định sẽ kéo dài từ 11-13 tháng. Tuy nhiên, thời hạn này có thể được kéo dài do số lượng đơn đăng ký tại thời điểm kiểm tra và tình hình xã hội tại thời điểm đó.

Nếu không có vấn đề gì, người nộp đơn sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký trong vòng 3-4 tháng sau khi thanh toán lệ phí đăng ký.

Toàn bộ thủ tục đăng ký nhãn hiệu ở Tajikistan sẽ mất từ ​​16 đến 25 tháng.

Thủ tục phản đối ở Tajikistan

Hiện tại, theo luật nhãn hiệu của quốc gia này thì không có thủ tục chính thức để nộp đơn phản đối quy trình đăng ký nhãn hiệu ở Tajikistan.

Tuy nhiên, các bên khác vẫn có thể phản đối đăng ký nhãn hiệu trên dưới dạng một lá thư không chính thức có các lập luận chống lại việc đăng ký nhãn hiệu. Những lí lẽ phản đối không chính thức chống lại đơn đăng ký có thể được đệ trình trong toàn bộ quy trình thẩm định trước khi Cơ quan Sáng chế đưa ra quyết định cuối cùng.

Tuy nhiên, quyết định xem xét những bức thư phản đối không chính thức này hoàn toàn phụ thuộc vào các thẩm định viên.

Hiệu lực và gia hạn nhãn hiệu ở Tajikistan

Sau khi đăng ký, nhãn hiệu ở Tajikistan có giá trị trong 10 năm kể từ ngày nộp đơn.

Chủ sở hữu nhãn hiệu có thể nộp đơn gia hạn nhãn hiệu 10 năm một lần để gia hạn thời gian bảo hộ thêm 10 năm nữa.

Yêu cầu gia hạn có thể được nộp trong vòng 12 tháng trước ngày nhãn hiệu hết hạn hoặc trong vòng 6 tháng sau thời hạn gia hạn nhãn hiệu, cùng với một khoản phí gia hạn muộn.

Chủ sở hữu nhãn hiệu sẽ không thể khôi phục nhãn hiệu đã hết hiệu lực tại quốc gia này.

Hủy bỏ nhãn hiệu đã đăng ký ở Tajikistan

Sự bảo hộ hợp pháp đối với nhãn hiệu có thể bị yêu cầu hủy bỏ nếu nhãn hiệu đó không được sử dụng trong vòng 3 năm liên tục sau khi đăng ký hoặc bất kỳ khoảng thời gian nào trong 3 năm liên tục kể từ ngày đăng ký.

Yêu cầu hủy bỏ nhãn hiệu ở Tajikistan có thể được gửi đến Ban kháng nghị bởi bất kỳ bên thứ 3 nào.

Các căn cứ để hủy bỏ nhãn hiệu đã đăng ký ở Tajikistan có thể được chia thành các trường hợp sau:

 1. Việc hủy bỏ dựa trên những căn cứ tương đối có thể được đệ trình lên Ban Kháng nghị trong vòng 5 năm kể từ ngày công bố;
 2. Việc hủy bỏ dựa trên những căn cứ tuyệt đối có thể được đệ trình lên Ban kháng nghị trong toàn bộ thời hạn hiệu lực của nhãn hiệu;
 3. Việc hủy bỏ dựa trên việc không sử dụng có thể được gửi đến Ban kháng nghị. Thời gian gia hạn là 3 năm kể từ khi đăng ký.

Liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ để được đăng ký nhãn hiệu

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *