Đăng ký nhãn hiệu khẩu trang y tế

Bệnh Corona càng phức tạp thì thị trường kinh doanh khẩu trang đang rất phát triển. Vậy để bảo hộ được thương hiệu của mình; tạo niềm tin cho khác hàng thì vẫn đề đăng ký nhãn hiệu vô cùng quan trọng. Sau đây là hướng dẫn hồ sơ đăng ký và quy trình đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm khẩu trang y tế.

Có thể bạn quan tâm

1. Lợi ích của việc đăng kí nhãn hiệu khẩu trang?

a) Quyền sử dụng nhãn hiệu hàng hóa

Quyền sử dụng nhãn hiệu hàng hóa là quyền của chủ sở hữu nhãn hiệu hàng hóa gắn với nhãn hiệu đó trên hàng hóa; các kiện hàng bao bì hay sử dụng nhãn hiệu hàng hóa bằng bất kì cách thức nào khác liên quan tới hàng hóa mà nhãn hiệu hàng hóa đã đăng ký. Bên cạnh đó chủ sở hữu còn được quyền quảng bá hàng hóa mang nhãn hiệu đó trên thị trường.

b) Quyền ngăn cấm người khác sử dụng nhãn hiệu

Chủ sở hữu nhãn hiệu hàng hóa phải có thể ngăn chặn việc sử dụng những nhãn hiệu hàng hóa tương tự gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng và công chúng.Chủ sở hữu có thể phản đối bất kì việc bên thứ ba sử dụng; nhãn hiệu hàng hóa của mình cho các hàng hóa đã được bảo hộ; phản đối việc gắn nhãn hiệu hàng hóa đó trên những hàng hóa tương tự. Tuy nhiên nhãn hiệu hàng hóa của chủ sở hữu chỉ được bảo hộ đối với những hàng hóa được ghi nhận trong đăng ký. Việc bảo hộ như vậy áp dụng một cách tự động cho tất cả các hàng hóa đã đăng ký.

c) Khả năng đăng ký nhãn hiệu

Cùng với việc xác định nhãn hiệu hàng hóa có khả năng phân biệt thì xác định vấn đề một nhãn hiệu hàng hóa có tương tự đến mức gây nhầm lẫn hay không cũng hết sức quan trọng. Cần phân biệt hai khái niệm tương tự của hàng hóa và tương tự của nhãn hiệu hàng hóa. Theo đó, tương tự về hàng hóa là liên quan đến việc phân nhóm hàng hóa. Nguyên tắc là hàng hóa là tương tự nhau nếu khi chào bán dưới cùng một nhãn hiệu hàng hóa; công chứng tiêu dùng sẽ có thể cho rằng chúng có xuất xứ từ cùng một nguồn gốc thông qua việc xem xét bản chất hàng hóa; mục đích sử dụng, các kênh tiếp thị thương mại. Còn đối với sự tương tự về nhãn hiệu hàng hóa có thể là được nhãn hiệu đó đã được sử dụng trước đó với hàng hóa tương tự; hoặc gần giống với nhãn hiệu hàng hóa trước đó đến mức người tiêu dùng sẽ bị nhầm lẫn về  nguồn gốc hàng hóa.

2. Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu khẩu trang

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu bao gồm:

–  02 Tờ khai đăng ký theo mẫu số 04-NH, Phụ lục A của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN;

– Mẫu nhãn hiệu

– Danh mục hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu;

– Chứng từ nộp phí, lệ phí.

– Đối với đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận: Ngoài các tài liệu quy định trên đây ,đơn còn bắt buộc phải có thêm các tài liệu sau đây:

+ Quy chế sử dụng nhãn hiệu khẩu trang y tế của nhãn hiệu tập thể/nhãn hiệu chứng nhận;

+ Bản thuyết minh về tính chất,chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm khẩu trang y tế mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù; hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý).

3. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu khẩu trang

  • Cơ quan tiếp nhận và xử lý: Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam.
  • Hình thức đăng ký: Nộp hồ sơ trực tiếp tại cục, hoặc gửi qua bưu điện.

Quy trình xử lý :

  • Bước 1: Thẩm định về hình thức của đơn đăng ký nhãn hiệu.
  • Bước 2: Sau khi có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ, đơn sẽ được đăng lên công báo.
  • Bước 3: Thẩm định nội dung để xem xét đơn có đáp ứng các điều kiện hay không.
  • Bước 4: Cục ra thông báo dự định cấp văn bằng hoặc dự định từ chối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *