Warning: Use of undefined constant choose_countries - assumed 'choose_countries' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/hmn2ujt5sox9/trademarks.vn/wp-content/themes/flatsome-child/template-parts/posts/layout.php on line 11

Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp. Trước hết chúng ta cần phải biết kiểu dáng công ghiệp là gì? Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp của các yếu tố đó.

Có thể bạn quan tâm

Với tư cách là một đối tượng của sở hữu trí tuệ thì kiểu dáng công nghiệp chỉ đề cập đến các khía cạnh thẩm mỹ hoặc hình dáng bên ngoài của sản phẩm chứ không thể hiện các đặc điểm kỹ thuật hoặc chức năng bên trong của sản phẩm.

Kiểu dáng công nghiệp chỉ được bảo hộ khi đảm bảo các điều kiện sau:

–          Có tính mới trên phạm vi toàn thế giới: nghĩa là chưa từng được bảo lộ công khải ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, dưới hình thức công bố hoặc sử dụng.

–          Có tính sáng tạo: nghĩa là kiểu dáng công nghiệp đó không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng.

–          Có khả năng ướng dụng trong công nghiệp: nghĩa là có khả năng dùng làm mẫu để chế tạo lặp đi lặp lại hàng loạt sản phẩm có kiểu dáng giống hệt bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.

Đối tượng không được bảo hộ với danh nghĩa kiểu dáng công nghiệp:

–          Hình dáng bên ngoài của sản phẩm do đặc tính kỹ thuật của sản phẩm bắt buộc phải có

–          Hình dáng bên ngoài của công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp

–          Hình dáng của sản phẩm không nhìn thấy được trong quá trình sử dụng sản phẩm.

Người có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp:

–          Tác giả tạo ra kiểu dáng công nghiệp bằng công sức và chi phí của mình

–          Tổ chức, các nhân đầu tư kinh phí, phương tiện vật chất cho tác giả dưới hình thức giao việc, thuê việc

–          Chính phủ quy định quyền đăng ký đối với kiểu dáng công nghiệp được tạo ra do sử dụng cơ sở vật chất – kỹ thuật, kinh phí từ ngân sách nhà nước

–          Trường hợp nhiều tổ chức, cá nhân cung nhau tọa ra hoặc đầu tư để tạo ra kiểu dáng công nghiệp thì các tổ chức, cá nhân đó đều có quyền đăng ký và quyền đăng ký đó chỉ thực hiện nếu được tất cả các tổ chức, cá nhân đó đồng ý.

 

Rate this post

Rate this post

Liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ để được đăng ký nhãn hiệu

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *