Warning: Use of undefined constant choose_countries - assumed 'choose_countries' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/hmn2ujt5sox9/trademarks.vn/wp-content/themes/flatsome-child/template-parts/posts/layout.php on line 11

Điều kiện bảo hộ của kiểu dáng công nghiệp

Điều kiện bảo hộ của kiểu dáng công nghiệp. Kiểu dáng công nghiệp được hiểu như thế nào? Kiểu dáng công nghiệp phải đảm bảo những điều kiện gì để được bảo hộ?

Có thể bạn quan tâm

Trước hết cần tìm hiểu kiểu dáng công nghiệp là gì? Có nhiều quan điểm khác nhau về khái niệm kiểu dáng công nghiệp nhưng có thể hiểu chung theo quy định tại khoản 13 Điều 13 Luật SHTT năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009 như sau:

“Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm, được thể hiện bằng đường nét, hình khối, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này.”

Tuy nhiên không phải hình dáng bên ngoài nào của sản phẩm nào cũng được bảo hộ, để được bảo hộ dưới dạng kiểu dáng công nghiệp cần phải đáp ứng những điều kiện sau:

  • Tính mới : Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính mới nếu kiểu dáng công nghiệp đó khác biệt đáng kể với những kiểu dáng công nghiệp đã bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được hưởng quyền ưu tiên.Hai kiểu dáng công nghiệp được coi là khác biệt đáng kể với nhau nếu giữa chúng có ít nhất một đặc điểm tạo dáng dễ dàng nhận biết, ghi nhớ và có thể dùng để phân biệt tổng thể hai kiểu dáng công nghiệp đó với nhau.

Mặc dù vậy, kiểu dáng công nghiệp sẽ không bị coi là bộc lộ công khai nếu có một số lượng người có hạn biết đến và có nghĩa vụ giữ bí mật đối với kiểu dáng công nghiệp đó.

Ngoài ra, kiểu dáng công nghiệp sẽ không bị coi là mất tính mới nếu thuộc một trong ba trường hợp :

  • Kiểu dáng công nghiệp bị người khác công bố nhưng không được phép của người có quyền đăng ký quy định tại Điều 86 của Luật SHTT;
  • Kiểu dáng công nghiệp được người có quyền đăng ký quy định tại Điều 86 của Luật SHTT công bố dưới dạng báo cáo khoa học;
  • Kiểu dáng công nghiệp được người có quyền đăng ký quy định tại Điều 86 của Luật SHTT trưng bày tại cuộc triển lãm quốc gia của Việt Nam hoặc tại cuộc triển lãm quốc tế chính thức hoặc được thừa nhận là chính thức.
  • Tính sáng tạo: Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính sáng tạo nếu căn cứ vào các kiểu dáng công nghiệp đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp trong trường hợp đơn được hưởng quyền ưu tiên, kiểu dáng công nghiệp đó không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng.
  • Khả năng áp dụng công nghiệp: Kiểu dáng công nghiệp được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp nếu có thể dùng làm mẫu để chế tạo hàng loạt sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đó bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.

Như vậy kiểu dáng công nghiệp cần đáp ứng cả ba điều kiện trên để có thể được bảo hộ.

 

Rate this post

Rate this post

Liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ để được đăng ký nhãn hiệu

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *