Đăng ký nhãn hiệu tại Canada

Canada là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới với đường biên giới giáp với Mỹ là đường biên giới đất liền dài nhất thế giới, một nền kinh tế phát triển và khoa học công nghệ tiên tiến. Việc bảo hộ thương hiệu – đăng ký nhãn hiệu tại Canada luôn là vấn đề được các cá nhân, doanh nghiệp quan tâm tới đầu tiên khi mà có ý định biến canada thành thị trường kinh doanh của mình.

Có thể bạn quan tâm

Nhan Hieu Tai Canada

Cũng giống như các nước khác trên thế giới, tại Canada để có thể độc quyền sử dụng một thương hiệu – nhãn hiệu nào đó thì điều kiện bắt buộc đó là: chủ sở hữu nhãn hiệu – thương hiệu đó phải nộp đơn và được chấp nhận cấp chứng nhận bảo hộ độc quyền nhãn hiệu tại Canada.Tại Canada, đơn đăng ký nhãn hiệu được tiến hành qua sáu bước:

 1. Xem xét hình thức đơn
 2. Thẩm định đơn
 3. Công bố đơn
 4. Phản đối đơn
 5. Công nhận 
 6. Cấp bằng
 7. Xem xét hình thức đơn

Quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Canada

Xem xét hình thức đơn

Trong giai đoạn này cơ quan nhãn hiệu Canada sẽ xem xét về mặt hình thức của đơn đăng ký: số đầu hồ sơ yêu cầu đã đúng và đủ chưa, thông tin trong các tờ khai đã ăn khớp với nhau hay không, đối tượng xin đăng ký có phải là nhãn hiệu hay không…..Nếu đơn đáp ứng các yêu cầu về mặt hình thức đơn thì cơ quan nhãn hiệu Canada trong thời hạn 07 ngày sẽ thông báo kết quả xem xét hình thức đơn và bước vào giai đoạn thẩm định đơn

Thẩm định đơn

Trong giai đoạn này, thẩm định viên sẽ tiến hành xem xét và ra quyết định đơn đăng ký nhãn hiệu có được chấp nhận hay không.  Nếu có bất kì một sự không chắc chắn, thiếu sót nào về việc chấp nhận đơn thì thẩm định viên sẽ ra thông báo từ chối để người nộp đơn trả lời những thiếu sót này. Trong trường hợp người nộp đơn trả lời thông báo này nhưng vẫn không loại bỏ được hết các lý do từ chối thì đơn sẽ bị từ chối chính thức và kèm theo đó là bản luận giải tại sao lại  bị từ chối Tại Canada thông thường giai đoạn thẩm định nội dung kéo dài trong thời hạn 06 tháng

Công bố đơn tại Canada

Dang Ky Nhan Hieu Tai Canada

Đơn đăng ký nhãn hiệu sau khi thẩm định sẽ được đăng trên công báo hàng tuần của canada trong thời hạn 02 tháng. Trong thời gian này bất kỳ một bên thứ ba nào khác đều có thể nộp phản đối đơn và/ hoặc yêu cầu không cấp giấy chứng nhận cho đơn đăng ký đang đăng trên công báo.

Công bố đơn và Phản đối

Mục đích của giai đoạn này để tạo điều kiện cho bên thứ ba có thể nêu lên ý kiến của mình về việc có hay không nên cấp độc quyền cho nhãn hiệu đang thẩm định? Và vì sao?Thời gian giải quyết phản đối đơn tùy thuộc vào mức độ và vụ việc cụ thể. Có trường hợp phải giải quyết tại Tòa với thời gian kéo dài 02 năm.

Thông báo công nhận đơn bảo hộ

Nếu không có bất kì phản đối đơn nào thì trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày công bố cơ quan nhãn hiệu Canada sẽ thông báo công nhận đối với đơn đăng ký đang được thẩm định

Cấp văn bằng bảo hộ tại Canada

Trong thời hạn 03-04 tháng sau khi hoàn tất các thủ tục về phí cấp văn bằng thì Cơ quan nhãn hiệu Canada sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Canada cho người nộp đơn.

 

Những câu hỏi thường gặp khi đăng ký nhãn hiệu tại Canada

Thời gian đăng ký nhãn hiệu tại Canada?

Tại Canada thì đăng ký nhãn hiệu mất khoảng từ 3-4 tháng sau khi người nộp đơn đóng đủ lệ phí

Chi phí đăng ký nhãn hiệu tại Canada

– Chi phí nộp đơn: $250 đối với nộp đơn trực tuyến, $300 đối với nộp đơn trực tiếp tại CIPO;
– Phí đăng ký nhãn hiệu: $200;
– Mỗi đơn xin sửa đổi, bổ sung nhãn hiệu: $450;
– Ngoài ra đối với bản copy dạng giấy có công chứng của Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là $35, và thêm $1 đối với mỗi trang thêm; hoặc đối với mỗi bản copy chứng thực dạng điện tử của tài liệu có phí là $35 và thêm 10$ đối với mỗi yêu cầu liên quan.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Canada

– Đơn đăng ký nhãn hiệu;
– Bản mô tả nhãn hiệu;
– Giấy ủy quyền (trong trường hợp ủy quyền có người khác tiến hành đăng ký nhãn hiệu.

Liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ để được đăng ký nhãn hiệu

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *