Đăng ký chỉ dẫn địa lý cho gừng Kỳ Sơn

Ngày 15/11/2019, Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 5587/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý số 00077 cho sản phẩm gừng “Kỳ Sơn”. Ủy ban nhân dân huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Có thể bạn quan tâm

Ở Kỳ Sơn, người dân địa phương sản xuất hai loại gừng là gừng dé và gừng trâu. Gừng dé dùng để tiêu thụ nội địa là chủ yếu còn gừng trâu hướng tới xuất khẩu. Sản phẩm gừng “Kỳ Sơn” chế biến ra tinh dầu, làm gia vị, hương liệu, dược liệu, thực phẩm… .

Gừng “Kỳ Sơn” có những đặc điểm về hình thái và chất lượng đặc thù có thể dễ dàng phân biệt so với các loại củ gừng ở các vùng khác.

Gừng kỳ Sơn chia 2 loại chính: 

  • Gừng dé Kỳ Sơn: củ nhỏ, thân tròn, nhiều nhánh. Vỏ và ruột màu trắng ngà, lõi màu vàng nhạt, nhiều xơ. Mùi thơm đặc trưng, vị cay nồng đậm.
  • Gừng trâu Kỳ Sơn: củ to, thân tròn, ít nhánh. Vỏ và ruột màu trắng, lõi màu vàng nhạt, ít xơ. Mùi thơm đặc trưng, vị cay nồng, cay đậm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy độ cay và hàm lượng tinh dầu là yếu tố đặc thù của gừng Kỳ Sơn. Thở những ở đây có độ ẩm 23% -29%, tỷ trong trung binh từ 2,42 – 2,49g/cm3. Độ pHKCL từ 4,21-5,10, pHH2O 4,92 – 5,68. Đất giàu mùn, hàm lượng cacbon hữu cơ từ 2,48 – 3,40; hàm lượng đạm từ 0,24 – 0,31; hàm lượng lân tổng hợp 0,15 – 0,26.

Đặc thù của gừng “Kỳ Sơn” được quyết định nhờ tính chất đất như Môlípđen, Đồng, Kẽm, Đạm, Lân, Kali, Kali dễ tiêu, độ chua của đất và hàm lượng sét trong đất.

Bên cạnh yếu tố tự nhiên ảnh hưởng đến chất lượng của gừng; thì kinh nghiệm, bí quyết của người sản xuất cũng làm nên đặc thù của sản phẩm. Ngay từ khâu chọn giống, người dân đã lựa chọn những củ chắc, không non, không già, màu sáng bóng; khoảng 10 – 11 tháng tuổi làm giống. Mùa vụ canh tác phù hợp với điều kiện khí hậu nơi quanh năm có sương mù; thường xuyên vun gốc để cây sinh trưởng tốt hay canh tác theo phương thức bỏ hóa từ 2 đến 3 năm.

Đặc biệt, người dân ở huyện Kỳ Sơn đã tuân thủ đúng các quy trình kỹ thuật về trồng gừng hữu cơ hoàn toàn sạch.

Tất cả những bí quyết trên đã tạo cho gừng Kỳ Sơn có tính đặc thù riêng và được người tiêu dùng tin tưởng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *