Thịt bò vàng Hà Giang được công bố chỉ dẫn địa lý

Tối ngày 18-05, tại huyện Đồng Văn, UBND tỉnh tổ chức Lễ công bố Chỉ dẫn địa lý “Hà Giang” cho sản phẩm thịt bò. Không gian ẩm thực và trưng bày các sản phẩm tiêu biểu Cao nguyên đá Đồng Văn. 

Có thể bạn quan tâm

Giới thiệu

Bò vàng Hà Giang: hay gọi là bò Vàng vùng cao hay còn có tên gọi khác là bò H’mông. Phân bố chủ yếu tại 4 huyện: Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh và Quản Bạ; chiếm 3/4 tổng số đàn bò toàn tỉnh.

Tính đến hết năm 2018, toàn tỉnh có gần 117.000 con. Giống bò này đang nằm trong danh sách bảo tồn nguồn gen quý. Do có các đặc điểm chịu được điều kiện khắc nghiệt của vùng cao núi đá như: Khí hậu lạnh giá của mùa Đông; địa hình hiểm trở; độ dốc cao; đặc biệt là khan hiếm nước; nhất là vào mùa khô và thiếu thức ăn. Thịt bò Vàng Hà Giang có phẩm chất thịt mềm và thơm ngon; có hàm lượng dinh dưỡng cao, được người tiêu dùng ưa chuộng…

Phát triển

Nhằm giá trị gia tăng cho sản phẩm tham gia thị trường trong và ngoài nước. Tỉnh Hà Giang đã hỗ trợ kinh phí để tỉnh lập hồ sơ đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm thịt bò Vàng Hà Giang.

Ngày 19.4.2019, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH&CN đã quyết định cấp Giấy chứng nhận Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm thịt bò Vàng Hà Giang. Phạm vi bảo hộ của chỉ dẫn địa lý tại địa bàn 44 xã thuộc 6 huyện trong tỉnh. Đây là sản phẩm thứ 6 của tỉnh được cấp Chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Minh Tiến – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng; là bước đột phá; mở ra cơ hội to lớn cho người chăn nuôi; đồng thời góp phần phát triển kinh tế; giữ gìn và bảo tồn và phát triển giống bò địa phương. Đây là niềm tự hào, cũng là trách nhiệm khó khăn, thách thức của tỉnh ta để giữ gìn, bảo tồn và quảng bá sản phẩm.

Đồng chí yêu cầu Sở NN & PTNT, với vai trò tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý sẽ có các hoạt động quản lý và khai thác chỉ dẫn địa lý hiệu quả thông qua tuyên truyền, phổ biến, ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm tăng số lượng, chất lượng sản phẩm thịt bò Hà Giang.

UBND tỉnh cho ban hành những văn bản, tài liệu liên quan đến quản lý, sử dụng sản phẩm; ban hành những quy trình kỹ thuật từ lựa chọn giống, chăm sóc, chế biến sản phẩm. Yêu cầu các sở, ngành liên quan; các doanh nghiệp sản xuất, chế biến; người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh nâng cao trách nhiệm trong bảo vệ; phát triển chỉ dẫn địa lý có hiệu quả; từng bước đưa sản phẩm thịt bò Vàng trở thành thương hiệu mạnh trên thị trường…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *