Vì sao phải đăng ký bản quyền phần mềm

Xin chào mọi người, hôm nay A&S Law xin được chia sẻ “Vì sao phải đăng ký bản quyền phần mềm”

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký bản quyền không phải là một thủ tục bắt buộc nhưng không có nghĩa là không quan trọng, đặc biệt là vấn đề đăng ký bản quyền phần mềm.

Để làm rõ vấn đề này, A&S Law xin được kể về trường hợp anh kỹ sư thiết kế phần mềm của một công ty công nghệ như sau:

 Anh P, kỹ sư thiết kế phần mềm của công ty A, anh có ý tưởng về một phần mềm marketing gửi email hàng loạt, anh tự mình thiết kế, thử nghiệm và đã thành công. Công việc anh thực hiện anh không hề chia sẻ với mọi người kể cả giám đốc, bạn bè, hay gia đình. Cứ tưởng mọi chuyện sẽ chỉ như vậy, nhưng không hiểu anh đã để lộ kế hoạch và có người “hữu ý” đã sao chép file dữ liệu từ lúc nào không biết và mang nó đi đăng ký bản quyền phần mềm.

Phần mềm là một trong những đối tượng có thể đăng ký bản quyền phần mềm. Tuy nhiên, do đặc thù của phần mềm là rất dễ dàng sao chép từ máy tính sang máy tính khác hay từ máy tính sang các thiết bị ghi nhớ ngoài như USB. Vì vậy việc đánh cắp phần mềm rất dễ dàng. Như trong trường hợp của anh P, mặc dù anh là tác giả của phần mềm gửi email hàng loạt trên nhưng chỉ cần người khác biết và sao chép phần mềm, rồi mang đi đăng ký bản quyền thì mọi công sức anh sẽ “trôi ra sông, ra biển”.

Mặc dù bản quyền là tự động bảo hộ nhưng tác giả phải có nghĩa vụ chứng minh mình là người đã tạo ra tác phẩm. Việc chứng minh là rất khó khăn, đặc biệt là việc sáng tạo ra phần mềm, bạn không cho ai biết, không có giấy tờ chứng minh. Trong khi bên kia đã đánh cắp và đăng ký thành công bản quyền thì lúc bạn khởi kiện ra tòa, “ba mặt, một lời” tại tòa, bạn rất khó có thể đòi lại được phần mềm mà mình đã sáng tạo ra.

Vì vậy việc đăng ký bản quyền là vô cùng quan trọng trường hợp này, nó sẽ là một giấy tờ chứng minh người đã sáng tạo ra phần mềm đó.

Để đăng ký bản quyền, bạn có thể đến Cục Bản quyền tác giả để xem thủ tục, hồ sơ ra sao. Ngoài ra bạn có thể lựa chọn một bên đại diện đứng ra thay mặt bạn thực hiện đăng ký bản quyền phần mềm.

A&S Law, sẵn sàng hỗ trợ bạn thực hiện đăng ký bản quyền, với thời gian thực hiện đăng ký từ 10 đến 14 ngày làm việc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *