Warning: Use of undefined constant choose_countries - assumed 'choose_countries' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/hmn2ujt5sox9/trademarks.vn/wp-content/themes/flatsome-child/template-parts/posts/layout.php on line 11

Bản quyền tác giả tác phẩm thơ

Bản quyền tác giả tác phẩm thơ hay tuyển tập thơ cũng như việc đăng ký bản quyền cho tác phẩm viết khác. Tuy nhiên người đăng ký cần lưu ý các điều dưới đây

Có thể bạn quan tâm

Tại sao lại nên đăng ký bản quyền tác giả tác phẩm Thơ ?

Mỗi ngày có hàng trăm bài thơ mới được cao hứng tạo ra. Và cũng có hàng trăm tác phẩm thơ được dùng “chùa” để phục vụ mục đích cá nhân (thương mại) của ai đó.

Thơ không chỉ đơn giản để đọc, để giãi bày. Thơ còn mang nguồn cảm xúc cho người nghe và có không ít bài thơ đã được chuyển thể thành bài Hát. Và cũng không phải bài hát nào cũng giữ nguyên lời thơ. Để câu view, để có nhiều like “họ” bắt chấp tất cả để chỉnh sửa sự nguyên vẹn của bài thơ gốc ban đầu. Biến một bài thơ có chiều sâu thành một bài thơ đầy ngôn ngữ bẩn thỉu….

Đôi khi cái cần của tác giả không phải là tiền khi bị người khác sử dụng, mà cái tác giả cần hơn hết chính là sự toàn vẹn của tác phẩm. Thế nhưng, thật khó để làm gì nếu không chứng minh được Quyền tác giả.

Đăng ký bản quyền tác phẩm Thơ như thế nào ?

Hồ sơ cần chuẩn bị gồm: 

– Giấy ủy quyền (theo mẫu)

– Bản in bài thơ (có chữ ký của tác giả)

– Tuyên bố sở hữu bản quyền bài hát (theo mẫu)

– Giấy cam đoan (theo mẫu)

Thời gian đăng ký: 

Thời gian để được cấp bản quyền bài hát: 14 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ.

Cơ quan xử lý đăng ký bản quyền

– Cục bản quyền tác giả

Cách nộp hồ sơ như sau: 

– Nộp trực tiếp tại cơ quan xử lý, – Nộp qua đường bưu điện tới cơ quan xử lý – Thông qua các đại diện được cấp phép của Cục bản quyền tác giả.

Trình tự, thủ tục đăng ký tại Cục bản quyền tác giả:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả cho tác phẩm văn học.

Trên cơ sở pháp luật, Hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả cho tác phẩm văn học gồm:

-Tờ khai đăng ký quyền tác giả.

-Bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả (chuẩn bị 02 bản)

-Giấy ủy quyền đối với trường hợp tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả không trực tiếp nộp đơn mà ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả.

Trong một số trường hợp khi tác phẩm văn học này không phải là tác phẩm do một cá nhân sáng tác hay do một chủ thể sở hữu mà là thành quả lao động trí óc, là sản phẩm được sáng tạo bởi sự tham gia của nhiều đồng tác giả hoặc thuộc sở hữu chung của nhiều chủ sở hữu quyền tác giả thì trong hồ sơ cần chuẩn bị thêm văn bản thể hiện sự đồng ý của các đồng tác giả hoặc của các đồng chủ sở hữu quyền tác giả đối với việc đăng ký quyền tác giả cho tác phẩm văn học này.

Văn bản đồng ý về việc đăng ký quyền tác giả của tất cả các chủ sở hữu chung quyền tác giả đối với tác phẩm này, nếu quyền tác giả thuộc về sở hữu chung của nhiều người.

Đặc biệt lưu ý: Đối với các giấy tờ như giấy ủy quyền, tài liệu chứng minh về quyền nộp đơn, văn bản đồng ý của các đồng tác giả hay đồng chủ sở hữu quyền tác giả thì đều phải được thể hiện bằng tiếng Việt, hoặc được dịch ra Tiếng Việt nếu nó được thể hiện bằng tiếng nước ngoài.

Bước 2: Thực hiện thủ tục nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả cho tác phẩm văn học:

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ được xác định ở trên thì tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả hoặc người được tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả ủy quyền sẽ phải nộp hồ sơ trực tiếp lên Cục bản quyền tác giả (thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Dụ lịch) để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho tác phẩm văn học.

Bước 3: Thời gian cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho tác phẩm văn học.

Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho tác phẩm văn học sẽ được cấp cho tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả trong thời gian 15 ngày làm việc, tính từ ngày Cục bản quyền tác giả nhận được hồ sơ hợp lệ từ người nộp đơn. Tùy vào từng trường hợp Cục bản quyền tác giả vẫn có quyền từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho tác phẩm văn học này nếu tác phẩm này không đảm bảo các yếu tố về bản quyền để được bảo hộ theo quy định của pháp luật.

Như vậy, mỗi một tác giả khi sáng tạo nên một tác phẩm văn học đều có thể sử dụng nhiều biện pháp để bảo vệ “đứa con tinh thần” của mình, trong đó có biện pháp thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền tác giả. 

 

 

Rate this post

Rate this post

Liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ để được đăng ký nhãn hiệu

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *