Nguyên tắc nộp đơn đầu tiên trong đăng ký nhãn hiệu

Nguyên tắc nộp đơn đầu tiên là gì? Nguyên tắc này được áp dụng như thế nào? Được quy định tại đâu? Bài viết sau đây sẽ phân tích cụ thể vấn đề này.

Có thể bạn quan tâm

Trên thế giới hiện nay, có những nước áp dụng nguyên tắc sử dụng đầu tiên (first to use) trong đăng ký nhãn hiệu như Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Ireland, Úc,… Tuy nhiên, có những nước lại áp dụng nguyên tắc nộp đơn đầu tiên (first to file), trong đó có Việt Nam.

Theo Điều 90, Luật Sở hữu trí tuệ 2005, nguyên tắc nộp đơn đầu tiên được quy định như sau:

“Điều 90. Nguyên tắc nộp đơn đầu tiên

1. Trong trường hợp có nhiều đơn của nhiều người khác nhau đăng ký cùng một sáng chế hoặc đăng ký các kiểu dáng công nghiệp trùng hoặc không khác biệt đáng kể với nhau hoặc đăng ký các nhãn hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhau cho các sản phẩm, dịch vụ trùng nhau hoặc tương tự với nhau thì văn bằng bảo hộ chỉ có thể được cấp cho đơn hợp lệ có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất trong số những đơn đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ.

2. Trong trường hợp có nhiều đơn đăng ký cùng đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ và cùng có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất thì văn bằng bảo hộ chỉ có thể được cấp cho một đơn duy nhất trong số các đơn đó theo sự thoả thuận của tất cả những người nộp đơn; nếu không thoả thuận được thì tất cả các đơn đều bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ.”

Căn cứ vào quy định trên, có thể hiểu nội dung Nguyên tắc nộp đơn đầu tiên như sau:

Nếu có nhiều đơn đăng ký nhãn hiệu trùng nhau/ không khác biệt đáng kể thì:

– Chỉ đơn hợp lệ có ngày nộp đơn/ ngày ưu tiên sớm nhất mới được cấp văn bằng.

– Nếu các đơn có cùng ngày nộp đơn/ ngày ưu tiên thì chỉ cấp văn bằng cho một đơn theo thỏa thuận của các bên; nếu không thỏa thuận được thì tất cả các đơn đều bị từ chối.

Ví dụ:

A nộp đơn đăng ký nhãn hiệu XYZ tại Pháp vào 1/1/2018. (Pháp và Việt Nam là thành viên Công ước Paris)

B nộp đơn đăng ký nhãn hiệu XYZ y hệt tại Việt Nam vào 3/2/2018. Đến 10/2/2018, A nộp đơn tại Việt Nam.

Như vậy, trong trường hợp này, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ cấp văn bằng cho A, vì A nộp đơn tại Việt Nam muộn hơn nhưng có ngày ưu tiên sớm hơn ngày nộp đơn của B.

Hy vọng qua bài viết trên của trademarks.vn, bạn đã hiểu về nguyên tắc nộp đơn đầu tiên trong đăng ký nhãn hiệu. Trường hợp bạn cần tư vấn chi tiết hơn, vui lòng liên hệ 0972817669 để được giải đáp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *