Chỉ dẫn địa lý cho nước mắm Phú Quốc

Nước mắm Phú Quốc đã trở thành niềm tự hào với hơn 200 năm doanh tiếng cá cơm dồi dào, là cái nôi của món gia vị mang quốc hồn quốc túy Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

1.Lịch sử nước mắm Phú Quốc

Vùng biển quanh đảo Phú Quốc có lượng lớn loài cá cơm. Việc sử dụng nguồn lợi này để làm nước mắm ở Phú Quốc đã có lịch sử trên 200 năm. Nước mắm Phú Quốc chỉ nổi tiếng từ những năm 1950, đạt cực thịnh vào những năm 1965-1975. Kể từ khi nền kinh tế dần chuyển sang cơ chế thị trường, nghề làm nước mắm ở Phú Quốc dần dần hồi phục. Đến nay, nước mắm Phú Quốc đã đạt 8 triệu lít/năm.

2.Chất lượng đặc thù nước mắm Phú Quốc

a. Nguyên liệu sản xuất nước mắm Phú Quốc

Cá nguyên liệu dùng để chế biến là giống cá cơm. Muối dùng cho nước mắm là muối biển, thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Nhờ đó nước mắm  có mùi thơm nhẹ và màu cánh gián đặc trưng. Muối được lưu kho không ít hơn 3 tháng để các muối gốc Can-xi và Ma-giê – vốn tạo ra vị chát trong nước mắm – lắng xuống dưới. Khi sử dụng để muối cá, phần muối lắng ở dưới sẽ bị bỏ đi.

Cá cơm đã được ướp muối gọi là chượp. Khi tàu cá cập bến, chượp được đưa vào thùng gỗ để ủ theo phương pháp gài nén (đặt vỉ và xếp đá trên mặt đã rải một lớp muối). Quy trình ủ chượp tiêu chuẩn ở Phú Quốc là 12 tháng, cá biệt tới 15 tháng. Sau thời gian này, nước mắm mới được rút: ban đầu là nước mắm cốt có độ đạm trên 30, tiếp đến là nước mắm long có độ đạm trên 20. Sau khi đã kéo rút kiệt đạm trong chượp, các loại nước mắm mới được đấu trộn lại để có độ đạm theo tiêu chuẩn.

b.Thành quả chất lượng của nước mắm Phú Quốc

Nhờ đó, nước mắm Phú Quốc cốt mang chỉ dẫn địa lý Phú Quốc sở hữu mùi thơm nhẹ. Vị mặn và ngọt đậm kèm theo vị béo tự nhiên. Hậu vị ngọt béo chắt chiu từ đạm tự nhiên và chất béo từ mỡ cá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *