Đăng ký nhãn hiệu ở Afghanistan

Bài viết này nhằm cung cấp thông tin mới nhất về dịch vụ đăng ký nhãn hiệu ở Afghanistan.

Có thể bạn quan tâm

Trong những năm gần đây, Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan đã trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với các doanh nghiệp nước ngoài, bao gồm cả các công ty từ các nước hậu Xô Viết. Vì vậy, điều tối quan trọng khi tiến vào thị trường này là các doanh nghiệp học được cách bảo hộ nhãn hiệu và thương hiệu của mình tại quốc gia này, từ đó ngăn chặn việc đánh cắp tài sản trí tuệ của mình.

Năm 2018, Afghanistan trở thành thành viên của Nghị định thư Madrid. Do đó, ngoài đơn đăng ký nhãn hiệu trực tiếp thông thường, chủ doanh nghiệp cũng có thể yêu cầu chỉ định bảo hộ nhãn hiệu ở Afghanistan dựa trên đơn đăng ký nhãn hiệu đã được đăng ký trước đó tại một trong những quốc gia là thành viên của Nghị định thư Madrid.

Quy trình đăng ký nhãn hiệu ở Afghanistan

Ở Afghanistan, chủ sở hữu nhãn hiệu có thể nộp đơn của họ thông qua việc đăng ký nhãn hiệu quốc gia. Các giai đoạn sau là quy trình đăng ký nhãn hiệu ở Afghanistan:

  • Nộp đơn đăng ký với cơ quan cấp bằng sáng chế quốc gia;
  • Thẩm định đơn đăng ký;
  • Tuyên bố kết quả của quá trình thẩm định;
  • Công bố trên Công báo;
  • Cấp văn bằng bảo hộ (chứng nhận nhãn hiệu).

Điều quan trọng cần lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu ở Afghanistan là đơn đăng ký phải chỉ ra tất cả hàng hóa và dịch vụ mà nhãn hiệu dự định sử dụng ở Afghanistan. Quyền độc quyền chỉ có thể được áp dụng đối với hàng hóa và dịch vụ được quy định trong giấy chứng nhận đăng ký.

Nếu đơn được công nhận là đáp ứng tất cả các yêu cầu và toàn bộ quá trình thẩm định diễn ra trôi chảy, không vấn đề thì Cục sẽ cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu. Người nộp đơn cần trả lệ phí đăng ký trước khi nhận được văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

Có những hạn chế đối với việc đăng ký nhãn hiệu ở Afghanistan cũng như ở hầu hết các quốc gia Hồi giáo. Theo truyền thống Hồi giáo, người nộp đơn không được phép đăng ký nhãn hiệu có liên quan đến rượu, thịt lợn, cũng như các dịch vụ của các cơ sở uống rượu và câu lạc bộ đêm.

Afghanistan trở thành thành viên của Nghị định thư Madrid

Vào ngày 26 tháng 3 năm 2018, Chính phủ Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan đã lưu chiểu văn kiện gia nhập Nghị định thư Madrid, đưa Afghanistan trở thành thành viên thứ 101 của Nghị định thư Madrid. Nghị định thư Madrid sẽ có hiệu lực tại Afghanistan vào ngày 26 tháng 6 năm 2018.

Bắt đầu từ ngày 26 tháng 6 năm 2018, chủ sở hữu nhãn hiệu ở Afghanistan có thể bắt đầu sử dụng Hệ thống Madrid để bảo vệ nhãn hiệu của họ ở 108 quốc gia thành viên của Hệ thống bằng cách nộp một đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế duy nhất và trả một khoản phí duy nhất. Tư cách thành viên trong Hệ thống Madrid sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp này một con đường trực tiếp đến các điểm đến xuất khẩu hàng đầu của thế giới, bao gồm cả Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ để được đăng ký nhãn hiệu

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *