Thủ tục đăng ký nhãn hiệu thực phẩm tại Việt Nam mới nhất năm 2022

Đăng ký nhãn hiệu thực phẩm giúp doanh nghiệp bảo vệ được thương hiệu, cũng như xây dựng được thương hiệu, niềm tin của khách hàng, đây cũng là căn cứ để yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý các hành vi sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng nhái về thương hiệu. Việc sản xuất chế biến các sản phẩm thực phẩm luôn là lĩnh vực được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Hiện nay thực phẩm   được sản xuất và chế biến rất đa dạng phong phú như: Thực phẩm ăn liền, Bánh kẹo, thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe…

Có thể bạn quan tâm

Việc phân nhóm sản phẩm cho nhãn hiệu dự định đăng ký chính là xác định phạm vi bảo hộ. Theo bảng phân loại Ni xơ phiên bản 10 thì các sản phẩm thực phẩm được phân nhóm như sau:

  • Đối với thực phẩm có nguồn gốc động vật cũng như rau và các sản phẩm trong vườn có thể ăn được, đã được chế biến để tiêu dùng hoặc bảo quản thuộc nhóm 29;
  • Đối với thực phẩm có nguồn gốc thực vật đã chế biến để tiêu dùng hoặc bảo quản cũng như các loại gia vị dùng cho thực phẩm được phân vào nhóm 30.
  • Thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh ( nhóm 5); chất bổ sung ăn kiêng ( nhóm 5); và một số thực phẩm gốc thực vật thuộc các nhóm khác nhau cần tra cứu cụ thể trong danh mục hàng hóa theo vần chữ cái.

Quy trình đăng ký nhãn hiệu thực phẩm

Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu thực phẩm

Chủ đơn có thể tự nộp đơn hoặc Ủy quyền cho tổ chức khác nộp đơn

Đối với trường hợp chủ sở hữu tự đi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu thực phẩm cần chuẩn bị:

(a) 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu thực phẩm

(b) Mẫu nhãn hiệu

(c) danh mục hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu;

(d) Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Chủ sở hữu sẽ phải thực hiện nhiều thủ tục trong quá trình đăng ký nhãn hiệu thực phẩm.

Dang Ky Nhan Hieu Thuc Pham 1
Thủ tục đăng ký nhãn hiệu thực phẩm tại Việt Nam mới nhất

Nếu chủ sở hữu ủy quyền cho một Đại diện sở hữu công nghiệp như ASLAW thì cần chuẩn bị:

(a) Các giấy tờ nêu trên

(b) Giấy ủy quyền (theo mẫu có sẵn của ASLAW)

ASLAW sẽ thay mặt bạn thực hiện tất cả thủ tục khác liên quan trong quá trình đăng ký nhãn hiệu thực phẩm. Khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về khả năng đăng ký thành công nhãn hiệu thực phẩm của các bạn.

Bước 3: Thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu thực phẩm:

Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành đánh giá tính hợp lệ của đơn đăng ký nhãn hiệu. Thời gian thẩm định hình thức là 30 ngày kể từ ngày nộp đơn. Trong trường hợp đơn đáp ứng các yêu cầu về hình thức như: Cục Sở hữu trí tuệ ra Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ. Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu có thiếu sót: Cục sẽ ra Thông báo dự định từ chối và yêu cầu khắc phục các thiếu sót đó.

Bước 4: Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu thực phẩm:

Đơn đăng ký nhãn hiệu nếu được chấp thuận hợp lệ về hình thức sẽ được Cục SHTT công bố trên Công báo SHCN trong thời gian 2 tháng. Kể từ thời điểm công bố bên thứ ba sẽ biết được thông tin về đơn đăng ký nhãn hiệu và có quyền có ý kiến phản đối cấp gửi Cục SHTT xem xét.

Bước 5: Thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu (9 tháng kể từ ngày công bố đơn)

Cục SHTT xem xét đánh giá nhãn hiệu có khả năng bảo hộ hay không dựa theo các điều kiện bảo hộ. Kết thúc việc Thẩm định nội dung, Cục SHTT sẽ có thông báo Dự định cấp văn bằng bảo hộ và thông báo nộp phí cấp Văn bằng bản hộ hoặc thông báo Dự định từ chối cấp Văn bằng bảo hộ, Người nộp đơn có quyền có ý kiến bằng văn bản gửi Cục SHTT xem xét dự định từ chối, và thực hiện quyền khiếu nại sau khi Cục SHTT ra Quyết định từ chối cấp Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

Bước 6: Nộp lệ phí cấp Văn bằng bảo hộ hoặc Khiếu nại quyết định từ chối cấp VBBH của Cục SHTT (nếu có căn cứ)

Rate this post

Rate this post

Liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ để được đăng ký nhãn hiệu

    Leave a Reply

    Your email address will not be published.