Đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm nông sản

Là một nước có trên 70% dân số sống về nghề nông, sản phẩm nông sản nước ta rất dồi dào về số lượng và ngày càng đảm bảo về chất lượng. Đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm nông sản là việc làm được rất nhiều các cá nhân, tổ chức quan tâm.

Có thể bạn quan tâm

Theo Tổng cục Thống kê, nông, lâm nghiệp và thủy sản nhiều năm nay đã là cứu cánh của nền kinh tế Việt Nam, nhất là trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế. Trong cơ cấu GDP hiện tại, tỷ trọng nông nghiệp cũng đóng góp tới 17%. Những mặt hàng có thể đi tiên phong, như: cà phê, lúa gạo, hồ tiêu … là những mặt hàng có định hướng xuất khẩu mạnh.

Từ đặc điểm có nền kinh tế của một nước nông nghiệp với dân số chủ yếu tham gia vào các hoạt động sản xuất nông nghiệp, Việt Nam đã xác định nông sản là một mặt hàng xuất khẩu quan trọng, là thị trường tiềm năng nhằm tạo nguồn thu cho phát triển kinh tế đất nước. Chính vì vậy, nhà nước đã tạo điều kiện thuận lợi khuyến khích sự tham gia của các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực xuất khẩu hàng nông sản.

Hiện nay, nhiều cá nhân, tổ chức tại Việt Nam chưa thực sự quan tâm đầy đủ đến việc bảo hộ nhãn hiệu cho sản phẩm của mình, dù đây được coi là bước đầu tiên và là cơ sở để triển khai các hoạt động phát triển thương hiệu. Thực tế cho thấy có không ít các doanh nghiệp do chưa đăng ký nhãn hiệu sản phẩm đã bị doanh nghiệp khác hoặc các chủ thể nước ngoài chiếm đoạt tên sản phẩm gây thiệt hại thì mới “tỉnh giấc” và nhận ra tầm quan trọng của việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Đối với ngành nông sản nói riêng, việc đăng ký nhãn hiệu, xây dựng và phát triển thương hiệu thực sự cần và được chú trọng.

Quy trình thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu

Theo quy định của pháp luật, thời gian đăng ký nhãn hiệu kể từ khi nộp đơn đến khi được cấp văn bằng bảo hộ là 14-16 tháng.

Tuy nhiên, trên thực tế thời hạn này có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tuỳ thuộc vào số lượng đơn nộp vào Cục và trải qua các giai đoạn sau:

+  Thẩm định hình thức (1-2 tháng),

+ Công bố Đơn trên Công báo (2 tháng);

+ Thẩm định nội dung (9-12 tháng);

+ Cấp và công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (1-2 tháng).

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

+ Tờ khai đăng kí nhãn hiệu

+ Mẫu nhãn hiệu cần đăng kí

+ Giấy ủy quyền theo mẫu

Cách thức nộp đơn

– Nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tới trụ sở của Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc nộp tại văn phòng đại diện của Cục tại Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh;

– Nộp đơn đăng ký thông qua các tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp của Cục Sở hữu trí tuệ

Tuy nhiên, không phải nhãn hiệu nào đăng ký cũng sẽ được bảo hộ mà nhãn hiệu đó còn phải đạt được những điều kiện bảo hộ mà pháp luật đưa ra. Do đó, để việc đăng ký nhãn hiệu đạt được hiệu quả cao nhất thì người nộp đơn đăng ký nên thông qua tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp như A&S Law để có thể thay mặt mình thực hiện các công việc liên quan đến sở hữu trí tuệ.

Mọi thông tin thắc mắc liên quan đến đăng ký nhãn hiệu quý khách có thể liên hệ trực tiếp với A&S Law để được các chuyên viên của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *