Lưu ý về kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam

Kiểu dáng công nghiệp là một trong những loại tài sản sở hữu trí tuệ tại Việt Nam. Tuy nhiên, khác với nhãn hiệu, bản quyền hay sáng chế thì kiểu dáng công nghiệp lại tương đối ít được nhiều người biết đến. Vậy, kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam là gì và có những lưu ý gì cần biết về loại hình này?

Có thể bạn quan tâm

Kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam

Theo luật sở hữu trí tuệ, kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này.

Sản phẩm ở đây được hiểu là đồ vật, dụng cụ, thiết bị, phương tiện, hoặc bộ phận dùng để lắp ráp, hợp thành các sản phẩm đó, được sản xuất bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp, có kết cấu và chức năng rõ ràng, được lưu thông độc lập.

Hiện nay, kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam tuân theo phân loại quốc tế về kiểu dáng công nghiệp (Phân loại Locarno). Phân loại Locarno là một hệ thống phân loại quốc tế được sử dụng để phân loại các sản phẩm phục vụ cho mục đích đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Tiêu chuẩn phân loại quốc tế về kiểu dáng công nghiệp bắt đầu có hiệu lực vào năm 1968 theo Thỏa ước Locarno và được một Hội đồng chuyên gia của Ủy ban Locarno tiến hành sửa đổi thường kỳ.

Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam

Để đáp ứng được điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam, đối tượng đăng ký kiểu dáng công nghiệp phải đạt được các tiêu chí sau:

– Có tính mới: Kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam được coi là có tính mới nếu kiểu dáng công nghiệp đó khác biệt đáng kể với những kiểu dáng công nghiệp đã bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được hưởng quyền ưu tiên.

– Có tính sáng tạo: Kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam được coi là có tính sáng tạo nếu căn cứ vào các kiểu dáng công nghiệp đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp trong trường hợp đơn được hưởng quyền ưu tiên, kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam đó không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng.

– Có khả năng áp dụng công nghiệp: Kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp nếu nó có thể dùng làm mẫu để chế tạo hàng loạt sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đó bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.

Trong trường hợp có nhiều đơn đăng ký các kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam trùng hoặc không khác biệt đáng kể với nhau thì văn bằng bảo hộ chỉ được cấp cho kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam trong đơn hợp lệ có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất trong số những đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam đáp ứng các điều kiện nêu trên để được cấp văn bằng bảo hộ.

Trong trường hợp có nhiều đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam trùng hoặc không khác biệt đáng kể với nhau, cùng đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ và cùng có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất thì văn bằng bảo hộ chỉ được cấp cho đối tượng của một đơn duy nhất trong số các đơn đó.

Theo đó, các bên có thể tự thỏa thuận với nhau để xác định ra người được cấp văn bằng bảo hộ, có thể thông qua việc bồi thường hoặc thỏa thuận mật nào đó giữa các bên.

Nếu việc thỏa thuận không thành công thì mọi đối tượng của các đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam đó đều sẽ bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

Các đối tượng không được bảo hộ với danh nghĩa kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam

Theo luật pháp, ngoài các đối tượng không đáp ứng được điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam kể trên, những đối tượng khác không được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam sẽ bao gồm:

(a) Hình dáng bên ngoài của sản phẩm do đặc tính kỹ thuật của sản phẩm bắt buộc phải có;

(b) Hình dáng bên ngoài của công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp;

(c) Hình dáng của sản phẩm không nhìn thấy được trong quá trình sử dụng sản phẩm.

(d) Đối tượng trái với đạo đức xã hội, trật tự công cộng, có hại cho quốc phòng, an ninh.

Thời hạn xử lý đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam

Sau khi nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam, đơn sẽ trải qua quá trình thẩm định thực hiện bởi Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thời gian xử lí không phải vô hạn mà có quy trình nhất định, có thể thay đổi dựa trên tình hình thực tế. Cụ thể, đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam sẽ trải qua các bước thẩm định với thời hạn xử lý tiêu chuẩn như sau:

– Thẩm định hình thức: 01 tháng

– Công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ

– Thẩm định nội dung: không quá 07 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Cách thức nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam

Trước hết, do quá trình đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp nói riêng và tài sản trí tuệ nói chung về cơ bản là tương đối phức tạp, tốn nhiều thời gian và công sức mà không phải mỗi cá nhân hoặc tổ chức không chuyên nào cũng có thể đáp ứng được.

Theo đó, tốt nhất là người nộp đơn nên thông qua một đại diện sở hữu công nghiệp uy tín để nhận được sự tư vấn, trợ giúp đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam.

Lưu ý về kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam
Lưu ý về kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam

Dẫu vậy, bất kể là người nộp đơn quyết định tự mình nộp đơn hay thông qua một đại diện sở hữu công nghiệp thì cách thức nộp đơn cũng tương tự.

Cụ thể, để đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam, người nộp đơn có thể lựa chọn nộp đơn giấy hoặc nộp đơn trực tuyến qua Cổng dịch vụ cổng trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ.

Nộp đơn giấy

Người nộp đơn có thể gửi, nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam đến các địa chỉ sau:

– Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Cần lưu ý rằng nếu người nộp đơn tự mình nộp theo phương pháp này thì các thủ tục như phản hồi, chuyển phí qua bưu điện đều phải tự mình thực hiện hoặc đến thẳng trụ sở hay văn phòng đại diện.

Tuy nhiên, nếu sử dụng dịch vụ của một công ty luật uy tín thì mọi thủ tục trên đều sẽ được công ty luật thực hiện, người nộp đơn chỉ cần chờ kết quả và thực hiện các thủ tục theo như tư vấn chuyên nghiệp của đội ngũ luật sư uy tín.

Nộp đơn trực tuyến

Để nộp đơn trực tuyến, người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền SHCN.

Người nộp đơn cần thực hiện việc khai báo và gửi đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ.

Gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ KDCN

Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có thời gian hiệu lực là 5 năm kể từ ngày nộp đơn.

Hết thời hạn bảo hộ kiểu dáng công nghiệp này, người nộp đơn có thể yêu cầu gia hạn 2 lần liên tiếp, mỗi lần 5 năm.

Trường hợp kiểu dáng công nghiệp có nhiều phương án thì Bằng độc quyền có thể được gia hạn đối với tất cả hoặc một số phương án, trong đó phải có phương án cơ bản.

Trong vòng 6 tháng trước ngày hết hạn văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam, chủ sở hữu phải nộp đơn yêu cầu gia hạn.

Đơn yêu cầu gia hạn có thể được nộp muộn nhưng không quá 06 tháng kể từ ngày văn bằng hết hiệu lực và chủ văn bằng phải nộp thêm lệ phí gia hạn hiệu lực muộn nếu nộp đơn khi kiểu dáng công nghiệp đã hết hiệu lực.

 

Rate this post

Rate this post

Liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ để được đăng ký nhãn hiệu

    Leave a Reply

    Your email address will not be published.