Các lưu ý pháp lý đối với việc đăng ký sáng chế ở Campuchia

Đăng ký sáng chế ở Campuchia là thông tin được rất nhiều quan tâm hiện nay.

Có thể bạn quan tâm

Trong khi thu nhập bình quân đầu người vẫn ở mức thấp so với hầu hết các nước láng giềng, Campuchia có một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở châu Á, với mức tăng trưởng trung bình 7,6% trong thập kỷ qua.

Nông nghiệp vẫn là ngành kinh tế chủ đạo, với sự tăng trưởng mạnh mẽ của dệt may, xây dựng và du lịch dẫn đến tăng đầu tư nước ngoài và thương mại quốc tế.

Theo đó, nhiều doanh nghiệp muốn gia nhập thị trường này và một trong những bước chuẩn bị quan trọng nhất mà doanh nghiệp cần thực hiện trước khi mở rộng sang quốc gia này là tìm hiểu thủ tục đăng ký sáng chế ở Campuchia.

Bằng sáng chế ở Campuchia

Theo Luật SHTT của Campuchia, bất kỳ ý tưởng nào của một nhà sáng chế đủ tiêu chuẩn đưa ra giải pháp cho một vấn đề cụ thể trong lĩnh vực công nghệ đều có thể được cấp bằng sáng chế.

Chúng bao gồm các lý thuyết khoa học, mô hình toán học, phương pháp kinh doanh, phương pháp điều trị y tế và các sản phẩm dược phẩm.

Để được đăng ký bằng sáng chế ở Campuchia, một sáng chế phải mới, liên quan đến một bước sáng tạo và có thể áp dụng công nghiệp.

Về tính mới, luật pháp Campuchia rất nghiêm ngặt. Đặc biệt, trên thế giới hầu như không có trường hợp ngoại lệ nào về việc công bố sáng chế trước ngày nộp đơn hoặc ngày ưu tiên của đơn đăng ký sáng chế đó.

Về bước sáng tạo, một sáng chế được cấp bằng sáng chế phải bao gồm một bước sáng tạo, nghĩa là một người có kỹ năng bình thường trong lĩnh vực đó không thể tạo nên hoặc hiểu sáng chế đó một cách đơn giản.

Về tiêu chí áp dụng công nghiệp, sáng chế phải có khả năng sản xuất công nghiệp hàng loạt.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sáng chế được cấp bằng sáng chế không được là sáng chế bị pháp luật cấm, nghĩa là không được trái với trật tự công cộng hoặc đạo đức, có hại cho cuộc sống hoặc môi trường,…

Thủ tục đăng ký sáng chế ở Campuchia

Để có được bằng sáng chế ở Campuchia, người nộp đơn cần phải nộp đơn đăng ký sáng chế ở Campuchia của họ đến văn phòng Phnôm Pênh của Cục Sở hữu Công nghiệp, thuộc Bộ Công nghiệp và Thủ công mỹ nghệ.

Hiện tại, Văn phòng Sở hữu trí tuệ Campuchia không chấp nhận nộp đơn điện tử. Mặc dù các nhà sáng chế có thể đại diện cho chính họ, nhưng người nộp đơn nước ngoài phải có một đại diện được cấp phép tại Campuchia.

Đơn xin cấp bằng sáng chế có thể được nộp bằng bất kỳ ngôn ngữ nào. Tuy nhiên, người nộp đơn cần cung cấp bản dịch tiếng Anh của các tài liệu đó cho Văn phòng Sở hữu trí tuệ.

Điều này cũng tương tự đối với các tài liệu ưu tiên.

Nếu người nộp đơn muốn yêu cầu quyền ưu tiên, họ phải nộp tài liệu ưu tiên cùng với bản sao có chứng thực của đơn xin ưu tiên, bao gồm bất kỳ báo cáo tìm kiếm / kiểm tra và các hành động của văn phòng nước ngoài, cùng với các bản dịch cần thiết.

Bản dịch sang tiếng Khmer của bằng sáng chế phải được nộp trong vòng 6 tháng kể từ khi nộp đơn.

Sau khi đăng ký, bằng sáng chế ở Campuchia có giá trị trong 20 năm kể từ ngày nộp đơn. Để duy trì hiệu lực của bằng sáng chế, người được cấp bằng sáng chế cần phải trả phí duy trì hàng năm, từ 20 USD trong năm thứ hai đến 890 USD trong năm cuối cùng.

Hiệp ước Hợp tác Sáng chế

Vì Campuchia đã tham gia Hiệp ước Hợp tác Sáng chế vào năm 2016, nên giờ đây người nộp đơn có thể đăng ký sáng chế của họ trên phạm vi quốc tế.

Thời hạn tiến vào giai đoạn quốc gia là 30 tháng kể từ ngày ưu tiên.

Để tham gia giai đoạn PCT cấp quốc gia ở Campuchia, bản sao có chứng thực của đơn đăng ký quốc tế, bản dịch tiếng Khmer, giấy ủy quyền và tuyên bố giải thích quyền của người nộp đơn phải được nộp cho Cục Sở hữu công nghiệp.

Rate this post

Rate this post

Liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ để được đăng ký nhãn hiệu

    Leave a Reply

    Your email address will not be published.