Sự khác nhau khi đăng ký bảo hộ thương hiệu ở Cục Bản Quyền tác giả Việt Nam và Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam

Khác nhau khi đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Cục Bản Quyền tác giả Việt Nam và Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam đó là đây là hai cơ quan khác nhau của Việt Nam và có chức năng trong việc bảo hộ sản phẩm sở hữu trí tuệ.

Có thể bạn quan tâm

Thương hiệu là một phần không thể thiếu của một doanh nghiệp kinh doanh. Đây được xem là tài sản vô hình có giá trị lớn nhất có thể vượt qua cả các tài sản hữu hình khác. Do đó nhiều cá nhân, tổ chức đều muốn thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu càng sớm càng tốt để bảo vệ sản phẩm của mình.

Tuy nhiên, có 2 cơ quan mà chủ sở hữu không biết là nộp đơn đăng ký ở đâu là Cục bản quyền tác giả hay là Cục sở hữu trí tuệ. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ giải thích sự khác nhau khi đăng ký bảo hộ thương hiệu ở Cục Bản Quyền tác giả Việt Nam và Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Le Phi Dang Ky Ban Quyen Tac Gia Theo Quy Dinh Moi Nhat
Sự khác nhau khi đăng ký bảo hộ thương hiệu ở Cục Bản Quyền tác giả Việt Nam và Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam

Khác nhau khi đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Cục Bản Quyền tác giả Việt Nam và Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam

Sự khác nhau khi đăng ký bảo hộ thương hiệu ở Cục Bản Quyền tác giả Việt Nam và Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam thể hiện rõ ở chức năng của từng nơi đăng ký.

Cục Bản Quyền tác giả Việt Nam

Cục Bản quyền tác giả là tổ chức thuộc Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch có chức năng tham mưu giúp Bộ trưởng thực hiện quản lý nhà nước về bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan và công nghiệp văn hóa trong cả nước theo chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Trong số các chức năng của mình, Cục bản quyền tác giả có chức năng cấp, cấp lại, đổi, huỷ bỏ hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan cũng như chức năng Giải quyết khiếu nại, tố cáo về quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định của pháp luật. Do đó, Cục Bản quyền tác giả là Cơ quan thực hiện việc đăng ký bảo hộ các tác phẩm bản quyền tác giả và quyền liên quan.

Tai Xuong 1
Cục Bản Quyền tác giả Việt Nam

Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam

Cục Sở hữu trí tuệ là cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng giúp Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ thống nhất quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động sự nghiệp chuyên ngành về sở hữu trí tuệ trên phạm vi cả nước.

Trong số các chức năng của mình, Cục SHTT có chức năng thực hiện việc đăng ký bảo hộ các đối tượng sở hữu công nghiệp như Sáng chế, Giải pháp hữu ích, kiểu dáng Công nghiệp, nhãn hiệu, thiết kế bố trí mạch tích hợp, chỉ dẫn địa lý … và quản lý Nhà nước về các đối tượng SHCN này trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Do đó tùy vào trường hợp nếu bạn muốn đăng ký quyền tác giả cho mẫu thiết kế nhãn hiệu thì thực hiện tại Cục Bản quyền tác giả còn muốn đăng ký nhãn hiệu thì nộp đơn tại Cục sở hữu trí tuệ.

Logo
Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam

Cục SHTT hiện đang có 03 địa chỉ

– TRỤ SỞ CỤC SHTT TẠI HÀ NỘI

Số 386 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

– VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN CỤC SHTT TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, số 17 – 19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

– VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN CỤC SHTT TẠI THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Tầng 3, số 135 đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành p hố Đà Nẵng.

Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu như thế nào?

Bước 1: Tra cứu thương hiệu (nhãn hiệu)

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu nộp tại Cục SHTT

Bước 3: Theo dõi hồ sơ trong quá trình thẩm định

Bước 4: Thông báo dự định cấp văn bằng bảo hộ và nộp lệ phí

Hy vọng với những gì mà bài viết trên cung cấp, chủ sở hữu đã hiểu rõ cách thức thực hiện đăng ký bảo hộ thương hiệu và sự khác nhau khi đăng ký bảo hộ thương hiệu về nơi nộp đơn sao cho đúng yêu cầu của pháp luật. Hãy là nhà kinh doanh thông minh và am hiểu về quản trị tài sản sở hữu trí tuệ của mình. ASLaw luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp trong các vấn đề pháp lý về sở hữu trí tuệ cũng như tư vấn chuyên sâu về chiến lược kinh doanh dài hạn của doanh nghiệp.

Rate this post

Rate this post

Liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ để được đăng ký nhãn hiệu

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *