Lưu ý pháp lý đối với đăng ký bản quyền ở Bỉ

Đăng ký bản quyền ở Bỉ để làm gì?

Có thể bạn quan tâm

Bỉ, tên chính thức là Vương quốc Bỉ, là một quốc gia ở Tây Âu. Bỉ là một quốc gia có chủ quyền và là một quốc gia quân chủ lập hiến liên bang với hệ thống nghị viện. Bỉ là một trong sáu quốc gia sáng lập của Liên minh châu Âu và thủ đô Brussels của nó là nơi đặt các ghế chính thức của Ủy ban châu Âu, Hội đồng Liên minh châu Âu và Hội đồng châu Âu.

Bỉ cũng là thành viên sáng lập của Khu vực đồng tiền chung châu Âu, NATO, OECD và WTO, và là một phần của Liên minh Benelux ba bên và Khu vực Schengen. Brussels là nơi đặt trụ sở của nhiều tổ chức quốc tế lớn như NATO.

Bỉ là một quốc gia phát triển, có nền kinh tế tiên tiến có thu nhập cao. Quốc gia này có mức sống, chất lượng cuộc sống, chăm sóc sức khỏe, giáo dục rất cao và được xếp vào loại “rất cao” trong Chỉ số Phát triển Con người.

Theo đó, nhiều doanh nghiệp muốn gia nhập thị trường này và một trong những bước chuẩn bị quan trọng nhất mà doanh nghiệp cần thực hiện trước khi mở rộng sang quốc gia này là tìm hiểu thủ tục đăng ký bản quyền ở Bỉ.

Bản quyền ở Bỉ

Không giống như các quyền sở hữu trí tuệ khác như nhãn hiệu, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, giống cây trồng, …, quyền tác giả không cần đăng ký bảo hộ mà sẽ tự động được bảo hộ ngay từ khi tác phẩm được tạo ra dưới một dạng vật chất nhất định, bất kể nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã xuất bản hoặc chưa xuất bản, đã đăng ký hoặc chưa đăng ký.

Theo đó, dù có đăng ký bản quyền ở Bỉ hay không thì bản quyền tác phẩm vẫn sẽ được bảo vệ. Tuy nhiên, việc đăng ký bản quyền tác giả vẫn được khuyến khích vì đăng ký sớm sẽ mang lại cho tác giả / chủ sở hữu tác phẩm nhiều lợi thế trong trường hợp xảy ra tranh chấp.

Lưu ý pháp lý đối với đăng ký bản quyền ở Bỉ
Lưu ý pháp lý đối với đăng ký bản quyền ở Bỉ

Khi việc sử dụng trái phép tác phẩm xảy ra trên khắp thế giới, chủ sở hữu tác phẩm đã đăng ký bản quyền trước sẽ không phải mất thời gian và phức tạp hóa vấn đề với việc chứng minh mình là chủ sở hữu hợp pháp của tác phẩm.

Qua đó, để tránh bị động, chủ sở hữu tác phẩm nên đăng ký bản quyền tác giả để bảo vệ quyền và lợi ích của mình khi có hành vi xâm phạm.

Đăng ký bản quyền ở Bỉ

Bỉ là một quốc gia thành viên của Công ước Berne về Bản quyền từ năm 1887.

Công ước Berne về bảo hộ các tác phẩm văn học và nghệ thuật (Công ước Berne) là một thỏa thuận quốc tế điều chỉnh quyền tác giả. Thỏa thuận lần đầu tiên được chấp nhận ở Berne, Thụy Sĩ, vào năm 1886.

Vì Bỉ là một bên ký kết của Công ước Berne, bất kỳ tác phẩm nào có nguồn gốc từ Bỉ sẽ được bảo hộ bản quyền như nhau ở mỗi quốc gia thành viên Công ước Berne. Bản gốc từ Bỉ có thể là tác phẩm được thực hiện và xuất bản lần đầu tiên tại quốc gia này hoặc nếu tác giả của tác phẩm là người dân tộc Bỉ.

Trong khi ở hầu hết các quốc gia, việc bảo vệ bản quyền là tự động ngay khi tác phẩm tồn tại ở dạng vật chất, thì việc đăng ký bản quyền ở Bỉ là rất quan trọng để chủ sở hữu bản quyền có được bằng chứng về bản quyền.

Bằng chứng về bản quyền là cực kỳ quan trọng ngay cả khi bản quyền được lấy tự động.

Khi đăng ký, tác phẩm sẽ được ghi lại ngày tháng và thời gian, cũng như thông tin về công việc và bằng chứng về khái niệm và sự phát triển của công việc. Điều này cung cấp bằng chứng rõ ràng về quyền tác giả và quyền sở hữu mà không thể từ chối.

Bằng chứng về bản quyền là điều cần thiết trong thời đại mà việc xuất bản, phổ biến và đánh cắp tài liệu trở nên vô cùng dễ dàng với sự xuất hiện của Internet.

Nếu không đăng ký bản quyền, chủ sở hữu bản quyền sẽ mất một số tiền lớn và thời gian để đấu tranh với các vấn đề bản quyền và chứng minh quyền sở hữu tác phẩm gốc.

Nếu chủ sở hữu bản quyền đã đăng ký bản quyền ở Bỉ với văn phòng SHTT, họ sẽ có được nền tảng vững chắc và các khiếu nại pháp lý ngay cả khi những tình huống đó xảy ra, tăng cơ hội theo đuổi vụ kiện và cuối cùng giành chiến thắng.

Tài liệu đăng ký bản quyền ở Bỉ

Để đăng ký bản quyền ở Bỉ, tác giả tác phẩm cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký bản quyền ở Bỉ;
 • Hai bản sao của tác phẩm có bản quyền;
 • Các tài liệu chứng minh quyền nộp đơn;
 • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;
 • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu bản quyền thuộc sở hữu chung;
 • Chứng minh nhân dân có công chứng của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm;
 • Giấy ủy quyền, nếu người nộp đơn là người được ủy quyền;
 • Bản sao có công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty (nếu chủ sở hữu là công ty).

Luật bản quyền của Bỉ

Quy tắc chung về quyền tác giả ở Bỉ được nêu chi tiết trong Điều XI.166 §1 của Bộ luật Kinh tế Bỉ.

Theo bài viết này, tác phẩm của một tác giả sẽ có giá trị trong suốt cuộc đời của tác giả đó cộng với 70 năm sau khi người đó qua đời.

Nếu tác phẩm có đồng tác giả, thời hạn 70 năm sau khi tác giả cuối cùng qua đời sẽ là thời hạn kết thúc bảo hộ đối với tác phẩm.

Chủ sở hữu bản quyền cũng nên tham khảo Luật bản quyền và các quyền liên quan ngày 30 tháng 6 năm 1994, được sửa đổi bởi Luật ngày 3 tháng 4 năm 1995 để biết thêm chi tiết về luật bản quyền ở quốc gia này.

Rate this post

Rate this post

Liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ để được đăng ký nhãn hiệu

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *