Các lưu ý pháp lý đối với việc đăng ký bản quyền ở Chile

Đăng ký bản quyền ở Chile để làm gì?

Có thể bạn quan tâm

Chile, tên chính thức là Cộng hòa Chile, là một quốc gia ở phía tây của Nam Mỹ. Chile là một quốc gia đang phát triển với nền kinh tế thu nhập cao và đứng thứ 43 về Chỉ số Phát triển Con người. Đây là một trong những quốc gia ổn định nhất về kinh tế và xã hội ở Nam Mỹ, dẫn đầu châu Mỹ Latinh về khả năng cạnh tranh, thu nhập bình quân đầu người, toàn cầu hóa, tình trạng hòa bình, tự do kinh tế và nhận thức thấp về tham nhũng.

Chile cũng xếp hạng cao trong khu vực về tính bền vững của nhà nước, sự phát triển dân chủ và có tỷ lệ giết người thấp nhất ở châu Mỹ sau Canada. Theo đó, nhiều doanh nghiệp muốn gia nhập thị trường này và một trong những bước chuẩn bị quan trọng nhất mà doanh nghiệp cần thực hiện trước khi mở rộng sang quốc gia này là tìm hiểu thủ tục đăng ký bản quyền ở Chile.

Bản quyền ở Chile

Không giống như các quyền sở hữu trí tuệ khác như nhãn hiệu, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, giống cây trồng, …, quyền tác giả không cần đăng ký bảo hộ mà sẽ tự động được bảo hộ ngay từ khi tác phẩm được tạo ra dưới một dạng vật chất nhất định, bất kể nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã xuất bản hoặc chưa xuất bản, đã đăng ký hoặc chưa đăng ký.

Theo đó, dù có đăng ký hay không thì bản quyền tác phẩm vẫn sẽ được bảo vệ. Tuy nhiên, việc đăng ký bản quyền tác giả vẫn được khuyến khích vì đăng ký sớm sẽ mang lại cho tác giả / chủ sở hữu tác phẩm nhiều lợi thế trong trường hợp xảy ra tranh chấp.

Khi việc sử dụng trái phép tác phẩm xảy ra trên khắp thế giới, chủ sở hữu tác phẩm đã đăng ký bản quyền trước sẽ không phải mất thời gian và phức tạp hóa vấn đề với việc chứng minh mình là chủ sở hữu hợp pháp của tác phẩm.

Qua đó, để tránh bị động, chủ sở hữu tác phẩm nên đăng ký bản quyền tác giả để bảo vệ quyền và lợi ích của mình khi có hành vi xâm phạm.

Đăng ký bản quyền ở Chile

Chile là một quốc gia thành viên của Công ước Berne về Bản quyền từ năm 1970.

Công ước Berne về bảo hộ các tác phẩm văn học và nghệ thuật (Công ước Berne) là một thỏa thuận quốc tế điều chỉnh quyền tác giả. Thỏa thuận lần đầu tiên được chấp nhận ở Berne, Thụy Sĩ, vào năm 1886.

Vì Chile là một bên ký kết của Công ước Berne, bất kỳ tác phẩm nào có nguồn gốc từ Chile sẽ được bảo hộ quyền tác giả như nhau ở mỗi quốc gia thành viên Công ước Berne. Bản gốc từ Chile có thể là tác phẩm được thực hiện và xuất bản lần đầu tiên tại quốc gia này hoặc nếu tác giả của tác phẩm là người dân tộc Chile.

Các lưu ý pháp lý đối với việc đăng ký bản quyền ở Chile
Các lưu ý pháp lý đối với việc đăng ký bản quyền ở Chile

Trong khi ở hầu hết các quốc gia, việc bảo vệ bản quyền là tự động ngay khi tác phẩm tồn tại ở dạng vật chất, thì việc đăng ký bản quyền ở Chile là rất quan trọng để chủ sở hữu bản quyền có được bằng chứng về bản quyền.

Bằng chứng về bản quyền là cực kỳ quan trọng ngay cả khi bản quyền được lấy tự động.

Khi đăng ký, tác phẩm sẽ được ghi lại ngày tháng và thời gian, cũng như thông tin về công việc và bằng chứng về khái niệm và sự phát triển của công việc. Điều này cung cấp bằng chứng rõ ràng về quyền tác giả và quyền sở hữu mà không thể từ chối.

Bằng chứng về bản quyền là điều cần thiết trong thời đại mà việc xuất bản, phổ biến và đánh cắp tài liệu trở nên vô cùng dễ dàng với sự xuất hiện của Internet.

Nếu không đăng ký bản quyền, chủ sở hữu bản quyền sẽ mất một số tiền lớn và thời gian để đấu tranh với các vấn đề bản quyền và chứng minh quyền sở hữu tác phẩm gốc.

Nếu chủ sở hữu bản quyền đã đăng ký bảo hộ bản quyền với văn phòng SHTT, họ sẽ có được nền tảng vững chắc và các khiếu nại pháp lý ngay cả khi những tình huống đó xảy ra, tăng cơ hội chiến thắng cho họ.

Tài liệu đăng ký bản quyền ở Chile

Để đăng ký bản quyền ở Chile, tác giả tác phẩm cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký bản quyền ở Chile;
 • Hai bản sao của tác phẩm có bản quyền;
 • Các tài liệu chứng minh quyền nộp đơn;
 • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;
 • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu bản quyền thuộc sở hữu chung;
 • Chứng minh nhân dân có công chứng của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm;
 • Giấy ủy quyền, nếu người nộp đơn là người được ủy quyền;
 • Bản sao có công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty (nếu chủ sở hữu là công ty).

Luật bản quyền của Chile

Luật bản quyền của Chile được điều chỉnh bởi Luật số 17,336 về Sở hữu trí tuệ ngày 2 tháng 10 năm 1970 và các bản sửa đổi sau đó. Luật được ban hành trong Nghị định số 1122 của Bộ Giáo dục Chile vào ngày 17 tháng 5 năm 1971.

Theo Luật Bản quyền Chile, một tác phẩm ở quốc gia này sẽ được bảo vệ suốt đời của tác giả, cộng thêm 70 năm sau khi tác giả qua đời sau khi đã được đăng ký bản quyền ở Chile.

Ban đầu, Luật số 17,336 thiết lập một thời hạn bảo hộ là thêm 30 năm sau khi tác giả qua đời. Sau đó, luật được sửa đổi vào năm 1992, tăng thời hạn đó lên 50 năm sau khi tác giả qua đời. Sau đó, thời hạn này lại được tăng lên vào năm 2003 bởi Luật số 19,914, lên 70 năm.

Điều 10 của Luật 17,336 quy định rằng nếu có vợ hoặc chồng hoặc con gái chưa lập gia đình hoặc góa phụ mà người phối ngẫu hoặc bị ảnh hưởng bởi không thể thực hiện bất kỳ loại công việc nào, thời hạn này sẽ kéo dài cho đến ngày qua đời cuối cùng của những người còn sống.

Rate this post

Rate this post

Liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ để được đăng ký nhãn hiệu

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *