Các lưu ý pháp lý đối với việc đăng ký bản quyền ở Canada

Đăng ký bản quyền ở Canada là điều rất quan trọng.

Có thể bạn quan tâm

Canada là một quốc gia ở Bắc Mỹ. Là một quốc gia phát triển cao, Canada có thu nhập bình quân đầu người danh nghĩa cao thứ 24 trên toàn cầu và xếp hạng cao thứ mười sáu trong Chỉ số Phát triển Con người. Nền kinh tế tiên tiến này là nền kinh tế lớn thứ chín trên thế giới, chủ yếu dựa vào nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào và mạng lưới thương mại quốc tế phát triển.

Theo đó, nhiều doanh nghiệp muốn gia nhập thị trường này và một trong những bước chuẩn bị quan trọng nhất mà doanh nghiệp cần thực hiện trước khi mở rộng sang quốc gia này là tìm hiểu thủ tục đăng ký bản quyền ở Canada.

Bản quyền ở Canada

Không giống như các quyền sở hữu trí tuệ khác như nhãn hiệu, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, giống cây trồng, …, quyền tác giả không cần đăng ký bảo hộ mà sẽ tự động được bảo hộ ngay từ khi tác phẩm được tạo ra dưới một dạng vật chất nhất định, bất kể nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã xuất bản hoặc chưa xuất bản, đã đăng ký hoặc chưa đăng ký.

Theo đó, dù có đăng ký hay không thì bản quyền tác phẩm vẫn sẽ được bảo vệ. Tuy nhiên, việc đăng ký bản quyền tác giả vẫn được khuyến khích vì đăng ký sớm sẽ mang lại cho tác giả / chủ sở hữu tác phẩm nhiều lợi thế trong trường hợp xảy ra tranh chấp.

Khi việc sử dụng trái phép tác phẩm xảy ra trên khắp thế giới, chủ sở hữu tác phẩm đã đăng ký bản quyền trước sẽ không phải mất thời gian và phức tạp hóa vấn đề với việc chứng minh mình là chủ sở hữu hợp pháp của tác phẩm.

Qua đó, để tránh bị động, chủ sở hữu tác phẩm nên đăng ký bản quyền tác giả để bảo vệ quyền và lợi ích của mình khi có hành vi xâm phạm.

Đăng ký bản quyền ở Canada

Canada là một quốc gia thành viên của Công ước Berne về Bản quyền từ năm 1928.

Công ước Berne về bảo hộ các tác phẩm văn học và nghệ thuật (Công ước Berne) là một thỏa thuận quốc tế điều chỉnh quyền tác giả. Thỏa thuận lần đầu tiên được chấp nhận ở Berne, Thụy Sĩ, vào năm 1886.

Vì Canada là một bên ký kết của Công ước Berne, bất kỳ tác phẩm nào có nguồn gốc từ Canada sẽ được bảo hộ bản quyền như nhau ở mỗi quốc gia thành viên Công ước Berne. Bản gốc từ Canada có thể là tác phẩm được thực hiện và xuất bản lần đầu tiên tại quốc gia này hoặc nếu tác giả của tác phẩm là người dân tộc Canada.

Trong khi ở hầu hết các quốc gia, việc bảo vệ bản quyền là tự động ngay khi tác phẩm tồn tại ở dạng tài liệu, thì việc đăng ký bản quyền ở Canada là rất quan trọng để chủ sở hữu bản quyền có được bằng chứng về bản quyền.

Bằng chứng về bản quyền là cực kỳ quan trọng ngay cả khi bản quyền được lấy tự động.

Khi đăng ký, tác phẩm – đối tượng của đơn đăng ký sẽ được ghi lại ngày tháng và thời gian, cũng như thông tin về công việc và bằng chứng về khái niệm và sự phát triển của công việc. Điều này cung cấp bằng chứng rõ ràng về quyền tác giả và quyền sở hữu mà không thể từ chối.

Bằng chứng về bản quyền là điều cần thiết trong thời đại mà việc xuất bản, phổ biến và đánh cắp tài liệu trở nên vô cùng dễ dàng với sự xuất hiện của Internet.

Nếu không đăng ký bản quyền, chủ sở hữu bản quyền sẽ mất một số tiền lớn và thời gian để đấu tranh với các vấn đề bản quyền và chứng minh quyền sở hữu tác phẩm gốc.

Trong một số trường hợp, họ có thể không thắng vì gánh nặng pháp lý.

Nếu chủ sở hữu bản quyền đã đăng ký bảo hộ bản quyền với văn phòng SHTT, họ sẽ có được nền tảng vững chắc và các khiếu nại pháp lý ngay cả khi những tình huống đó xảy ra, tăng cơ hội chiến thắng cho họ.

Tài liệu đăng ký bản quyền ở Canada

Để đăng ký bảo hộ quyền tác giả ở Canada, tác giả tác phẩm cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký bản quyền ở Canada;
 • Hai bản sao của tác phẩm có bản quyền;
 • Các tài liệu chứng minh quyền nộp đơn;
 • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;
 • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu bản quyền thuộc sở hữu chung;
 • Chứng minh nhân dân có công chứng của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm;
 • Giấy ủy quyền, nếu người nộp đơn là người được ủy quyền;
 • Bản sao có công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty (nếu chủ sở hữu là công ty).

Luật bản quyền của Canada

Bên cạnh Công ước Berne, Canada cũng là thành viên ký kết của Công ước Bản quyền chung từ năm 1962, Hiệp định TRIPS từ năm 1995 và Hiệp ước WCT từ năm 2014, Hiệp ước Marrakesh VIP từ năm 2016.

Luật bản quyền của Canada điều chỉnh các quyền có hiệu lực pháp lý đối với các tác phẩm nghệ thuật và sáng tạo theo luật của Canada. Canada đã thông qua quy chế bản quyền thuộc địa đầu tiên vào năm 1832.

Luật bản quyền hiện tại được thiết lập bởi Đạo luật Bản quyền của Canada, được thông qua lần đầu tiên vào năm 1921 và được sửa đổi về cơ bản vào năm 1988, 1997 và 2012.

Luật Bản quyền của Canada đề cập đến quyền tác giả, quyền nhân thân, quyền liên quan.

Rate this post

Rate this post

Liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ để được đăng ký nhãn hiệu

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *