Lưu ý pháp lý để đăng ký bản quyền ở Campuchia

Đăng ký bản quyền ở Campuchia năm 2022 như thế nào?

Có thể bạn quan tâm

Campuchia, tên chính thức là Vương quốc Campuchia, là một quốc gia nằm ở phía nam của Bán đảo Đông Dương ở Đông Nam Á. Trong khi thu nhập bình quân đầu người vẫn ở mức thấp so với hầu hết các nước láng giềng, Campuchia là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở châu Á, với mức tăng trưởng trung bình 7,6% trong thập kỷ qua.

Nông nghiệp vẫn là ngành kinh tế chủ đạo, với sự phát triển mạnh mẽ của dệt may, xây dựng, may mặc và du lịch dẫn đến đầu tư nước ngoài và thương mại quốc tế tăng lên. Theo đó, nhiều doanh nghiệp muốn gia nhập thị trường này và một trong những bước chuẩn bị quan trọng nhất mà doanh nghiệp cần thực hiện trước khi mở rộng sang thị trường này là tìm hiểu thủ tục đăng ký bản quyền ở Campuchia.

Bản quyền ở Campuchia

Không giống như các quyền sở hữu trí tuệ khác như nhãn hiệu, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, giống cây trồng, …, quyền tác giả không cần đăng ký bảo hộ mà sẽ tự động được bảo hộ ngay từ khi tác phẩm được tạo ra dưới một dạng vật chất nhất định, bất kể nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã xuất bản hoặc chưa xuất bản, đã đăng ký hoặc chưa đăng ký.

Theo đó, dù có đăng ký hay không thì bản quyền tác phẩm vẫn sẽ được bảo vệ. Tuy nhiên, việc đăng ký bản quyền tác giả vẫn được khuyến khích vì đăng ký sớm sẽ mang lại cho tác giả / chủ sở hữu tác phẩm nhiều lợi thế trong trường hợp xảy ra tranh chấp.

Lưu ý pháp lý để đăng ký bản quyền ở Campuchia
Lưu ý pháp lý để đăng ký bản quyền ở Campuchia

Khi việc sử dụng trái phép tác phẩm xảy ra trên khắp thế giới, chủ sở hữu tác phẩm đã đăng ký bản quyền trước sẽ không phải mất thời gian và phức tạp hóa vấn đề với việc chứng minh mình là chủ sở hữu hợp pháp của tác phẩm.

Qua đó, để tránh bị động, chủ sở hữu tác phẩm nên đăng ký bản quyền tác giả để bảo vệ quyền và lợi ích của mình khi có hành vi xâm phạm.

Đăng ký bản quyền ở Campuchia

Campuchia là quốc gia thành viên của Công ước Berne về Bản quyền kể từ ngày 9 tháng 3 năm 2022.

Campuchia là một trong những quốc gia mới nhất tham gia Công ước Berne cho đến thời điểm này.

Căn cứ vào khoản (2) Điều 33 của Công ước nói trên, Chính phủ Vương quốc Campuchia tuyên bố rằng Vương quốc Campuchia không tự coi mình bị ràng buộc bởi các quy định tại khoản (1) Điều 33 của Công ước đó.

Theo Điều I của Phụ lục, Chính phủ Vương quốc Campuchia cũng tận dụng các khoa được quy định tại Điều II và III của Phụ lục, trong thời hạn 10 năm sẽ hết hạn vào tháng 10 năm 2024.

Công ước Berne về bảo hộ các tác phẩm văn học và nghệ thuật (Công ước Berne) là một thỏa thuận quốc tế điều chỉnh quyền tác giả. Thỏa thuận lần đầu tiên được chấp nhận ở Berne, Thụy Sĩ, vào năm 1886.

Vì Campuchia là một bên ký kết của Công ước Berne, bất kỳ tác phẩm nào có nguồn gốc từ Campuchia sẽ được bảo hộ bản quyền như nhau ở mỗi quốc gia thành viên Công ước Berne. Bản gốc từ Campuchia có thể là tác phẩm được thực hiện và xuất bản lần đầu tiên tại quốc gia này hoặc nếu tác giả của tác phẩm là người dân tộc Campuchia.

Trong khi ở hầu hết các quốc gia, việc bảo vệ bản quyền là tự động ngay khi tác phẩm tồn tại ở dạng vật chất, việc đăng ký bản quyền ở Campuchia là rất quan trọng để chủ sở hữu bản quyền có được bằng chứng về bản quyền.

Bằng chứng về bản quyền là cực kỳ quan trọng ngay cả khi bản quyền được lấy tự động.

Khi đăng ký, tác phẩm sẽ được ghi lại ngày tháng và thời gian, cũng như thông tin về công việc và bằng chứng về khái niệm và sự phát triển của công việc. Điều này cung cấp bằng chứng rõ ràng về quyền tác giả và quyền sở hữu mà không thể từ chối.

Bằng chứng về bản quyền là điều cần thiết trong thời đại mà việc xuất bản, phổ biến và đánh cắp tài liệu trở nên vô cùng dễ dàng với sự xuất hiện của Internet.

Nếu không đăng ký bản quyền, chủ sở hữu bản quyền sẽ mất một số tiền lớn và thời gian để đấu tranh với các vấn đề bản quyền và chứng minh quyền sở hữu tác phẩm gốc.

Nếu chủ sở hữu bản quyền đã đăng ký bảo hộ bản quyền ở Campuchia với văn phòng SHTT, họ sẽ có được nền tảng vững chắc và các khiếu nại pháp lý ngay cả khi những tình huống đó xảy ra, tăng cơ hội chiến thắng cho họ.

Hồ sơ đăng ký bản quyền ở Campuchia

Để đăng ký bản quyền ở Campuchia, tác giả tác phẩm cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký bản quyền ở Campuchia;
 • Hai bản sao của tác phẩm có bản quyền;
 • Các tài liệu chứng minh quyền nộp đơn;
 • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;
 • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu bản quyền thuộc sở hữu chung;
 • Chứng minh nhân dân có công chứng của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm;
 • Giấy ủy quyền, nếu người nộp đơn là người được ủy quyền;
 • Công chứng bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty (nếu chủ sở hữu là công ty).

Luật bản quyền của Campuchia

Luật Bản quyền và Quyền liên quan ở Campuchia được ban hành vào năm 2003 như một phần của việc Campuchia gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới.

Campuchia cũng là một thành viên của Các khía cạnh liên quan đến thương mại của quyền sở hữu trí tuệ (TRIPS).

Vào ngày 5 tháng 7 năm 2016, Bộ Văn hóa và Mỹ thuật đã ban hành một Prakas (tuyên bố) về Tổ chức quản lý tập thể (CMO) được thành lập bởi các chủ sở hữu quyền tác giả để quản lý các quyền chung của họ, bằng cách quản lý giấy phép, thu tiền bản quyền và thực thi quyền thay mặt họ.

Rate this post

Rate this post

Liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ để được đăng ký nhãn hiệu

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *