Lưu ý pháp lý đối với đăng ký bản quyền ở Brazil

Đăng ký bản quyền ở Brazil như thế nào để vừa tiết kiệm chi phí vừa tiết kiệm công sức?

Có thể bạn quan tâm

Brazil, tên chính thức là Cộng hòa Liên bang Brazil, là quốc gia lớn nhất ở cả Nam Mỹ và Mỹ Latinh. Brazil là một trong những quốc gia đa văn hóa và đa sắc tộc nhất thế giới, do hơn một thế kỷ nhập cư ồ ạt từ khắp nơi. Đó là một cường quốc khu vực và trung bình, và một cường quốc mới nổi.

Brazil được Ngân hàng Thế giới xếp vào nền kinh tế có thu nhập trung bình cao và là một quốc gia mới công nghiệp hóa, với tỷ trọng của cải toàn cầu lớn nhất ở Nam Mỹ. Nó được coi là một nền kinh tế mới nổi tiên tiến, có GDP lớn thứ mười hai trên thế giới theo danh nghĩa và thứ tám theo các biện pháp PPP.

Theo đó, nhiều doanh nghiệp muốn gia nhập thị trường này và một trong những bước chuẩn bị quan trọng nhất mà doanh nghiệp cần thực hiện trước khi mở rộng sang quốc gia này là tìm hiểu thủ tục đăng ký bản quyền ở Brazil.

Bản quyền ở Brazil

Không giống như các quyền sở hữu trí tuệ khác như nhãn hiệu, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, giống cây trồng, …, quyền tác giả không cần đăng ký bảo hộ mà sẽ tự động được bảo hộ ngay từ khi tác phẩm được tạo ra dưới một dạng vật chất nhất định, bất kể nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã xuất bản hoặc chưa xuất bản, đã đăng ký hoặc chưa đăng ký.

Theo đó, dù có đăng ký bản quyền ở Brazil hay không thì bản quyền tác phẩm vẫn sẽ được bảo vệ. Tuy nhiên, việc đăng ký bản quyền tác giả vẫn được khuyến khích vì đăng ký sớm sẽ mang lại cho tác giả / chủ sở hữu tác phẩm nhiều lợi thế trong trường hợp xảy ra tranh chấp.

Khi việc sử dụng trái phép tác phẩm xảy ra trên khắp thế giới, chủ sở hữu tác phẩm đã đăng ký bản quyền trước sẽ không phải mất thời gian và phức tạp hóa vấn đề với việc chứng minh mình là chủ sở hữu hợp pháp của tác phẩm.

Qua đó, để tránh bị động, chủ sở hữu tác phẩm nên đăng ký bản quyền tác giả để bảo vệ quyền và lợi ích của mình khi có hành vi xâm phạm.

Đăng ký bản quyền ở Brazil

Brazil là một quốc gia thành viên của Công ước Berne về Bản quyền từ năm 1922.

Công ước Berne về bảo hộ các tác phẩm văn học và nghệ thuật (Công ước Berne) là một thỏa thuận quốc tế điều chỉnh quyền tác giả. Thỏa thuận lần đầu tiên được chấp nhận ở Berne, Thụy Sĩ, vào năm 1886.

Vì Brazil là một bên ký kết của Công ước Berne, bất kỳ tác phẩm nào có nguồn gốc từ Brazil sẽ được bảo hộ bản quyền như nhau ở mỗi quốc gia thành viên Công ước Berne. Bản gốc từ Brazil có thể là tác phẩm được thực hiện và xuất bản lần đầu tiên tại quốc gia này hoặc nếu tác giả của tác phẩm là người dân tộc Brazil.

Mặc dù ở hầu hết các quốc gia, việc bảo vệ bản quyền là tự động ngay khi tác phẩm tồn tại ở dạng tài liệu, việc đăng ký bản quyền ở Brazil là rất quan trọng để chủ sở hữu bản quyền có được bằng chứng về bản quyền.

Bằng chứng về bản quyền là cực kỳ quan trọng ngay cả khi bản quyền được lấy tự động.

Khi đăng ký, tác phẩm sẽ được ghi lại ngày tháng và thời gian, cũng như thông tin về công việc và bằng chứng về khái niệm và sự phát triển của công việc. Điều này cung cấp bằng chứng rõ ràng về quyền tác giả và quyền sở hữu mà không thể từ chối.

Bằng chứng về bản quyền là điều cần thiết trong thời đại mà việc xuất bản, phổ biến và đánh cắp tài liệu trở nên vô cùng dễ dàng với sự xuất hiện của Internet.

Nếu không đăng ký bản quyền, chủ sở hữu bản quyền sẽ mất một số tiền lớn và thời gian để đấu tranh với các vấn đề bản quyền và chứng minh quyền sở hữu tác phẩm gốc.

Nếu chủ sở hữu bản quyền đã đăng ký bảo hộ bản quyền với văn phòng SHTT, họ sẽ có được nền tảng vững chắc và các khiếu nại pháp lý ngay cả khi những tình huống đó xảy ra, tăng cơ hội chiến thắng cho họ.

Tài liệu đăng ký bản quyền ở Brazil

Để đăng ký bản quyền ở Brazil, tác giả tác phẩm cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký bản quyền ở Brazil;
 • Hai bản sao của tác phẩm có bản quyền;
 • Các tài liệu chứng minh quyền nộp đơn;
 • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;
 • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu bản quyền thuộc sở hữu chung;
 • Chứng minh nhân dân có công chứng của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm;
 • Giấy ủy quyền, nếu người nộp đơn là người được ủy quyền;
 • Bản sao có công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty (nếu chủ sở hữu là công ty).

Luật bản quyền của Brazil

Bên cạnh Công ước Berne, Brazil cũng đã gia nhập Công ước Buenos Aires năm 1915, Công ước bản quyền toàn cầu năm 1960 và Hiệp định TRIPS năm 1995, Hiệp ước Marrakesh VIP vào năm 2018.

Luật bản quyền của Brazil chủ yếu dựa trên Luật số 9,610 từ ngày 19 tháng 2 năm 1998.

Hiến pháp đầu tiên của Brazil, Hiến pháp Đế quốc năm 1824, không đề cập đến các tác phẩm sáng tạo và thay vào đó chỉ đề cập đến bằng sáng chế – một dạng tài sản sở hữu trí tuệ quan trọng khác.

Văn bản pháp lý đầu tiên đề cập đến vấn đề bảo hộ các tác phẩm sáng tạo ở Brazil là Luật ngày 11 tháng 8 năm 1827. Quy định này đã trao cho các giáo sư khóa học luật học quyền xuất bản độc quyền đối với bản tóm tắt của khóa học của họ trong 10 năm sau khi được chính phủ phê duyệt.

Giờ đây, tác phẩm ở Brazil được bảo vệ cho hết phần đời của tác giả cộng thêm 70 năm sau khi họ qua đời.

Rate this post

Rate this post

Liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ để được đăng ký nhãn hiệu

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *